6 Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Viêm Dạ Dày Cần Lưu Ý

Viêm dạ dày là loại bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay. Vậy nguyên nhân hay yếu tố nào gây nên căn bệnh này? Cách khắc phục, thuốc chữa trị bệnh viêm dạ dày là gì? Hôm nay đến với Dạ Dày HP Plus qua bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm. Có một số nguyên nhân rất phổ biến gây ra bệnh viêm dạ dày và cũng có một số biến chứng nguy hiểm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về bệnh viêm dạ dày, cũng như các triệu chứng, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của nó, cùng với các loại thực phẩm nên tránh và các lựa chọn điều trị.

Xem thêm: [Cập Nhật] Vi Khuẩn HP Cách Điều Trị Phòng Ngừa Tại Nhà Mới Nhất

Viêm Dạ Dày

Các loại viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể là cấp tính, phát triển nhanh chóng và kéo dài trong thời gian ngắn, hoặc mãn tính, phát triển chậm và kéo dài trong thời gian dài. Ngoài ra, một số viêm ở dạ dày có tính ăn mòn, nghĩa là chúng làm mòn niêm mạc dạ dày và gây loét.

Viêm dạ dày cấp tính là gì?

Viêm dạ dày cấp tính có nhiều triệu chứng hơn so với viêm mãn tính và có thể bao gồm các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết hoặc suy mòn.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày cấp tính là do lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, natri naproxen và diclofenac. Các nguyên nhân khác của viêm dạ dày cấp tính có thể là lạm dụng rượu, corticosteroid, hóa trị, nhồi máu cơ tim và thậm chí là căng thẳng.

Bệnh dạ dày mới bị viêm dạng cấp tính có thể được chẩn đoán bằng các triệu chứng của nó, từ các mẫu mô hoặc qua nội soi. Dưới kính hiển vi, mô dạ dày bị ảnh hưởng bởi viêm dạ dày cấp tính có màu đỏ, bị viêm và chứa quá nhiều mạch máu (tăng huyết áp).

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây chết mô (hoại tử) các tuyến dạ dày. Hầu hết bệnh nhân có thể bị kích thích dạ dày nhẹ và khó tiêu. Trong những trường hợp vừa đến nặng, bệnh nhân có thể bị đau bụng trên (thượng vị), buồn nôn, thậm chí có thể nôn ra máu.

Mặc dù không có hướng dẫn điều trị cụ thể cho bệnh viêm dạ dày cấp tính, nhưng các loại thuốc và thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Thuốc kháng axit như famotidine (Pepcid) và thuốc ức chế bơm proton có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất axit quá mức. Bệnh nhân bị viêm niêm dạ dày cũng nên hạn chế sử dụng NSAID hoặc rượu, vì những chất này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đối với bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn về các lựa chọn điều trị.

Viêm dạ dày mãn tính là gì?

Viêm dạ dày mãn tính là thuật ngữ được sử dụng cho trường hợp niêm mạc dạ dày bị viêm liên tục hoặc trong một thời gian dài. Khi điều này xảy ra, niêm mạc dạ dày mất các tế bào bảo vệ và chức năng.

Các triệu chứng phổ biến của viêm dạ dày mãn tính bao gồm đau bụng trên, đầy bụng, nôn mửa, chán ăn và khó tiêu. Mặc dù kích ứng dạ dày là phổ biến, nhưng nó không phải lúc nào cũng là triệu chứng của bệnh viêm niêm mạc dạ dày mãn tính.

Có một số loại viêm dạ dày mãn tính được phân loại theo các nguyên nhân khác nhau:

+ Loại A là do các tế bào dạ dày chết đi và có thể làm tăng nguy cơ ung thư, thiếu máu và thiếu hụt vitamin.

+ Loại B do vi khuẩn H. pylori gây ra và là loại phổ biến nhất trong ba loại vi khuẩn này.

+ Loại C có thể dẫn đến xói mòn niêm mạc dạ dày và gây ra bởi các chất kích thích hóa học như thuốc chống viêm, rượu hoặc mật.

Lối sống và thói quen ăn uống rất quan trọng khi xem xét khả năng tăng nguy cơ viêm dạ dày mãn tính, vì chúng có thể ảnh hưởng đến những thay đổi trong niêm mạc dạ dày. Các hoạt động như hút thuốc, uống rượu trong thời gian dài và có chế độ ăn nhiều chất béo hoặc nhiều muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Bệnh dạ dày kéo dài lâu năm chẩn đoán thông qua một loạt các xét nghiệm thông qua một bác sĩ có giấy phép hành nghề. Cách phổ biến nhất để điều trị viêm dạ dày là dùng thuốc và thay đổi chế độ ăn uống, có thể thay đổi tùy theo loại viêm dạ dày mãn tính. Nếu không điều trị thích hợp, viêm dạ dày mãn tính có thể tiếp tục trong nhiều năm vì vậy điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng của viêm dạ dày mãn tính kéo dài.

Viêm dạ dày teo

Viêm dạ dày teo còn được gọi là viêm dạ dày loại A hoặc B, là một loại phụ của viêm dạ dày mãn tính. Sự khác biệt chính giữa teo và các khác của viêm niêm mạc dạ dày là cái chết của các tuyến dạ dày và thay thế chúng bằng các mô ruột và sợi.

Dạ dày phải tiết ra các hóa chất thiết yếu như axit clohydric, pepsin và các yếu tố nội tại để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, bệnh viêm niêm dạ dày thể teo lại ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của dạ dày vì nó giết chết các tế bào cần thiết để sản sinh ra chúng.

Bệnh dạ dày viêm teo có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như thiếu hụt Vitamin B12 và sắt. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc kháng axit, thuốc bổ sung sắt và / hoặc thuốc bổ sung B12.

Viêm dạ dày kháng Virut (Antral)

Viêm dạ dày kháng vi rút là một viêm dạ dày ít phổ biến hơn so với viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính. Viêm dạ dày kháng vi rút là duy nhất ở chỗ nó xảy ra ở phần dưới của dạ dày, còn được gọi là hang vị. Người lớn tuổi có nhiều khả năng bị loại viêm hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày có thể do vi rút, vi khuẩn, chấn thương dạ dày hoặc do thuốc ăn mòn gây ra. Triệu chứng chính của loại viêm hang vị dạ dày là khó tiêu. Ngoài ra, tình trạng viêm hang vị dạ dày có thể khiến một số bệnh nhân cảm thấy nóng rát ở bụng.

Trong khi triệu chứng chính của bệnh viêm hang vị dạ dày do vi trùng gây ra là khó tiêu, viêm dạ dày do vi-rút cũng có thể gây ra các triệu chứng viêm hang vị dạ dày điển hình khác như buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi và thay đổi màu sắc của phân. Viêm hang vị dạ dày có thể được điều trị bằng thuốc kháng axit dạ dày hoặc thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Viêm dạ dày tự miễn dịch

Viêm dạ dày teo tự miễn là một bệnh viêm mãn tính hiếm gặp của niêm mạc dạ dày. Sự khác biệt chính giữa viêm dạ dày tự miễn và các phổ biến hơn là trong viêm dạ dày tự miễn, hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm các tế bào dạ dày là có hại.

Điều này có thể gây ra sự gián đoạn trong việc sản xuất axit dịch vị. Ngoài ra, các tế bào bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm dạ dày tự miễn dịch rất quan trọng để hấp thụ Vitamin B12, vì vậy tình trạng thiếu máu ác tính rất phổ biến.

Các triệu chứng chính của viêm dạ dày tự miễn là buồn nôn, nôn, cảm giác “đầy bụng” sau khi ăn và đau bụng. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể không biểu hiện các triệu chứng.

Bệnh dạ dày tự miễn dịch cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như thiếu folate, sắt và / hoặc B12. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng viêm dạ dày tự miễn dịch có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của một số ung thư dạ dày.

Như với hầu hết các bệnh tự miễn, không có cách chữa khỏi bệnh viêm dạ dày tự miễn. Tuy nhiên, điều trị các biến chứng của nó như thiếu hụt B12 và thiếu sắt có thể giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn với căn bệnh này. Quan trọng nhất, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm dạ dày tự miễn dịch nên được kiểm tra nồng độ B12 và sắt định kỳ trong suốt phần đời còn lại của họ.

Viêm dạ dày ăn mòn

Viêm dạ dày ăn mòn dẫn đến hình thành các vết loét và chảy máu trong niêm mạc dạ dày thay vì viêm. Mặc dù viêm dạ dày ăn mòn thường là cấp tính, nhưng nó cũng có thể là mãn tính với ít hoặc không có triệu chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm dạ dày ăn mòn có thể gây khó chịu cực độ mỗi khi tiêu thụ thức ăn. Viêm dạ dày ăn mòn thường bao gồm các triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như nôn ra máu hoặc phân có màu đen.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do tiêu thụ quá nhiều một số loại thuốc như steroid, NSAID hoặc thuốc chống viêm. Nó cũng có thể xuất hiện do tổn thương niêm mạc dạ dày do các tình trạng y tế như bệnh Crohn, nhiễm trùng do vi khuẩn như E.coli và dị ứng thực phẩm.

Bởi vì nguyên nhân của viêm dạ dày ăn mòn tương tự như nguyên nhân của viêm dạ dày nói chung, việc chẩn đoán viêm dạ dày ăn mòn có thể gặp nhiều khó khăn. Bác sĩ có thể phải thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác định chẩn đoán, hoặc thậm chí chụp X-quang dạ dày. Những người xuất hiện các triệu chứng dai dẳng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được các khuyến nghị điều trị và chế độ ăn uống thích hợp.

Viêm dạ dày do rượu

Viêm dạ dày do rượu là tình trạng viêm dạ dày do uống quá nhiều rượu. Rượu có thể hạn chế khả năng sản xuất axit của dạ dày, thường dẫn đến viêm.

Các triệu chứng khi dạ dày bị viêm do rượu bao gồm đau ở vùng bụng trên, chán ăn, nôn mửa hoặc chướng bụng. Bác sĩ có thể chẩn đoán viêm dạ dày do rượu từ tiền sử bệnh nhân uống nhiều rượu và các triệu chứng phù hợp với viêm dạ dày.

Nếu bệnh nhân ngừng uống rượu nhưng vẫn có các triệu chứng, bác sĩ có thể tiến hành nội soi để tìm bất kỳ lý do nào khác gây ra các triệu chứng đó và lý do gây khó chịu. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có tiền sử sử dụng rượu và đang cảm thấy khó chịu về tiêu hóa.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm dạ dày?

Có hai nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày:

+ Thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAID

+ Vi khuẩn Helicobacter pylori, tồn tại trong niêm mạc dạ dày của chúng ta

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày cũng có thể do:

+ Điều kiện phẫu thuật

+ Căng thẳng về thể chất

+ Nhiễm trùng

+ Các thói quen xã hội như sử dụng rượu quá mức

Nhìn chung, bất cứ thứ gì gây kích ứng, viêm hoặc bào mòn dạ dày đều có thể gây ra viêm cho dạ dày. Loại viêm dạ dày mãn tính phổ biến nhất là do vi khuẩn hp sống trong đường tiêu hóa của con người gây ra, vi khuẩn này cũng có thể gây loét niêm mạc dạ dày và ruột non trên.

Nếu không được chú ý và không được điều trị, những vết loét này có thể dẫn đến viêm dạ dày hoặc thậm chí ung thư dạ dày. Viêm dạ dày cũng là do dạ dày bị kích thích khi sử dụng các loại thuốc chống viêm như aspirin.

Thuốc gây viêm dạ dày

Sử dụng aspirin hàng ngày làm tăng nguy cơ phát triển loét dạ dày, tăng mạnh nguy cơ xuất huyết tiêu hóa. Tuy nhiên, aspirin không phải là loại thuốc duy nhất làm tăng nguy cơ viêm cho dạ dày.

Các loại thuốc phổ biến làm tăng nguy cơ phát triển viêm dạ dày:

+ Aspirin

+ Steroid theo toa, như prednisone

+ Bổ sung kali

+ NSAID, chẳng hạn như naproxen và ibuprofen

+ Thuốc hóa trị ung thư

+ Viên sắt

Các yếu tố nguy cơ viêm dạ dày là gì?

Các yếu tố nguy cơ phổ biến khác của viêm niêm mạc dạ dày bao gồm:

+ Trào ngược mật, hoặc dòng chảy ngược của mật được tạo ra trong đường mật nối gan và túi mật với dạ dày

+ Nôn mửa nhiều, có thể gây suy yếu niêm mạc dạ dày

+ Uống rượu bia quá mức cũng có thể làm suy yếu niêm mạc dạ dày và làm mất đi một số tế bào bảo vệ ngăn axit dạ dày gây hại cho dạ dày, tiền thân của bệnh viêm dạ dày.

Các điều kiện bổ sung là yếu tố nguy cơ của viêm niêm mạc dạ dày bao gồm:

+ Bệnh tự miễn

+ Điều trị ung thư sau bức xạ

+ Các thủ tục y tế như nội soi

+ Bị bệnh nặng hoặc bị thương

+ Vô tình nuốt phải hóa chất và đồ vật bao gồm chất ăn mòn như axit hoặc dung dịch kiềm

Nghiên cứu và tìm hiểu về các loại viêm dạ dày khác nhau như viêm dạ dày mãn tính, cấp tính, teo, ăn mòn, do rượu, tự miễn dịch và kháng virus là rất quan trọng khi xác định hướng hành động tiếp theo cho nhu cầu y tế của bạn.

trieu chung viem da day

Các triệu chứng viêm dạ dày

Cảm giác viêm dạ dày như thế nào? do tình trạng viêm trong niêm mạc dạ dày, nên triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân viêm dạ dày là đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên.

Tuy nhiên, có thể một số bệnh nhân khi dạ dày bị viêm không có bất kỳ triệu chứng nào gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị, đây thường là trường hợp viêm dạ dày không ăn mòn. Ngược lại, một bệnh nhân bị viêm mà niêm mạc dạ dày bị ăn mòn có thể bị nhiều triệu chứng, mà nguyên nhân chủ yếu là do loét và xuất huyết dạ dày. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn này có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

+ Khó thở

+ Nôn (đôi khi có lẫn máu)

+ Phân đen

+ Vệt đỏ hoặc máu trong phân

+ Người mệt mỏi yếu đuối

+ Chóng mặt

+ Cảm thấy mờ nhạt

+ Buồn nôn

+ Da trắng sáng

>>> Xem thêm: [Top 3] Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Nôn Mửa Cách Chữa Trị

Chẩn đoán bệnh viêm dạ dày như thế nào?

Viêm dạ dày được chẩn đoán bằng cách sử dụng một loạt các cuộc kiểm tra bởi một bác sĩ được đào tạo. Một số bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu có thể chẩn đoán viêm dạ dày, đặc biệt nếu nó cấp tính, nhưng bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Một số cách để chẩn đoán viêm dạ dày:

+ Xem tình trạng viêm nhiễm bằng ống nội soi

+ Lấy các mẫu mô để sinh thiết tại phòng thí nghiệm

Các biến chứng của bệnh viêm dạ dày

bien chung viem da day

Ngoài các triệu chứng cơ thể cấp tính này, viêm dạ dày còn có thể gây ra một số biến chứng y khoa nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu bệnh biểu hiện thành mãn tính. Dưới đây là nhiều điều kiện:

1. Loét dạ dày: Đây là những vết loét hở có thể hình thành trong dạ dày hoặc vùng trên của ruột non. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm loét dạ dày tá tràng là do lạm dụng thuốc NSAID như Advil, Motrin và aspirin.

2. Viêm dạ dày teo: Đây là sự mất tích lũy của niêm mạc dạ dày và / hoặc các tuyến. Đây là một tình trạng nghiêm trọng là hậu quả của viêm dạ dày mãn tính từ trung bình đến nặng mà không được điều trị bởi chuyên gia y tế.

3. Thiếu máu: Vì viêm dạ dày ăn mòn thường dẫn đến chảy máu trong dạ dày, nên bệnh thiếu máu có thể phát triển. Thiếu máu xảy ra khi các tế bào hồng cầu của bệnh nhân nhỏ hơn và / hoặc tồn tại với số lượng ít hơn bình thường. Điều trị bệnh thiếu máu thường bao gồm thuốc có chứa một số sắt có thể hấp thụ được giúp cơ thể bổ sung sản xuất các tế bào hồng cầu

4. Thiếu Vitamin B-12:  Viêm dạ dày cũng có thể khiến bệnh nhân không giảm khả năng hấp thụ Vitamin B-12. Trong một tình trạng được gọi là thiếu máu ác tính, sự thiếu hụt Vitamin B12 xảy ra do sự giảm sản xuất các yếu tố quan trọng đối với protein chịu trách nhiệm hấp thụ Vitamin B-12.

5. Sự phát triển trong niêm mạc dạ dày: Viêm dạ dày do vi khuẩn hp mãn tính làm tăng khả năng phát triển của các khối u hoặc polyp có thể dẫn đến ung thư dạ dày được gọi là ung thư hạch mô liên kết niêm mạc dạ dày (MALT).

6. Ung thư dạ dày: Các vết loét có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nếu bạn đang có các triệu chứng viêm dạ dày, điều quan trọng là phải tìm cách điều trị, để tránh những biến chứng nặng nề như trên.

Thuốc gì tốt cho bệnh viêm dạ dày?

Bên cạnh việc tìm kiếm điều trị y tế, điều cần thiết đối với bệnh viêm dạ dày mãn tính, bạn có thể thay đổi thói quen tại nhà để giảm viêm niêm mạc dạ dày hoặc ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Một số ví dụ bao gồm:

+ Thực hiện theo một chế độ ăn uống chống viêm: Viêm dạ dày ngoài tình trạng viêm đơn thuần là gì? Cắt bỏ thực phẩm gây viêm có thể giúp ngăn ngừa và giảm viêm dạ dày hiện có.

+ Uống thực phẩm bổ sung: Một số nghiên cứu cho thấy tỏi hoặc thực phẩm chức năng từ tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chất bổ sung khác và đảm bảo rằng chúng không ảnh hưởng đến thuốc hoặc các tình trạng khác.

+ Probiotics: Probiotics giúp xây dựng các vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày của bạn, giúp duy trì sức khỏe đường ruột tổng thể.

+ Tinh dầu: Một số loại tinh dầu, như sả và cỏ roi ngựa chanh, đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi khuẩn hp.

+ Tránh căng thẳng: Căng thẳng là nguyên nhân lớn làm bùng phát bệnh viêm dạ dày.

+ Ăn các bữa ăn nhẹ hơn: Hệ tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn có thể giảm viêm.

+ Tránh hút thuốc: Hút thuốc có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

+ Tránh dùng thuốc gây viêm: Nhiều thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày của bạn, vì vậy tránh dùng thuốc có thể ngăn ngừa viêm dạ dày.

Không Nên Ăn Gì Khi Bị Viêm Dạ Dày?

Ăn nhiều bữa nhỏ hơn và chọn một chế độ ăn uống chống viêm có thể hữu ích với bệnh viêm dạ dày. Một số thực phẩm gây viêm cho nhiều người bao gồm:

+ Gluten

+ Sản phẩm từ sữa

+ Thực phẩm chế biến

+ Thực phẩm có tính axit

+ Thực phẩm có đường

+ Thức ăn cay

+ Rượu

Một số thực phẩm có chứa probiotics và rất tốt cho sức khỏe đường ruột bao gồm:

+ Sữa chua

+ Trà Kombucha hay nấm thủy sinh hay nấm trường sinh

+ Kim chi

+ Sữa Kefir

+ Dưa cải bắp

Các loại thuốc điều trị bệnh viêm dạ dày

Điều trị viêm dạ dày bằng thuốc gì? Vâng, bên cạnh việc tránh những gì gây ra viêm, có một số lựa chọn thuốc có sẵn không cần kê đơn và theo toa:

+ Thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn hp

+ Thuốc ức chế bơm proton

+ Thuốc để giảm sản xuất axit (thuốc chặn axit)

+ Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày

Hầu hết trong số này, ngoài kháng sinh, có thể được mua không cần kê đơn. Ngoài ra còn có các phiên bản cấp theo toa hoạt động hiệu quả hơn đối với các trường hợp nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ về việc nhận thuốc theo toa cho bệnh viêm dạ dày.

Mất bao lâu để chữa khỏi bệnh viêm dạ dày?

Viêm dạ dày cấp tính có thể biến mất trong vòng một ngày, nhưng sẽ tái phát trở lại thành từng cơn khi bạn ăn một số loại thực phẩm, uống rượu, hút thuốc hoặc bị căng thẳng.

Viêm dạ dày mãn tính là một tình trạng kéo dài và có thể cần điều trị, bao gồm cả thuốc để khỏi.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ vì bệnh viêm dạ dày?

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của viêm dạ dày, hoặc viêm mãn tính không biến mất, thì có khả năng bạn nên đi khám bác sĩ.

Cách phòng chống và lưu ý về bệnh viêm dạ dày

+ Ăn uống khoa học đúng giờ  và ăn chín uống sôi và ăn các chất tốt cho dạ dày,  ăn hạn chế các thực phẩm cay, chua, đồ chiên hoặc chất béo.

+ Duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp, những người thừa cân thì hay bị các triệu chứng như đầy hơi ợ nóng, và táo bón duy trì trọng lượng khỏe mạnh giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng này.

+ Tập thể dục hằng ngày đều đặn như chạy bộ, tập gym, yoga, massage sẽ tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, các cơ đường ruột, giúp đỡ di chuyển chất thải thực phẩm qua đường ruột nhanh hơn…

+ Giữ tâm trạng, đầu óc luôn vui vẻ tránh làm stress, căng thẳng để tránh ảnh hưởng hệ thống miễn dịch, tăng sản xuất acid dạ dày và làm chậm tiêu hóa

+ Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá có một nghiên cứu khoa học cho thấy hút thuốc tăng acid dạ dày, chậm trễ chữa lành dạ dày,gây trở ngại cho niêm mạc bảo vệ dạ dày, làm cho dạ dày dễ bị viêm cũng như loét dẫn đến ung thư dạ dày.

+ Hạn chế dùng các loại thuốc giảm đau( nếu bắt buộc phải sử dụng thì nên dùng thuốc giảm đau có chứa acetaminophen)

kich thuoc da day nguoi lon va tre em

>>> Xem thêm : [Polyp dạ dày] 11 Loại Thực Phẩm Nên Ăn Và Kiêng Ngay

Trên đây là những điều liên quan đến bệnh viêm dạ dàyDạ Dày HP Plus đã tổng hợp và đưa đến các bạn đọc. Bệnh viêm dạ dày nghe thì nghĩ là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây những hậu họa vô cùng nguy hiểm đến cơ thể con người. Hãy là một người sống khoa học.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng