Trào Ngược Dạ Dày Có Nên Ăn Xôi Không [Lời Giải]

Trào ngược dạ dày có nên ăn xôi không?

Nhiều người tin rằng xôi nói riêng hay gạo nếp là thực phẩm không dành cho người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, liệu điều này có đúng không? trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu người bệnh dạ dày có nên ăn xôi, hay gạo nếp.

Xôi có tốt cho dạ dày không?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Chihnam, xôi hoặc gạo nếp có tác dụng bảo vệ dạ dày. Thí nghiệm này được thực hiện trên chuột và được chứng minh là bảo vệ dạ dày khỏi tổn thương niêm mạc dạ dày bằng ethanol và indomethacin. Nói cách khác, xôi có thể bảo vệ dạ dày khỏi bị thương.

Mặc dù có nghiên cứu về tác dụng bảo vệ dạ dày và không có gluten có thể gây ra phản ứng dị ứng với celiac, nhưng các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn xôi một số lượng ít vì nếu ăn xôi nhiều sẽ gây ra triệu chứng ợ nóng và các bệnh khác.

trao nguoc da day co nen an

Xôi hoặc gạo nếp gây ra trào ngược axit dạ dày

Giống như các loại gạo khác, gạo nếp chứa carbohydrate. Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như gạo, bánh mì, mì ống và các nguồn thực phẩm cơ bản khác có thể kích thích và gây ra triệu chứng đầy hơi và khó tiêu.

Theo nghiên cứu từ tạp chí khoa học Neuroenterology and Motility năm 2013, nếu dạ dày ăn quá no, thức ăn không tiêu hóa có thể trào ngược lên trong cổ họng. Điều này sẽ gây ra các triệu chứng trào ngược axit dạ dày, chứng ợ nóng, xuất hiện của cơn đau ở ngực.

Những người bị ợ nóng có nên kiêng ăn xôi?

Viêm dạ dày hoặc bệnh trào ngược axit xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Không chỉ từ một loại thực phẩm mà bạn ăn vào có thể gây ra bệnh viêm loét hay trào ngược dạ dày. Do đó, xôi, gạo nếp về cơ bản là an toàn cho bệnh dạ dày nói chung miễn sao bạn ăn với 1 lượng vừa phải.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng khác nhau sau khi ăn xôi, gạo nếp như buồn nôn, ợ nóng hoặc chóng mặt thì bạn cần dừng ăn xôi và đi khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra triệu chứng trên và có các khắc phục phù hợp.

Xem thêm: Trào ngược dạ dày ăn gì đỡ

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng