Trào Ngược Dạ Dày Uống Trà Cà Phê Được Không? Lưu Ý Gì?

Trào Ngược Dạ Dày Uống Trà Cà Phê Được Không? liệu đang bị trào ngược dạ dày uống trà hay cà phê có làm bệnh trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn không? Nếu bạn đang bị trào ngược dạ dày thực quản và bạn là người thích uống trà và cà phê đây sẽ là bài viết dành cho bạn về những ảnh hưởng của trà và cà phê đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Có lẽ bạn đã quen với việc bắt đầu buổi sáng của mình với một tách cà phê hoặc thư giãn vào buổi tối với một tách trà bốc khói. Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (trào ngược dạ dày thực quản), bạn có thể thấy các triệu chứng của mình trở nên trầm trọng hơn khi uống những gì bạn uống.

Có lo ngại rằng cà phê và trà có thể gây ra chứng ợ nóng và làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit. Tìm hiểu thêm về tác dụng của những đồ uống yêu thích này và liệu bạn có thể tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải với trào ngược dạ dày thực quản hay không.

Trào Ngược Dạ Dày Uống Trà Cà Phê Được Không?

Trào Ngược Dạ Dày Uống Trà Cà Phê Được Không

Trước khi tìm hiểu mối liên quan giữa trào ngược dạ dày với trà và cà phê, chúng ta hãy điểm qua những tác dụng của thực phẩm đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào để có cái nhìn tổng quan hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình và lên kế hoạch ăn uống một cách khoa học nhất để giúp bệnh nhanh lành hơn.

Ảnh hưởng của thực phẩm đối với trào ngược dạ dày thực quản

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít nhất 4 trong số 10 người bị ợ chua một hoặc nhiều lần mỗi tuần. Tần số như vậy có thể chỉ ra trào ngược dạ dày thực quản. Bạn cũng có thể được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày thực quản thầm lặng, được gọi là bệnh thực quản, không có triệu chứng.

Cho dù bạn có các triệu chứng hay không, bác sĩ có thể sẽ ưu tiên sử dụng các phương pháp điều trị lối sống ngoài việc dùng thuốc để cải thiện sức khỏe của thực quản. Các phương pháp điều trị lối sống có thể bao gồm tránh một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Đối với một số người, các triệu chứng ợ chua có thể được kích hoạt bởi một số loại thực phẩm. Một số chất có thể gây kích thích thực quản hoặc làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới (LES). Cơ vòng thực quản dưới bị suy yếu có thể dẫn đến dòng chảy ngược của các chất trong dạ dày – và điều đó gây ra trào ngược axit. Các yếu tố kích hoạt có thể bao gồm:

+ Rượu

+ Các sản phẩm có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, soda và trà

+ Sô cô la

+ Trái cây họ cam quýt

+ Tỏi

+ Đồ ăn nhiều chất béo

+ Hành

+ Bạc hà\

+ Thức ăn cay

Bạn có thể thử hạn chế tiêu thụ cả cà phê và trà nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản và xem liệu các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không. Cả hai đều có thể thư giãn LES. Nhưng không phải mọi thực phẩm và đồ uống đều ảnh hưởng đến các cá nhân theo cách giống nhau.

Ghi nhật ký thực phẩm có thể giúp bạn xác định thực phẩm nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược và thực phẩm nào không.

Ảnh hưởng của caffeine đối với trào ngược dạ dày thực quản

Caffeine – một thành phần chính của nhiều loại cà phê và trà – đã được xác định là nguyên nhân có thể gây ra chứng ợ nóng ở một số người. Caffeine có thể gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản vì nó có thể làm giãn LES.

Tuy nhiên, vấn đề không quá rõ ràng vì có bằng chứng mâu thuẫn và sự khác biệt đáng kể trong cả hai loại đồ uống. Trên thực tế, theoTiêu hóa và Gan mậtNguồn đáng tin cậy, không có nghiên cứu lớn, được thiết kế tốt nào cho thấy rằng việc loại bỏ cà phê hoặc caffein thường xuyên cải thiện các triệu chứng hoặc kết quả trào ngược dạ dày thực quản.

Cà phê ảnh hưởng đến trào ngược dạ dày như thế nào?

trao nguoc da day uong ca phe duoc khong

Cà phê thông thường thu hút nhiều sự chú ý nhất khi nói đến việc hạn chế caffein, có thể có lợi cho các lý do sức khỏe khác. Cà phê thông thường chứa nhiều caffein hơn nhiều so với trà và soda. Nhiều loại cà phê phổ biến trong khẩu phần 237 ml có chứa lượng cafein như sau:

Loại cà phê Có bao nhiêu caffein?
Cà phê đen 95 đến 165 mg
Cà phê đen hòa tan 63 mg
Pha cà phê 63 đến 126 mg
Cà phê đã lọc caffein 2 đến 5 mg

Hàm lượng caffein cũng có thể khác nhau tùy theo loại rang. Với cách rang đậm hơn, mỗi hạt đậu sẽ có ít caffeine hơn. Các loại cà phê rang nhẹ, thường được dán nhãn là “cà phê ăn sáng”, thường chứa nhiều caffeine nhất.

Bạn có thể muốn chọn món rang đậm hơn nếu thấy rằng caffeine làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản từ cà phê có thể là do các thành phần của cà phê không phải là caffeine. Ví dụ, một số người thấy rằng thịt nướng sẫm màu hơn có tính axit hơn và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Cà phê pha lạnh có lượng caffein thấp hơn và có thể ít axit hơn, điều này có thể làm cho nó trở thành lựa chọn dễ chấp nhận hơn cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ chua.

Trà ảnh hưởng trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

trao nguoc da day uong tra duoc khong

Mối quan hệ giữa trà và trào ngược dạ dày thực quản cũng được tranh luận tương tự. Trà không chỉ chứa caffeine mà còn có hàng loạt các thành phần khác. Hàm lượng caffeine dưới đây cho các loại trà phổ biến trên mỗi khẩu phần 237 ml:

Loại trà Có bao nhiêu caffein?
Trà đen 25 đến 48 mg
Trà đen khử caffein 2 đến 5 mg
Trà mua ở cửa hàng đóng chai 5 đến 40 mg
Trà xanh 25 đến 29 mg

Sản phẩm trà càng qua chế biến thì càng có nhiều caffeine. Đó là trường hợp của lá trà đen, chứa nhiều caffeine hơn lá trà xanh. Cách pha chế một tách trà cũng ảnh hưởng đến thành phẩm. Thời gian ngâm trà càng lâu thì càng có nhiều caffein trong tách.

Có thể khó xác định liệu trào ngược axit của bạn là do caffeine hay thứ gì khác trong một loại sản phẩm trà cụ thể.

Có một số lưu ý.

Trong khi phần lớn các nghiên cứu tập trung vào trà đen (có chứa caffein), một số loại trà thảo mộc (không có caffein) trên thực tế có liên quan đến các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Bản năng đầu tiên của bạn có thể là chọn trà thảo mộc thay vì lá trà có chứa caffein. Vấn đề là một số loại thảo mộc, chẳng hạn như bạc hà và bạc hà, có thể thực sự làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua ở một số người.

Khi bị trào ngược dạ dày nếu mua trà bạn cần đọc kỹ nhãn sản phẩm và tránh dùng các loại thảo mộc bạc hà này nếu chúng có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Tóm lại, những người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể khó biết nên tránh cà phê hay trà không vì tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, vì thế để biết mình có uống được trà và cà phê hay không cách đơn giản theo dõi kết quả sau khi uống.

Nếu uống trà và cà phê vào mà xuất hiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày thì bạn không nên uống và ngược lại. Nhưng với trào ngược dạ dày thì ưu tiên hàng đầu là thay đổi lối sống mà hầu hết các chuyên gia đồng ý có thể giúp giảm trào ngược axit và các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

+ Giảm cân, nếu thừa cân

+ Nâng cao đầu giường của bạn khoảng 15 cm

+ Không ăn trong vòng ba giờ sau khi đi ngủ

Trường hợp, kiêng ăn uống cách ngủ nghỉ hay thay đổi lối sống nhưng chúng có thể không đủ để chống lại tất cả các triệu chứng trào ngược dạ dày của bạn. Bạn cũng có thể cần mua thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn để duy trì kiểm soát chứng ợ nóng của mình.

Nhưng có một điều chắc chắn nếu bạn chịu khó thay đổi lối sống, cùng với thuốc, có thể giúp mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn đồng thời giảm thiểu tổn thương thực quản.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng