Tìm hiểu hiện tượng trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn sẽ gặp không ít trường hợp các bé bị nôn ói thường xuất hiện sau khi bé vừa ăn hoặc bú mẹ. Thường thì đây là hiện tượng sinh lý khá bình thường nhưng nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên rất dễ đây chính là bệnh lý trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản.

Với những mẹ chưa có kinh nghiệm sinh con thì Dạ dày Hp.Plus sẽ chỉ ra những dấu hiệu hay phân biệt cho các mẹ đâu là hiện tượng sinh lý hay bệnh lý trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản để kịp thời chữa trị.

 benh trao nguoc da day thuc quan o tre em

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày: là hiện tượng dễ thấy ở các bé gồm các dấu hiệu như nôn trớ sau khi bú, thở khò khè và lười bú,..Cấu tạo của cơ thể chúng ta được sắp xếp theo thứ tự thực quản và dạ dày thông nhau boeri cơ thắt bên dưới thực quản, Khi bạn nuốt thức ăn chúng sẽ đi từ thực quản => cơ thắt dưới => dạ dày.

Sau khi thức ăn đi tới dạ dày, cơ thắt dưới sẽ có trách nhiệm đóng lại để lưu trữ lượng thức ăn trong dạ dày và thực hiện chế độ tiêu hóa. Nhưng khi cơ thắt này không đóng chặt, ngay lập tức acid ở dịch vị dạ dày sẽ chảy ngược lại thực quản và làm trào ngược dạ dày thực quản.

 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

  1. Cơ thắt thực quản dưới chưa trưởng thành

Cơ thắt thực quản dưới và tâm vị có tác dụng chống trào thực quản. Nhưng ở trẻ sơ sinh đoạn thực quản ở bụng sẽ rất ngắn và chưa phát triển hết, do đó khả năng chống trào sẽ rất kém.

Khi lượng thức ăn được đưa xuống cơ thắt thực quản không khép kín được từ đó các acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản khiến bé nôn trớ.

  1. Do sự tăng giãn nở cơ thắt thực quản dưới. 

Khi cho bé ăn trong ở tư thế sai sẽ dẫn tới việc bé bị hấp thu nhiều khí vào trong cơ thể, dạ dày. Hay việc cho bé ăn quá nhiều, quá nhanh, các lượng thức ăn không được xử lý kịp thời cũng lượng không khí trong dạ dày, Cơ thắt tâm vị không đóng kín được thức ăn trong dạ dày và trào ngược lên thực quản.

  1. Vùng môn vị của dạ dày phát triển nhưng cơ tâm vị yếu  – vùng nối giữa dạ dày và ruột.

Lượng thức ăn dễ đọng lại lâu ngày trong dạ dày tạo điều kiện thuận lợi khiến bé bị nôn ra khi thay đổi tư thế đột ngột.

trao nguoc da day

>>> Xem thêm : Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Nôn Mửa Cách Chữa Trị

 

Hậu quả của trào ngược dạ dày với sự phát triển của trẻ

Ở thực quản: Gây ra nhiều loại bệnh ở thực quả ở nhiều mức độ nếu không được kịp thời điều trị. Dẫn đến hệ quả như gây hẹp thực quản, Barrett thực quản , thậm chí có thể gây ung thư

Đối với hệ hô hấp: Gây viêm họng, viêm mũi ở bé. Kéo theo tình trạng khó thở hay thở khò khè kéo dài 

Dẫn đến các biến chứng như viêm thanh quản, viêm phế quản viêm xoang. Khiến bé sụt cân, suy dinh dưỡng, còi, thấp bé,…

Đó là lý do mà Hp.Plus khuyên bạn nên nhanh chóng phát hiện để kịp thời giúp bé điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm về lâu về dài. Đặc biệt trong bữa ăn bạn cũng cần quan tâm đến những chất dinh dưỡng mà bé nạp vào cơ thể 

 

Hiện tượng trào ngược ở trẻ sơ sinh cho các mẹ nhận biết 

Đây là vài dấu hiệu cơ bản của hiện tượng trào ngược dạ dày ở bé mà cha mẹ nên chú ý. Tránh trường hợp để lâu dài dẫn đến các nguy hiểm

  • Sau khi ăn , bú sữa mẹ hay có hiện tượng ho, khó thở
  • Trẻ liên tục quấy khóc.Trẻ quấy khóc thường xuyên
  • Tình trạng nôn trớ xảy ra liên tục, thường xuyên đặc biệt sau khi ăn 
  • Trẻ biếng ăn, không chịu bú.
  • Thở khò khè, sụt kí bất thường 

 

Làm gì khi thấy bé có hiện tượng trào ngược dạ dày?

Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh sẽ rất nguy hiểm bở cơ thể bé còn non nớt, chưa phát triển toàn diện. Do vậy chúng ta phải kịp thời phát hiện và nhanh chóng chữa trị nếu thấy bé có hiện tượng này.

*Lưu ý:

+ Cho trẻ ăn hay bú mẹ ở tư thế đúng, không cho bé nằm khi đang ăn

+ Sau khi bú cần bế bé thẳng đứng trong vòng 15-20 phút

+ Không để trẻ nô đùa hay vận động mạnh ngay sau khi ăn no

+ Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, tránh hiện tượng ăn quá nhiều trong một lần

+ Đồ ăn dặm đảm bảo là đồ ăn dễ tiêu hóa và đặc.

tre em

>>> Xem thêm: Tác Dụng Của TPBVKS  An Vị Vương

Toàn bộ thông tin về hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản đã được Dạ dày Hp.Plus cập nhật đầy đủ trong bài viết, nhằm giúp cho các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quát nhất trong việc phát hiện bệnh lý và kịp thời điều trị cho bé yêu của mình.

Hãy giúp các bé lớn lên trong khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé.

Mọi thông tin chi tiết về việc điều trị các loại bệnh lý bằng Thuốc Đông y từ thảo dược uy tín, an toàn mà không lo tác dụng phụ xin liên hệ https://dadayhpplus.com/ để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Chúng tôi có kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực điều trị Đông y, luôn lấy sức khỏe của bệnh nhân và sự hài lòng của khách hàng làm cốt lõi để phát triển thương hiệu.

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng