[Top 3] Nguyên Nhân Khiến Uống Cà Phê Bị Đau Dạ Dày

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn mà còn có khả năng mang lại nhiều lợi ích khác, bao gồm cải thiện tâm trạng, hiệu suất tinh thần và hiệu suất tập thể dục, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và Alzheimer.

Tuy nhiên, một số người thấy rằng uống cà phê ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đặc biệt dạ dày.Bài viết này tìm hiểu lý do tại sao uống cà phê bị đau dạ dày.

dau da day co nen uong ca phe

Vì sao uống cà phê bị đau dạ dày?

Các hợp chất trong cà phê (cafe) có thể làm đau dạ dày. Top 3 nguyên nhân đau dạ dày khi uống cà phê

1. Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên trong cà phê giúp bạn tỉnh táo. Một tách cà phê 240 ml chứa khoảng 95 mg caffeine.

Mặc dù caffeine là một chất kích thích tinh thần mạnh mẽ, nhưng nghiên cứu cho thấy cafe có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt trong toàn bộ đường tiêu hóa trong đó có dạ dày.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 1998 cho thấy cà phê chứa caffein kích thích đại tràng nhiều hơn 23% so với cà phê decaf và hơn 60% so với nước. Điều này chỉ ra rằng caffeine kích thích đáng kể đường ruột.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, có thể gây khó chịu cho dạ dày .

2. Axit cà phê

Trong khi caffeine thường được xem là lý do tại sao cà phê có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit cà phê cũng có thể gây ra đau dạ dày.

Cà phê chứa nhiều axit như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, đã được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. Axit dạ dày giúp phá vỡ thức ăn và di chuyển qua ruột.

3. Phụ gia khác

Trong một số trường hợp, cà phê không phải là thứ khiến dạ dày của bạn khó chịu. Mà thực tế, khó chịu hay đau ở dạ dày có thể là do các chất phụ gia như sữa, kem, chất ngọt hoặc đường.

Ví dụ, khoảng 65% người trên toàn thế giới không thể tiêu hóa lactose, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chuột rút dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi uống.

Cà phê decaf có thể làm khó chịu dạ dày?

Trong một số trường hợp, chuyển sang decaf có thể giúp giảm đau dạ dày. Cafe chỉ có tác dụng khi nguyên nhân đau dạ dày không phải có cafein. Vì cà phê decaf vẫn chứa axit cà phê như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, có liên quan đến việc tăng sản xuất axit dạ dày và co thắt ruột.

Hơn nữa, thêm sữa, kem, đường hoặc chất ngọt vào cà phê decaf có thể gây ra các vấn đề về dạ dày ở những người nhạy cảm với các chất phụ gia này.

Mẹo để tránh đau dạ dày khi uống cà phê

Nếu bạn thấy rằng cà phê làm đau dạ dày, thay vì uống cafe hay xem xét chuyển sang uống trà.

Trường hợp không thể bỏ được cà phê hãy uống cà phê từ từ trong ngụm có thể làm cho dạ dày dễ dàng xử lý hơn.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh uống cà phê khi bụng đói. Cà phê được coi là có tính axit, do đó uống cà phê cùng với thức ăn có thể làm giảm tác động của cà phê với tiêu hóa.

Cách khắc phục đau dạ dày khi uống cà phê

Một số cách khác để giảm thiểu độ axit của cà phê

1. Chọn cà phê rang đậm

Một nghiên cứu cho thấy hạt cà phê được rang lâu hơn và ở nhiệt độ cao thì ít axit hơn, điều đó có nghĩa là các loại rang tối hơn có xu hướng ít axit hơn các loại rang nhạt.

2. Hãy thử uống cà phê ủ lạnh

Nghiên cứu cho thấy cà phê ủ lạnh ít axit hơn cà phê nóng.

3. Chọn cà phê xay to

Một nghiên cứu cho thấy rằng cà phê xay nhỏ hơn có thể cho phép chiết xuất nhiều axit hơn trong quá trình pha cà phê so với loại cafe xay to. Điều này có nghĩa là cà phê xay to ít axit hơn cafe xay nhỏ.

4. Thay sữa động vật

Hơn nữa, nếu thưởng thức tách cà phê với sữa mà cơ thể không dung nạp lactose hoặc cảm thấy sữa làm khó chịu dạ dày, hãy thử chuyển sang một loại sữa thay thế từ thực vật như sữa đậu nành hoặc hạnh nhân.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng