Bật mí tất cả về Vi Khuẩn HP mà bạn cần biết

Vi khuẩn HP  trong dạ dày có nguy hiểm không? –  Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn gây nên các bệnh dạ dày. Những ai bị bệnh dạ dày chắc hẳn không thể không biết loại vi khuẩn  này đây cũng là loại vi khuẩn phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ về chúng.

Hôm nay Dạ Dày HP Plus có bài viết để giúp mọi người tìm hiểu về loại vi khuẩn HP này.

vi khuan hp trong da day co nguy hiem hay khong

Một số thông tin về Vi Khuẩn HP( Helicobacter Pylori )

Vi khuẩn HP tên đầy đủ là Helicobacter Pylori  là một loại xoắn khuẩn đường tiêu hóa sống trong lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc bên trong dạ dày của con người.

Là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường acid dịch vị dạ dày và là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… 

Khi cơ thể bị nhiễm vi khuẩn HP khiến cơ thể tạo ra các chất kháng viêm gây tổn thương nặng hơn cho niêm mạc dạ dày và được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Vi khuẩn HP có hình xoắn ốc, có lông roi để di chuyển linh hoạt trong dạ dày, và có các yếu tố bám dính để chống lại lực đẩy nhu động của dạ dày và có khả năng tiết ra 1 loại men tên là urease (biến đổi ure thành amoniac và bicarbonate) tạo thành 1 vùng an toàn bao quanh với độ PH bằng 7. 

Hiện nay hơn một nửa nhân loại sống trên hành tinh này có vi trùng HP trong dạ dày với Việt Nam, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong dân số là khoảng 60-70%.

 Ở thế giới có khoảng 80% người bị nhiễm vi khuẩn HP nhưng không gây triệu chứng hay biến chứng, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người bị nhiễm HP trong dạ dày là có các hậu quả bệnh tật nghiêm trọng cần được điều trị và theo dõi.

vi khuan hp trong da day co nguy hiem hay khong3

>>> Xem thêm: Tiết Lộ Thông Tin Mới Nhất Về Thuốc dạ dày hadugast

Những biến chứng nguy hiểm của Vi Khuẩn HP khi trong dạ dày

Viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, tá tràng, Lymphoma loại MALT ở dạ dày, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, chứng rối loạn tiêu hóa không loét, tác nhân liên quan chủ yếu gây ung thư dạ dày. 

Khi có vi khuẩn HP trong người thì sẽ ít bị các nhiễm trùng xảy ra  vì trong một số trường hợp không hẳn có hại vi khuẩn HP là một vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể.

Khi bị nhiễm trùng đường ruột nếu bạn đang nhiễm vi khuẩn  HP thì chúng sẽ tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển giúp cho nhiễm trùng đỡ hơn.

Làm giảm các triệu chứng trào ngược hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn…

Không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày mà vi khuẩn HP chỉ là tác nhân gây bệnh theo nghiên cứu có 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư dạ dày.

vi khuan hp trong da day co nguy hiem hay khong3

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm dạ dày cấp

Vi khuẩn HP có thể lây lan qua những con đường nào?

Lây truyền qua đường nước bọt

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại  trong môi trường nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của con người bệnh. Vì thế khi dùng chung bát đũa, hôn trực tiếp, ăn uống chung cùng với người mắc bệnh vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh.

Thói quen mớm thức ăn của các mẹ và ăn uống tập thể ở trường lớp chung đụng bát đũa thức ăn cũng là một con đường lây nhiễm vi khuẩn HP cũng vì thế trẻ em đang là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm loại vi khuẩn này.

Lây truyền qua tiếp xúc

Vi khuẩn Hp còn có thể lây truyền qua tay nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ, hoặc không thường xuyên vệ sinh chân tay có thể qua đường miệng và đi vào trong hệ tiêu hóa.

Lây truyền qua đường trung gian

 Qua các con vật khi chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn như chuột, gián, ruồi…

Lây truyền từ chất thải của con người

Từ phân người bị đào thải xuống sông, hồ sau đó nhiễm vào nguồn nước sẽ là nguyên nhân khiến bệnh lây lan rộng.

Lây truyền qua y tế

Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh bằng cách lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

vi khuan hp trong da day co nguy hiem hay khong4

Các triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Đau bụng  đau quặn thắt  nóng rát  xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào nhưng thường bị nhất ngay sau khi dùng bữa hoặc lúc giữa đêm ở vùng thượng vị.

Căng chướng hơi, tức bụng, cơ thể ì ạch, nặng nề do thức ăn không được tiêu hóa hoặc tiêu hóa chậm.

Chán ăn, khó nuốt, ăn ít, ợ nóng, ợ chua, ợ hơi , khó tiêu hóa, buồn nôn, có khi bị nôn, rối loạn tiêu hóa.

Mất ngủ và giảm cân rõ rệt nặng hơn có thể bị nôn ra máu.

vi khuan hp trong da day co nguy hiem hay khong5

>>> Xem thêm: Chữa Hết Viêm Dạ Dày HP Bằng Đông Y 

Trên đây là những thông tin về Vi Khuẩn HP được Dạ Dày HP Plus tổng hợp và chia sẻ. Mong những thông tin trên là hữu ích đối với tất cả mọi người để có một dạ dày tốt và một cơ thể khỏe mạnh.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng