Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Trào Ngược Dạ Dày dạ dày có nguy hiểm không? Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày như thế nào? Biến chứng của trào ngược dạ dày ra sao? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh trào ngược axit dịch vị dạ dày hiệu quả tại nhà. Đặc biệt lưu ý về trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược axit xảy ra khi chất từ ​​dạ dày di chuyển lên thực quản. Nó còn được gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn có các triệu chứng của trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc phải một tình trạng được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (trào ngược dạ dày).

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), trào ngược dạ dày ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ. Nếu không được điều trị, nó đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

trao nguoc da day thuc quan 2

Các triệu chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể lan dần lên cổ. Cảm giác này thường được gọi là chứng ợ nóng.

Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể xuất hiện vị chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể khiến bạn trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày vào miệng.

Trong một số trường hợp, trào ngược dạ dày có thể gây khó nuốt. Đôi khi nó có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính hoặc hen suyễn.
trào ngược dạ dày nguyên nhân
Cơ vòng thực quản dưới (LES) là một dải cơ tròn ở cuối thực quản của bạn. Khi nó hoạt động bình thường, nó sẽ giãn ra và mở ra khi bạn nuốt. Sau đó, nó thắt chặt và đóng lại sau đó.

Trào ngược axit xảy ra khi LES của bạn không thắt chặt hoặc đóng lại đúng cách. Điều này cho phép dịch tiêu hóa và các chất khác từ dạ dày trào lên thực quản.

dau hieu trao nguoc da day

Cách điều trị trào ngược dạ dày

Để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày, bác sĩ có thể khuyến khích bạn thay đổi thói quen ăn uống hoặc các hành vi khác.

Họ cũng có thể đề xuất dùng thuốc không kê đơn, như:

+ Thuốc kháng axit

+ Thuốc chẹn thụ thể H2

+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Trong một số trường hợp, họ có thể kê đơn thuốc chẹn thụ thể H2 hoặc PPI mạnh hơn. Nếu trào ngược dạ dày nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật có thể được khuyến nghị.

Một số loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn có thể gây ra tác dụng phụ.

Tìm hiểu thêm: các loại thuốc hiện có để điều trị trào ngược dạ dày

cach tri trao nguoc da day thuc quan

Phẫu thuật trào ngược dạ dày

Trong hầu hết các trường hợp, thay đổi lối sống và dùng thuốc là đủ để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Nhưng đôi khi, phẫu thuật là cần thiết.

Ví dụ: bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật nếu thay đổi lối sống và chỉ dùng thuốc không ngăn được các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể đề nghị phẫu thuật nếu bạn đã phát triển các biến chứng của trào ngược dạ dày.

Có nhiều loại phẫu thuật có sẵn để điều trị trào ngược dạ dày. Bấm vào đây để đọc về các thủ tục mà bác sĩ của bạn có thể đề nghị.
Chẩn đoán trào ngược dạ dày
Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị trào ngược dạ dày, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi về bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải.

Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều quy trình sau để xác định chẩn đoán hoặc kiểm tra các biến chứng của trào ngược dạ dày:

+ Nuốt bari : sau khi uống dung dịch bari, hình ảnh X-quang được sử dụng để kiểm tra đường tiêu hóa trên của bạn

+ Nội soi trên : một ống mềm với một camera nhỏ được luồn vào thực quản của bạn để kiểm tra nó và thu thập một mẫu mô (sinh thiết) nếu cần

+ Áp kế thực quản : một ống mềm được luồn vào thực quản của bạn để đo sức mạnh của các cơ thực quản của bạn

+ Theo dõi độ pH thực quản : một màn hình được đưa vào thực quản của bạn để tìm hiểu nếu và khi nào axit dạ dày xâm nhập vào thực quản

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Khoảng 2/3 trẻ 4 tháng tuổi có các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Có đến 10 phần trăm trẻ sơ sinh 1 tuổi bị ảnh hưởng bởi nó.

Đôi khi trẻ khạc ra thức ăn và nôn trớ là điều bình thường. Nhưng nếu con bạn thường xuyên khạc ra thức ăn hoặc nôn mửa, chúng có thể bị trào ngược dạ dày.

Các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn khác của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bao gồm:

+ Không chịu ăn

+ Khó nuốt

+ Nôn mửa hoặc nghẹt thở

+ Ợ ướt hoặc nấc cụt

+ Khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn

+ Cong lưng của chúng trong hoặc sau khi cho ăn

+ Giảm cân hoặc tăng trưởng kém

+ Ho tái phát hoặc viêm phổi

+ Khó ngủ

Nhiều triệu chứng này cũng được tìm thấy ở trẻ bị tưa lưỡi, một tình trạng có thể khiến trẻ khó ăn.

Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị trào ngược dạ dày hoặc một tình trạng sức khỏe khác, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ. Tìm hiểu cách nhận biết trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Các yếu tố nguy cơ đối với trào ngược dạ dày

Một số điều kiện nhất định có thể làm tăng cơ hội phát triển trào ngược dạ dày của bạn, bao gồm:

+ Béo phì

+ Thai kỳ

+ Thoát vị gián đoạn

+ Rối loạn mô liên kết

Một số hành vi lối sống cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc trào ngược dạ dày, bao gồm:

+ Hút thuốc

+ Ăn nhiều bữa

+ Nằm xuống hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn

+ Ăn một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thức ăn chiên giòn hoặc cay

+ Uống một số loại đồ uống, chẳng hạn như soda, cà phê hoặc rượu

+ Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen

Nếu bạn có bất kỳ yếu tố rủi ro nào trong số này, thực hiện các bước để sửa đổi chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc quản lý trào ngược dạ dày. Tìm hiểu thêm về những gì có thể nâng cao cơ hội trải nghiệm của bạn.

Các biến chứng tiềm ẩn của trào ngược dạ dày

Ở hầu hết mọi người, trào ngược dạ dày không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng tiềm ẩn của trào ngược dạ dày bao gồm:

+ Tiêm thực quản, tình trạng viêm thực quản của bạn

+ Hẹp thực quản, xảy ra khi thực quản của bạn thu hẹp hoặc thắt chặt

+ Barrett thực quản, liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn đối với niêm mạc thực quản của bạn

+ Ung thư thực quản, ảnh hưởng đến một phần nhỏ những người bị Barrett thực quản

+ Hen suyễn, ho mãn tính hoặc các vấn đề về hô hấp khác, có thể phát triển nếu bạn hít axit dạ dày vào phổi

+ Hòn men răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác

 Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Chế độ ăn cho người trào ngược dạ dày

Ở một số người, một số loại thực phẩm và đồ uống kích hoạt các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Các yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống phổ biến bao gồm:

+ Thực phẩm giàu chất béo

+ Thức ăn cay

+ Sô cô la

+ Trái cây họ cam quýt

+ Trái dứa

+ Cà chua

+ Củ hành

+ Tỏi

+ Cây bạc hà

+ Rượu

+ Cà phê

+ Trà

+ Nước ngọt

Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể khác nhau ở mỗi người. Tìm hiểu thêm về các tác nhân gây ra thức ăn phổ biến và cách tránh làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà

Có một số thay đổi lối sống và các biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Ví dụ: nó có thể giúp:

+ Từ bỏ hút thuốc

+ Giảm cân thừa

+ Ăn các bữa ăn nhỏ hơn

+ Nhai kẹo cao su sau khi ăn

+ Tránh nằm sau khi ăn

+ Tránh thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng của bạn

+ Tránh mặc quần áo chật

+ Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Một số biện pháp chữa trị bằng thảo dược cũng có thể giúp giảm đau.

Các loại thảo mộc thường được sử dụng cho trào ngược dạ dày bao gồm:

+ Trà Hoa cúc

+ Rễ cây cam thảo

+ Rễ Thục quỳ

+ Cây du trơn

+ Trà Dây Bstar

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, một số người cho biết họ đã giảm được chứng trào ngược axit sau khi dùng các chất bổ sung, cồn thuốc hoặc trà có chứa các loại thảo mộc này.

Nhưng trong một số trường hợp, các biện pháp điều trị bằng thảo dược có thể gây ra tác dụng phụ hoặc can thiệp vào một số loại thuốc. Kiểm tra những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng các biện pháp thảo dược để điều trị trào ngược dạ dày.

Câu Hỏi thường gặp

Lo lắng có gây trào ngược dạ dày không?

Dựa theo Nghiên cứu năm 2015, lo lắng có thể làm cho một số triệu chứng của trào ngược dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn nghi ngờ rằng lo lắng đang làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, hãy cân nhắc nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược để giảm bớt nó.

Một số điều bạn có thể làm để giảm bớt lo lắng bao gồm:

+ Hạn chế tiếp xúc với những trải nghiệm, con người và địa điểm khiến bạn cảm thấy lo lắng

+ Thực hành các kỹ thuật thư giãn, như thiền hoặc các bài tập thở sâu

+ Điều chỉnh thói quen ngủ, thói quen tập thể dục hoặc các hành vi lối sống khác

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc chứng rối loạn lo âu, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần để chẩn đoán và điều trị. Điều trị chứng rối loạn lo âu có thể bao gồm thuốc, liệu pháp trò chuyện hoặc kết hợp cả hai.

Mang thai có gây trào ngược dạ dày không?

Mang thai có thể làm tăng khả năng bị trào ngược axit. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày trước khi mang thai, các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn.

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến các cơ trong thực quản giãn ra thường xuyên hơn. Thai nhi đang lớn cũng có thể gây áp lực lên dạ dày của bạn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ axit dạ dày xâm nhập vào thực quản của bạn.

Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng trào ngược axit rất an toàn để dùng trong thai kỳ. Nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn tránh một số loại thuốc kháng axit hoặc các phương pháp điều trị khác. Tìm hiểu thêm về các chiến lược bạn có thể sử dụng để kiểm soát trào ngược axit trong thai kỳ.

Hen suyễn có gây trào ngược dạ dày không?

Người ta báo cáo rằng hơn 75% người bị hen suyễn cũng bị trào ngược dạ dày.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu mối quan hệ chính xác giữa hen suyễn và trào ngược dạ dày. Có thể trào ngược dạ dày có thể làm cho các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn. Nhưng bệnh hen suyễn và một số loại thuốc điều trị hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày.

Nếu bạn bị hen suyễn và trào ngược dạ dày, điều quan trọng là phải kiểm soát cả hai tình trạng này. Đọc thêm về các liên kết giữa các điều kiện này và cách bạn có thể quản lý chúng một cách hiệu quả.

Hội chứng ruột kích thích có gây trào ngược dạ dày không?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

+ Đau bụng

+ Đầy hơi

+ Táo bón

+ Bệnh tiêu chảy

Theo một đánh giá gần đâyNguồn đáng tin cậy, Các triệu chứng liên quan đến trào ngược dạ dày phổ biến hơn ở những người bị IBS hơn là dân số chung.

Nếu bạn có các triệu chứng của cả IBS và trào ngược dạ dày, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác của bạn. Tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa những điều kiện này và cách bạn có thể tìm thấy sự cứu trợ.

Uống rượu có gây trào ngược dạ dày không?

Ở một số người bị trào ngược dạ dày, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Những yếu tố kích thích chế độ ăn uống đó có thể bao gồm đồ uống có cồn.

Tùy thuộc vào tác nhân cụ thể của bạn, bạn có thể uống rượu ở mức độ vừa phải. Nhưng đối với một số người, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng kích hoạt các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Nếu bạn kết hợp rượu với nước trái cây hoặc các loại máy trộn khác, những loại máy trộn đó cũng có thể gây ra các triệu chứng. Khám phá cách thức uống rượu và các chất pha trộn có thể gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Ợ chua có phải trào ngược dạ dày không?

Ợ chua là một triệu chứng phổ biến của trào ngược axit. Hầu hết mọi người đều gặp phải chứng bệnh này theo thời gian và nói chung, chứng ợ nóng thỉnh thoảng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn bị ợ chua nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày là một loại trào ngược axit mãn tính có thể gây ra các biến chứng nếu không được điều trị.

Tìm hiểu ngay: sự khác biệt giữa chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng