Bật mí biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm hang vị dạ dày 

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?Những bệnh nhân bị mắc căn bệnh viêm hang vị dạ dày luôn luôn có những thắc mắc bệnh lý này có gây nguy hiểm hay không. Căn bệnh này không quá nguy hiểm có thể dễ dàng kiểm soát được. 

Nhưng nếu như không được kiểm soát thì có thể gây nên những biến chứng rất nặng gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy cùng với Dạ Dày HP Plus tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh lý này dưới đây.

viem-hang-vi-da-day-co-nguy-hiem-hay-khong

Hiểu rõ hơn về hang vị dạ dày

Hang vị dạ dày là bộ phận nằm ở vị trí cuối của dạ dày. 

– Nó là phần nằm ngang từ góc bờ cong đến lỗ môn vị (bộ phận nối tiếp giữa dạ dày và tá tràng). 

– Hang vị dạ dày được lót bởi một lớp niêm mạc để hạn chế tình trạng tiết acid dịch vị. 

– Bộ phận này có chức năng chứa thức ăn nạp vào cơ thể. Chính vì vậy, hang vị dạ dày cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, có nguy cơ cao bị viêm loét.

– Khi niêm mạc ở trong phần hang vị bị viêm nhiễm và tổn thương gây nên bệnh lý viêm hang vị dạ dày.

Ở giai đoạn đầu bệnh lý này thường có những triệu chứng bất ngờ, tốc độ phát bệnh nhanh, căn bệnh có thể được điều trị dứt điểm hoàn toàn và không để lại di chứng nguy hiểm nào.

Ở giai đoạn mãn tính căn bệnh này trở nên dai dẳng hơn nhiều và cần phải tích cực điều trị trong một thời gian dài, nếu không sẽ gây nên những biến chứng nặng nề.

– Nếu như không điều trị kịp thời và còn thường xuyên phải chịu những áp lực từ hệ tiêu hóa nên bệnh lý viêm hang vị dạ dày thường có những biến chứng nguy hiểm có thể gây loét và thủng dạ dày.

Căn bệnh viêm dạ dày có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như.

viem-hang-vi-da-day-co-nguy-hiem-hay-khong

>>> Xem thêm : Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Nôn Mửa Cách Chữa Trị

Giảm thiểu chất lượng của cuộc sống

– Bệnh lý này thường gây nên những cơn đau dai dẳng ở vùng bụng trên kể cả khi đói hay sau khi ăn lo.

Viêm hang vị dạ dày gây nên các triệu chứng như khó chịu, đầy bụng, buồn nôn,… ban đầu các triệu chứng này có những biểu hiện không rõ rệt có thể bị nhầm lẫn nhưng sau đó các triệu chứng có thể gia tăng.

– Gây nên những triệu chứng mất ngủ, ăn không ngon, khả năng lao động giảm sút,… ảnh hưởng tối đa đến cuộc sống.

Cơ thể bị suy nhược 

– Viêm hang vị dạ dày khiến cho dạ dày bị kích thích và tình trạng co bóp bất thường, tiết nhiều dịch axit ở trong dạ dày giảm thiểu tối đa đi các chức năng của hệ tiêu hóa.

– Đa số các người bệnh mắc bệnh lý về dạ dày thường hấp thu các chất dinh dưỡng kém, gây sút cân nhanh chóng và khiến cho cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

– Các chức năng của dạ dày bị giảm sút có thể ảnh hưởng đến tá tràng và đại tràng ở trong hệ tiêu hóa. 

Viêm hang vị dạ dày có thể xuất hiện một số triệu chứng như bị tiêu chảy, chướng bụng, ruột hoạt động bất thường,…

viem loet hang vi da day nen an gi

>>> Xem thêm: Tác Dụng Của Bạch Đậu Khấu Với Bệnh Dạ Dày

Gây loét niêm mạc dạ dày

– Viêm hang vị dạ dày nếu như không được điều trị kịp thời có thể biến chứng căn bệnh nặng hơn và khó khăn hơn trong việc điều trị.

Niêm mạc của dạ dày có thể bị ăn mòn, lấn chiếm và chuyển sang giai đoạn loét dạ dày, tiến triển nặng hơn của bệnh lý viêm loét.

– Tình trạng loét hang vị dạ dày thường có những triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. 

– Loét dạ dày xảy ra khi tình trạng viêm hang vị dạ dày bị các loại vi khuẩn ăn mòn sâu vào niêm mạc để có thể khắc phục được bệnh lý này cần kết hợp tối đa giữa các biện pháp y tế và chế độ dinh dưỡng khoa học.

Chảy máu ở dạ dày 

Hang vị dạ dày nằm ngang nên bị chịu áp lực lớn hơn từ các hoạt động co bóp, tiêu hóa.

– Tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng, dịch axit tác động trực tiếp đến thành dạ dày gây nên tình trạng xuất huyết dạ dày nguy hiểm.

– Đây là một biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị dạ dày có thể gây mất nhiều máu, hạ huyết áp và có thể dẫn đến tử vong nếu như không kịp thời chữa trị.

viem da day man tinh co nguy hiem khong4

>>> Xem thêm: Chữa Hết Viêm Dạ Dày HP Bằng Đông Y 

Hẹp môn vị dạ dày

– Tình trạng viêm hang vị dạ dày có thể khiến môn vị của dạ dày bị tổn thương, làm quá trình vận chuyển thức ăn bị gián đoạn.

Môn vị nằm ở vị trí cuối cùng của dạ dày, có chức năng đóng mở nhằm tiêu hóa thức ăn và chuyển xuống tá tràng.

– Tình trạng hẹp môn vị dạ dày gây nên những cơn đau dữ dội khi ăn no, khi đói khiến cho người bệnh gầy guộc, xanh xao, khiến cho người bệnh mệt mỏi. 

– Nếu như hẹp môn vị không được điều trị kịp thời có thể gây tồn đọng thức ăn ở trong dạ dày sau đó sẽ nôn ra với những mùi hôi khó chịu.

– Biến chứng này sẽ phải phẫu thuật để đảm bảo sự tiêu hóa, lưu thông đồ ăn.

Thủng dạ dày

– Khi viêm hang vị dạ dày tiến triển theo chiều hướng nặng thì có thể gây thủng dạ dày, do dạ dày bị ăn mòn hoàn toàn và tạo nên lỗ thủng bất thường.

Biến chứng của căn bệnh này có những triệu chứng đau quặn lại ở vùng bụng trên và cơn đau đột ngột, người toát mồ hôi, chân tay lạnh…

– Nếu như không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể dẫn đến tử vong.

– Nếu như lỗ thủng dạ dày lớn có thể gây ung thư cao và cắt bỏ dạ dày để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra sau này.

viem loet hang vi da day nen an gi1

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm dạ dày cấp

Nguy cơ cao gây lên ung thư 

– Viêm hang vị dạ dày đặc biệt đối với những người dương tính với vi khuẩn HP (vi khuẩn 80% gây nên những căn bệnh về dạ dày)

– Vi khuẩn HP gây nên những thay đổi không tốt về các tế bào ở trong đường ruột, tế bào biến đổi bất thường và trở thành các tế bào ác tính.

– Khi viêm hang vị dạ dày kéo dài nhiều năm có thể gây nên căn bệnh ung thư dạ dày. 

viem loet hang vi da day nen an gi2

Những biến chứng nguy hiểm của viêm hang vị dạ dày chỉ xảy ra nếu như không có những phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời. 

Chính vì vậy khi có những triệu chứng của căn bệnh dạ dày hãy đi khám và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để có thể điều trị bệnh lý này một cách hiệu quả, để phục hồi được các vùng niêm mạc bị tổn thương tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

5/5 - (2 votes)

Viết Bình Luận

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng