3 Cách Khắc Phục Trào Ngược Dạ Dày Mất Ngủ Hiệu Quả

Trào Ngược Dạ Dày Mất Ngủ phải làm sao? Có cách nào giúp ngủ ngon hơn khi bị trào ngược dạ dày thực quản?Trào Ngược Dạ Dày Mất Ngủ là hiện tượng khá phổ biến và gây ra rất nhiều khó khăn cho người bị trào ngược dạ dày, nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng mãn tính khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn. Điều này dẫn đến kích ứng thực tế, hầu hết mọi người đều trải qua chứng ợ chua hoặc trào ngược axit vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, nhưng bạn có thể bị trào ngược dạ dày thực quản nếu các triệu chứng trào ngược axit của bạn là kéo dài mãn tính và bạn bị chứng này hơn hai lần một tuần. Nếu không được điều trị, trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ.

Trào ngược dạ dày là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn giấc ngủ ở người lớn trong độ tuổi từ 45 đến 64. Những người trưởng thành bị chứng ợ chua vào ban đêm có nhiều hơn so với những người không bị ợ chua vào ban đêm, nguyên nhân liên quan đến giấc ngủ sau đây:

+ Mất ngủ

+ Ngủ ngày

+ Hội chứng chân không yên

+ Chứng ngưng thở lúc ngủ

Trào Ngược Dạ Dày Mất Ngủ

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng mắc chứng trào ngược dạ dày. Ngưng thở khi ngủ là khi bạn thở nông hoặc một hoặc nhiều lần ngừng thở trong khi ngủ. Những lần tạm dừng này kéo dài vài giây đến vài phút. Tạm dừng cũng có thể xảy ra 30 lần hoặc hơn một giờ. Sau những lần tạm dừng này, nhịp thở thông thường sẽ tiếp tục trở lại, nhưng thường kèm theo tiếng khịt mũi lớn hoặc âm thanh nghẹt thở.

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải trong ngày vì nó làm gián đoạn giấc ngủ. Đây thường là một tình trạng mãn tính. Do đó, nó có thể cản trở hoạt động ban ngày và khiến bạn khó tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Những người có triệu chứng ban đêm trào ngược dạ dày thực quản nhận được sàng lọc cho ngưng thở khi ngủ.

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, chẳng hạn như ho và nghẹt thở, có xu hướng trầm trọng hơn khi bạn đang nằm hoặc cố gắng ngủ. Trào ngược của axit từ dạ dày vào thực quản có thể lên cao đến cổ họng và thanh quản, khiến bạn bị ho hoặc cảm giác nghẹn. Điều này có thể khiến bạn thức dậy sau giấc ngủ.

Mặc dù những triệu chứng này có thể đáng lo ngại, nhưng có nhiều cách để bạn có thể cải thiện giấc ngủ của mình. Thay đổi lối sống và hành vi có thể giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng cần thiết – ngay cả với trào ngược dạ dày thực quản.

Cách Trị Trào Ngược Dạ Dày Mất Ngủ

Gối hình nêm chống trào ngược

Ngủ trên giường lớn, được thiết kế đặc biệt gối hình nêm có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản. Gối hình nêm giữ cho bạn một phần thẳng đứng, tạo ra khả năng chống lại dòng chảy của axit. Nó cũng có thể hạn chế các tư thế ngủ có thể gây áp lực lên bụng của bạn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua và trào ngược.

goi hinh nem chong trao nguoc da day mat ngu

Kê đầu giường cao lên

Nghiêng đầu giường lên trên sẽ giúp bạn nâng cao đầu, điều này có thể giúp giảm nguy cơ axit dạ dày trào ngược vào cổ họng trong đêm.

Đối với điều trị trào ngược dạ dày thực quản, chỉ đặt gối tựa dưới hai chân ở đầu giường (đầu giường), không đặt dưới hai chân ở chân giường. Mục đích là để đảm bảo rằng đầu của bạn cao hơn chân. Nâng cao đầu giường của bạn thêm 6 inch thường có thể mang lại kết quả hữu ích.

ke cao giuong chong trao nguoc da day mat ngu

Không nằm xuống ngay sau khi ăn

Đi ngủ quá sớm sau khi ăn có thể khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản bùng phát và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Sau khi ăn xong ít nhất 3-4 giờ trước khi nằm xuống. Bạn cũng nên tránh ăn vặt trước khi đi ngủ.

Cho chó đi dạo hoặc đi dạo thư giãn trong khu phố của bạn sau bữa tối. Nếu việc đi dạo là không thực tế vào ban đêm, thì việc rửa bát hoặc cất đồ giặt thường sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn có đủ thời gian để bắt đầu chế biến bữa ăn.

Nghiên cứuNguồn đáng tin cậyđã phát hiện ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện và điều chỉnh giấc ngủ. Nó có thêm lợi ích là giúp giảm cân, đồng thời làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tập thể dục làm tăng adrenaline một cách tự nhiên. Điều này có nghĩa là tập thể dục ngay trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ hoặc khó ngủ hơn.

Giảm cân cũng là một cách hiệu quả để giảm trào ngược. Giảm cân làm giảm áp lực trong ổ bụng, làm giảm khả năng trào ngược.

Ngoài ra, hãy ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn và tránh các loại thực phẩm và đồ uống làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Theo Mayo Clinic, một số loại thực phẩm và đồ uống cần tránh bao gồm:

+ Đồ chiên

+ Cà chua

+ Rượu

+ Cà phê

+ Sô cô la

+ Tỏi

Tóm lại, các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ của bạn, nhưng có những biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm các triệu chứng đó. Thay đổi lối sống lâu dài như giảm cân là những lựa chọn cần cân nhắc nếu bạn khó ngủ vì trào ngược dạ dày thực quản.

Mặc dù thay đổi lối sống thường có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, nhưng một số người bị trào ngược dạ dày thực quản sau khi áp dụng các biện pháp trên vẫn không hết thì cần đi khám bác sĩ để có các điều trị phù hợp hơn.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng