[Cập Nhật] Vi Khuẩn HP Cách Điều Trị Phòng Ngừa Tại Nhà Mới Nhất

Vi khuẩn hp là gì?

Vi khuẩn hp hay vi khuẩn H Pylori tên tiếng anh đầy đủ Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn can thiệp vào quá trình kiểm soát lượng axit trong dạ dày. Vi khuẩn hp có thể gây ra tiết axit nhiều dẫn đến nhiều vấn đề bao gồm viêm niêm mạc dạ dày và loét ở tá tràng (phần đầu tiên của ruột non). Thậm chí vi khuẩn hp có thể làm hỏng lớp chất nhầy bảo vệ của dạ dày, tạo điều kiện cho một số bệnh ung thư phát triển.

vi khuan hp

Vi khuẩn hp có nguy hiểm không?

Nhiễm hp gây viêm dạ dày và các bệnh liên quan đến viêm dạ dày, u lympho tế bào B dạ dày, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày. Hầu hết các trường hợp nhiễm hp mắc phải trong thời thơ ấu và nhiễm trùng này hiện diện ở gần một nửa dân số thế giới.

Tỷ lệ thay đổi dựa trên địa lý ví dụ tỷ lệ ước tính cao nhất ở Châu Phi (79%), Châu Mỹ Latinh và Caribê (63%) và Châu Á (54%) và tỷ lệ thấp nhất ở Bắc Mỹ (37%).

Vi khuẩn hp xâm chiếm cả hang vị và dạ dày. Mỡ do sinh vật sản xuất chuyển đổi urê thành amoniac và tạo điều kiện bảo vệ khỏi axit dạ dày. hp chui qua lớp chất nhầy dạ dày và bám vào biểu mô dạ dày, trong đó độ pH gần bằng 4,5 đến 6,5, so với pH trung bình của dạ dày là 2,0.

Viêm liên quan đến sự gắn kết với niêm mạc dạ dày dẫn đến thay đổi mô học có thể dẫn đến dòng thác của viêm dạ dày bề mặt / mạn tính, viêm dạ dày teo, biến chứng đường ruột, tân sinh trong dạ dày (trước đây gọi là loạn sản), và cuối cùng là ung thư dạ dày nguyên nhân hàng đầu thứ năm gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Hầu hết các cá nhân bị viêm dạ dày mãn tính hoặc viêm tá tràng không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số người phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm loét dạ dày hoặc tá tràng, các triệu chứng loét phổ biến nhất bao gồm:

+ Đau hoặc khó chịu (thường ở bụng trên)

+ Đầy hơi

+ Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn

+ Chán ăn

+ Buồn nôn hoặc nôn

+ Phân màu tối hoặc màu hắc ín

+ Loét chảy máu có thể gây ra lượng máu thấp và mệt mỏi

Cách xác định và chẩn đoán vi khuẩn hp

Nhiễm trùng do vi khuẩn hp rất phổ biến những đa số giai đoạn đầu đều không thể hiện triệu chứng. Tuy nhiên, vi khuẩn hp có thể phá hủy lớp lót tự nhiên bảo vệ thành trong của dạ dày và ruột từ đó axit dạ dày gây tổn thương cho dạ dày sẽ gây ra triệu chứng. Khi đã có triệu chứng không đuocược chủ quan cần phải tiến hành tình trạng tổn thương của dạ dày, cũng như vi khuẩn hp.

Làm thế nào để phát hiện vi khuẩn hp trong dạ dày

Chẩn đoán về sự hiện diện của vi khuẩn hp thường được thực hiện thông qua một trong 4 kỹ thuật phổ biến dưới đây:

1. Sinh thiết, thu thập mô từ dạ dày hoặc tá tràng: chính xác nhất và xác định được tình trạng tổn thương của dạ dày.

2. Kiểm tra hơi thở: Kiểm  tra hơi thở (được gọi là kiểm tra hơi thở urê) yêu cầu bạn uống một dung dịch chuyên dụng có chứa một chất bị vi khuẩn H. pylori phân hủy . Các sản phẩm sự cố có thể được phát hiện trong hơi thở của bạn

3. Xét nghiệm phân: Các xét nghiệm có sẵn phát hiện protein của khuẩn hp trong phân.

4. Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể phát hiện các kháng thể cụ thể (protein) mà hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển để đáp ứng với vi khuẩn HP. Tuy nhiên, mối quan tâm về độ chính xác của nó đã hạn chế sử dụng vì có thể dễ bị dương tính giả.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp được truyền đi như thế nào? Con đường lây nhiễm vi khuẩn hp chính qua nước bọt hoặc tiếp xúc miệng với nước và thực phẩm đã tiếp xúc với phân bị ô nhiễm, nhưng con đường lây truyền của vi khuẩn hp vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn.

03 con đường lấy nhiễm vi khuẩn hp

Truyền bệnh qua đường phân – miệng: phân người nhiễm khuẩn hp lây nhiễm vào nước hoặc thông qua trung gian truyền qua thức ăn hoặc nước uống.

Vi khuẩn hp lây nhiễm qua đường miệng-  miệng: Chủ yếu do ăn uống chung bát đũa, dao, kéo, kính, dụng cụ cá nhân hoặc vệ sinh cá nhân kém.

Các yếu tố rủi ro phổ biến nhất bao gồm vệ sinh và vệ sinh hộ gia đình kém, được minh họa bởi mật độ nhà ở cao, thiếu nước sinh hoạt, tăng số anh chị em, quá đông và ngủ chung giường trong thời thơ ấu.

Cách điều trị nhiễm vi khuẩn hp

Đa số mọi người nhiễm vi khuẩn hp, nếu không có triệu chứng sẽ không cần điều trị, tuy nhiên các trường hợp dưới đây cần phải điều trị vi khuẩn hp.

+ Loét dạ dày tá tràng

+ Viêm dạ dày

+ Ung thư biểu mô đường ruột, hay u lympho dạ dày

+ Các triệu chứng, chẳng hạn như khó chịu, nóng rát hoặc đau dạ dày

+ Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày.

Thuốc điều trị vi khuẩn hp

Loại thuốc được kê toa phổ biến nhất để chữa vi khuẩn hp là sự kết hợp của thuốc để bảo vệ niêm mạc dạ dày, như omeprazole 20mg, Ianzoprazole 30mg, pantoprazole 40mg, hoặc rabeprazole 20mg, với kháng sinh clarithromycin 500mg, amoxicillin 1000mg, có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp với loại thuốc khác chẳng hạn như Pyloripac.

Thời gian điều trị  vi khuẩn hp thường trong khoảng 7 đến 14 ngày, hai lần một ngày hoặc theo hướng dẫn y tế và phải được tuân thủ nghiêm ngặt để tránh vi khuẩn hp kháng thuốc.

Trường hợp nhiễm trùng hp nhưng điều trị bị kháng thuốc cần sử dụng bismuth subsalicylate, tetracycline, tinidazole hoặc levofloxacin.

Cách điều trị vi khuẩn hp cho nguời lớn

Đơn thuốc trị vi khuẩn hp phác đồ 3T

Hai lần mỗi ngày PPI hoặc ranitidine bismuth citrate liệu trình 3 thuốc bao gồm:

+ Lansoprazole 30 mg, omeprazole 20 mg hoặc ranitidine bismuth citrate 400 mg uống hai lần mỗi ngày

+ Clarithromycin 500 mg uống hai lần mỗi ngày

+ Amoxicillin 1000 mg hoặc metronidazole 500 mg uống hai lần mỗi ngày

Bộ dụng cụ đóng gói có chứa liệu pháp 3T có sẵn dưới dạng kết hợp lansoprazole, amoxicillin và clarithromycin (PrevPac; Takeda Enterprises America, Deerfield, IL) hoặc kết hợp bismuth subsalicylate, tetracycline và metronidazole (ví dụ Helidacole).

Theo Báo cáo đồng thuận 2-2000 của Maastricht ở châu Âu, PrevPac phối hợp các thuốc như sau

+ Lansoprazole 30 mg uống hai lần mỗi ngày

+ Clarithromycin 500 mg uống hai lần mỗi ngày

+  Amoxicillin 1000 mg uống hai lần mỗi ngày

Các thành phần của liệu pháp 3T Helidac như sau:

+ Bismuth subsalicylate 525 mg (2 viên nhai 262,4 mg) 4 lần mỗi ngày

+ Metronidazole 250 mg 4 lần mỗi ngày

+ Tetracycline hydrochloride 500 mg 4 lần mỗi ngày

Liệu pháp tăng gấp bốn lần với chỉ định cho người lớn:

+ PPI (lansoprazole 30 mg hoặc omeprazole 20 mg) uống hai lần mỗi ngày

+ Tetracycline HCl 500 mg uống 4 lần mỗi ngày

+ Bismuth subsalicylate 120 mg uống 4 lần mỗi ngày

+ Metronidazole 500 mg uống 3 lần mỗi ngày

Điều trị nhiễm khuẩn hp ở trẻ em

Các nghiên cứu biệt lập đã cho thấy hiệu quả diệt trừ hp với liệu pháp 3T, từ 56% -87% các trường hợp. Ở trẻ em, tình trạng vi khuẩn hp kháng clarithromycin và metronidazole là một vấn đề ở một số quốc gia, dẫn đến chế độ diệt trừ kém hiệu quả.

Trong một nghiên cứu về liệu pháp ba với lansoprazole 0,75 mg / kg cộng với amoxicillin 25 mg / kg cộng với clarithromycin 10 mg / kg dùng hai lần mỗi ngày trong 7 ngày, tỷ lệ tiệt trừ hp là 87%.

Một nghiên cứu tương tự đã sử dụng cùng loại thuốc nhưng liều lượng khác nhau, lansoprazole 0,45 mg / kg / ngày với 2 liều (liều tối đa, 15 mg hai lần mỗi ngày), amoxicillin 40 mg / kg / ngày với 2 liều (liều tối đa, 1 g hai lần mỗi ngày) và clarithromycin 250 mg (cho tuổi <10 y) hoặc 500 mg (cho tuổi> 10 y) hai lần mỗi ngày trong 2 tuần. Kết quả đã loại bỏ vi khuẩn chỉ trong 56% trẻ em.

Tỷ lệ diệt ở trẻ em đã được báo cáo là cao tới 96% với các chế độ diệt trừ thay thế bao gồm amoxicillin, bismuth và metronidazole.

Các tác dụng phụ của thuốc điều trị khuẩn hp ở trẻ em và người lớn tương tự nhau. Độc tính bismuth trong điều trị khuẩn hp không phải là mối lo ngại cho trẻ em, nhưng độc tính salicylate từ việc sử dụng bismuth subsalicylate để điều trị hp cho trẻ em cần phải thông báo cho cha mẹ. Tốt nhất, trẻ em dưới 16 tuổi không nên dùng các hợp chất có chứa salicylate, vì nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Cách điều trị vi khuẩn hp tại nhà

Điều trị vi khuẩn hp tại nhà là việc lựa chọn các loại thực phẩm có thể bổ sung cho thuốc điều trị vì chúng giúp kiểm soát các triệu chứng dạ dày và kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn hp nhưng nên kết hợp thực phẩm bổ sung và thuốc kháng sinh để hiệu quả hơn giảm nguy cơ vi khuẩn hp kháng thuốc.

Ví dụ, sử dụng các thực phẩm giàu kẽm như hàu, thịt, mầm lúa mì và ngũ cốc nguyên hạt, ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho việc chữa lành vết loét và giảm viêm dạ dày.

Các loại thực phẩm có thể giúp loại bỏ vi khuẩn trong dạ dày là sữa chua tự nhiên, vì nó giàu men vi sinh, hoặc húng tây và gừng, vì chúng có đặc tính kháng khuẩn cũng có thể là một cách tuyệt vời để giúp điều trị.

Ngoài ra còn có các loại thực phẩm chẳng hạn như chuối và khoai tây có thể giúp kiểm soát độ axit và giảm bớt sự khó chịu do viêm dạ dày gây ra.

Điều rất quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên rau và thịt gà, heo, dê, thỏ để giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày, nên kiêng hoặc hạn chế sử dụng nước sốt, gia vị và thực phẩm công nghiệp.

Thuốc điều trị vi khuẩn hp có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của thuốc điều trị vi khuẩn hp có tới 50% bệnh nhân có tác dụng phụ trong khi điều trị vi khuẩn hp. Tác dụng phụ thường nhẹ và ít hơn 10% bệnh nhân ngừng điều trị vì tác dụng phụ. Đối với những người gặp phải tác dụng phụ, có thể điều chỉnh liều hoặc thời gian dùng thuốc. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất khi điều trị vi khuẩn hp.

+ Metronidazole (Flagyl) hoặc clarithromycin (Biaxin). Những loại thuốc này có thể gây ra mùi vị kim loại trong miệng.

+ Nên tránh đồ uống có cồn (ví dụ: bia, rượu vang) trong khi dùng metronidazole, sự kết hợp có thể gây đỏ da, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh.

+ Bismuth có thể làm cho phân bị đen và có thể gây táo bón.

Tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn hp 

+ Tiêu chảy

+ Co thắt dạ dày

Thất bại trong điều trị vi khuẩn hp

Thống kê cho thấy có tới 20% bệnh nhân bị nhiễm HP không được chữa khỏi sau khi hoàn thành liệu trình điều trị đầu tiên. Phải sử dụng đến pháp đồ điều trị thứ hai. Sau khi phác đồ điều trị hp lần đầu thất bại, bệnh nhân thường phải dùng thuốc ức chế bơm proton 14 ngày và 2 loại kháng sinh. Ít nhất một trong những loại kháng sinh khác với những loại được sử dụng trong liệu trình điều trị đầu tiên.

Các câu hỏi thường gặp vệ vi khuẩn hp 

Câu hỏi 1: Tác hại của vi khuẩn hp

Nhiễm khuẩn hp có thể dẫn đến các bệnh như

+ Viêm dạ dày

+ Khó tiêu

+ Loét dạ dày

+ Ung thư dạ dày

+ Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em

Câu 2: Biểu hiện của người nhiễm vi khuẩn hp là gì?

Nhiều người bị nhiễm HP không có triệu chứng rất khó biết nhưng các trường hợp có triệu chứng sau có thể đã nhiễm khuẩn hp:

+ Nóng rát thượng vị

+ Đầy hơi

+ Ợ hơi

+ Đau bụng trên

+ Đau âm ỉ

+ Chán ăn

+ Buồn nôn

+ Chướng bụng

+ Hôi miệng

+ Nôn

Câu 3: vi khuẩn hp dương tính không chữa có sao không?

Nhiễm trùng hp kéo dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc chứng khó tiêu, viêm dạ dày và loét dạ dày và tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Câu 4: làm thế nào để biết mình bị nhiễm vi khuẩn hp?

Bạn có thể được kiểm tra nhiễm HP bằng cách:

+ Test hơi thở: Xét nghiệm hơi thở urê đo nhiễm trùng hoạt động.

+ Kiểm tra phân: Mẫu phân được kiểm tra nhiễm trùng hoạt động.

+ Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu tìm thấy kháng thể trong máu, nhưng không thể xác định xem nhiễm trùng có hoạt động hay do nhiễm trùng trước đó.

+ Nội soi sinh thiết: Quy trình phẫu thuật này đòi hỏi nhìn trực tiếp vào niêm mạc dạ dày qua một ống dẫn đưa vào dạ dày.

Câu 5: Xét nghiệm hơi thở urê là gì?

Xét nghiệm hơi thở urê (UBT) là xét nghiệm chẩn đoán để xác định xem có vi khuẩn hp trong dạ dày hay không. Trong quá trình thử nghiệm, các mẫu hơi thở được thu thập trước và ngay sau khi uống dung dịch thuốc được sử dụng để kiểm tra hp

Câu 6: Tôi phải đợi bao lâu để tiến hành kiểm tra xem mình đã hết hp hay chưa?

Để tiến hành thử nghiệm xem đã diệt trừ hết hp hay chưa rất cần thiết nhưng không sớm hơn 4 tuần sau khi hoàn thành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Câu 7: Nếu tôi không nhịn ăn, tôi vẫn có thể làm xét nghiệm vi khuẩn hp?

Bạn không nên làm bài kiểm tra trừ khi bạn nhịn ăn trong 1 giờ trước khi thực hiện kiểm tra hp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng