Top 10 Dấu Hiệu Cảnh BáoTrào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ có dấu hiệu như thế nào? hay làm thế nào biết trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày thực quản? Hướng dẫn cha mẹ chuẩn đoán chính xác con mình có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không và cách xử lý phù hợp.

Hiểu về trào ngược axit

Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ

Trào ngược axit xảy ra khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Thực quản là ống dẫn thức ăn từ họng xuống dạ dày. Ở dưới cùng của thực quản nơi nó nối với dạ dày, là một vòng cơ thường mở ra khi bạn nuốt. Vòng cơ này được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES).

Khi LES không đóng hoàn toàn, các chất trong dạ dày và dịch tiêu hóa có thể trào ngược lên thực quản.

Tác dụng của trào ngược axit đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dễ bị trào ngược axit hơn vì LES của chúng có thể còn yếu hoặc kém phát triển. Trên thực tế, người ta ước tính rằng hơn một nửa số trẻ sơ sinh bị trào ngược axit ở một mức độ nào đó.

Tình trạng này thường đạt đỉnh điểm vào lúc 4 tháng tuổi và tự khỏi trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng tuổi.

Dấu hiệu trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ

trao nguoc da day thuc quan o tre phai lam sao

Rất hiếm khi các triệu chứng của trẻ sơ sinh tiếp tục trong 24 tháng qua. Nếu chúng vẫn tồn tại, đó có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản đây là một tình trạng nghiêm trọng hơn. Mặc dù chúng có thể khác nhau, nhưng 10 dấu hiệu phổ biến nhất của trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bao gồm:

+ Khạc nhổ và nôn mửa

+ Bỏ ăn và khó ăn hoặc nuốt

+ Khó chịu trong khi cho ăn

+ Ơ ướt hoặc nấc cụt

+ Không tăng cân

+ Ưỡn người bất thường

+ Ho thường xuyên hoặc viêm phổi tái phát

+ Nôn mửa hoặc nghẹt thở

+ Đau ngực hoặc ợ chua

+ Rối loạn giấc ngủ

dau hieu trao nguoc da day thuc quan o tre

1. Khạc ra và nôn mửa

Trẻ sơ sinh khạc nhổ là bình thường. Tuy nhiên, khạc nhổ mạnh có thể là một triệu chứng của trào ngược dạ dày. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn lớn hơn 12 tháng và vẫn khạc nhổ mạnh sau bữa ăn.

Khạc ra máu, chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng , hoặc một chất trông giống như bã cà phê cũng có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày hoặc các rối loạn nghiêm trọng khác.

Nhổ lên bình thường không đau. Em bé của bạn vẫn phải tỏ ra vui vẻ và khỏe mạnh sau khi nhổ. Khạc mạnh hoặc nôn mửa sẽ khiến trẻ đau hơn và kèm theo đó là khóc và quấy khóc.

2. Bỏ ăn và khó ăn hoặc khó nuốt

Trẻ sơ sinh của bạn có thể từ chối ăn nếu chúng bị đau khi bú. Cơn đau này có thể là do kích thích xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

3. Khó chịu trong khi cho ăn

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày cũng có thể bắt đầu la hét và khóc trong khi bú. Phản ứng thường là do khó chịu ở bụng hoặc kích ứng thực quản.

4. Ợ ướt hoặc nấc cụt

Ợ ướt hoặc nấc ướt là khi trẻ sơ sinh phun ra chất lỏng khi chúng ợ hoặc nấc. Đây có thể là một triệu chứng của trào ngược axit hoặc ít phổ biến hơn là trào ngược dạ dày.

5. Không tăng cân

Giảm cân hoặc không tăng cân có thể xảy ra do nôn mửa nhiều hoặc bú kém liên quan đến trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày.

6. Ưỡn người bất thường

Trẻ sơ sinh có thể ưỡn người trong hoặc sau khi bú. Người ta cho rằng đây có thể là do cảm giác đau rát do tích tụ dịch dạ dày trong thực quản.

Cúi đầu bất thường có thể là một vấn đề thần kinh của riêng nó. Tuy nhiên, nó có thể là một triệu chứng của trào ngược dạ dày nếu con bạn cũng ọc sữa hoặc không chịu ăn.

7. Ho thường xuyên hoặc viêm phổi tái phát

Trẻ sơ sinh của bạn có thể ho thường xuyên do axit hoặc thức ăn trào lên phía sau cổ họng. Thức ăn trào ngược cũng có thể bị hít vào phổi và khí quản, có thể dẫn đến viêm phổi do hóa chất hoặc vi khuẩn .

Các vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như hen suyễn , cũng có thể phát triển do trào ngược dạ dày.

8. Nôn hoặc nghẹt thở

Em bé của bạn có thể bị nôn hoặc sặc khi chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Vị trí của cơ thể trẻ trong khi bú có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Trọng lực giúp giữ các chất trong dạ dày xuống. Tốt nhất bạn nên giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng ít nhất 30 phút sau khi cho trẻ bú để ngăn thức ăn hoặc sữa trào ngược lên.

9. Đau ngực hoặc ợ chua

Các chất trong dạ dày bị trào ngược có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của trào ngược axit ở trẻ lớn và người lớn, nhưng có thể khó nhận ra ở trẻ sơ sinh.

10. Giấc ngủ bị xáo trộn

Trào ngược dạ dày và trào ngược có thể khiến con bạn khó ngủ hơn cả đêm.

Cố gắng cho trẻ bú lâu trước khi đi ngủ để các chất trong dạ dày có cơ hội ổn định đầy đủ. Có nhiều cách khác để giúp con bạn ngủ.

Tóm lại, điều quan trọng là phải cho trẻ đi khám khoa nhi nếu bạn nghĩ rằng trẻ sơ sinh của bạn bị trào ngược dạ dày. Bác sĩ có thể loại trừ các tình trạng khác hoặc xác nhận chẩn đoán trào ngược dạ dày. Họ cũng có thể đề xuất một số thay đổi lối sống có thể giúp điều trị chứng trào ngược dạ dày hoặc trào ngược axit của con bạn.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng