[Top 10] Loại Trà Chữa Đau Dạ Dày Buồn Nôn Hiệu Quả Tại Nhà

Khi đau dạ dày, khó chịu nhâm nhi một tách trà nóng để giảm bớt các triệu chứng còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có tác dụng nhanh chậm khác nhau. Trong bài viết này sẽ liệt kê những loại trà chữa đau dạd ày buồn nôn đã được chứng minh trị bệnh dạ dày rất tốt, uống trà này giúp giảm các triệu chứng như đau, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa.

tra chua dau da day buon non

Dưới đây là 10 loại trà giúp làm dịu cơn đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu.

1. Trà dây

Trà dây đã được đưa vào danh sách cây thuốc quý của Việt Nam, trong trà dây có cứaa Flavonid và tanin rất cao có tác dụng tiêu viêm, lành loét, diệt khuẩn hp rất hiệu quả, tác dụng chữa bệnh dạ dày của trà dây đã được nghiên cứu lâm sàn vì thế đau dạ dày tìm mua trà dây là lựa chọn đúng nhất.

Cách pha trà dây chữa đau dạ dày:

Cho 20-50 gram trà dây với nước nôi uống hàng ngày sẽ cải thiện bệnh dạ dày rõ rệt sau 1 tuần.

2. Trà xanh

Trà xanh đã được nghiên cứu rất nhiều vì nhiều lợi ích sức khỏe, trà dây giống như một phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng Helicobacter pylori, một chủng vi khuẩn có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và đầy hơi.

Trà xanh có thể làm giảm các vấn đề tiêu hoá khác rất tốt. Ví dụ, một nghiên cứu ở 42 người uống trà xanh làm giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiêu chảy do xạ trị.

Trong các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh, trà xanh điều trị loét dạ dày, giảm các triệu chứng đau, khí và khó tiêu.

Uống trà xanh hiệu quả mỗi ngày, hãy nhớ chỉ nên uống 1 – 2 ly khoảng 485 ml mỗi ngày, vì nếu uống quá trà xanh nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ như buồn nôn và đau dạ dày do trà xanh có hàm lượng caffeine cao.

3. Trà gừng

Trà gừng có tác dụng chữa buồn nôn và nôn rất hiệu quả.Theo một đánh giá, gừng giúp ngăn ngừa ốm nghén ở phụ nữ mang thai, cũng như buồn nôn và nôn do hóa trị liệu và làm giảm khí, đầy hơi, chuột rút và khó tiêu. 

Cách pha trà gừng cho người đa dạ dày

Nghiền một núm gừng gọt vỏ và ngâm trong nước sôi trong 10 – 20 phút. Lọc và uống, có thể cho thêm  một chút chanh, mật ong.

4. Trà bạc hà

Trà bạc hà trị đau bụng. Các nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng bạc hà có thể làm thư giãn cơ ruột và giúp giảm đau.

Hơn nữa, một đánh giá của 14 nghiên cứu ở 1.927 người cho rằng dầu bạc hà làm giảm thời gian, tần suất và mức độ nghiêm trọng của đau dạ dày ở trẻ em.

Dầu bạc hà có tác dụng ngăn ngừa buồn nôn và nôn do hóa trị liệu hoặc chỉ cần ngửi mùi dầu bạc hà giúp ngăn ngừa buồn nôn và nôn.

Cách pha trà bạc hà cho người bệnh dạ dày

Ngâm lá bạc hà nghiền nát trong nước nóng, ủ 7 phút 12 phút sau đó sử dụng sẽ cho kết quả tốt.

5. Trà đen

Trà đen ngoài tác dụng tương tự như trà xanh như làm dịu cơn đau dạ dày, còn có công dụng điều trị tiêu chảy.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu ở 120 trẻ em, uống một viên trà đen giúp cải thiện âm lượng, tần suất và tính nhất quán của nhu động ruột.

Một nghiên cứu kéo dài 27 ngày, khi cho heo con bị nhiễm E.coli  uống chiết xuất trà đen đã làm giảm 20% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy.

Cách sử dụng trà đen cho người bệnh dạ dày

Ngày uống 1 – 2 ly tương đường 485 ml mỗi ngày, tránh uống nhiều hơn vì lượng caffeine trong trà đen có thể gây khó chịu cho dạ dày.

6. Trà thì là

Thì là là một loại cây thuộc họ cà rốt với hương vị giống như cam thảo. Trà từ cây hoa này thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm đau dạ dày, táo bón, đầy hơi và tiêu chảy.

Trong một nghiên cứu ở 80 phụ nữ, uống trà thì là trong vài ngày trước và trong thời kỳ kinh nguyệt giảm các triệu chứng như buồn nôn.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy chiết xuất cây thì là đã ngăn chặn sự phát triển của một số chủng vi khuẩn có hại như E. coli.

Một nghiên cứu khác ở 159 người tiết lộ rằng trà cây thì là thúc đẩy sự tiêu hóa đều đặn, phục hồi đường ruột sau phẫu thuật.

Cách pha trà cây thì là chữa bệnh dạ dày tại nhà

Cho 1 muỗng bột khoảng 2 gram thì là vào 1 ly chứa 240 ml nước nóng ủ trong nước nóng khoảng 5 phút 10 phút sau đó sử dụng.

7. Trà cam thảo

Cam thảo có tác dụng cắt cơn đau dạ dày. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cam thảo giúp chữa lành vết loét dạ dày, có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, buồn nôn và khó tiêu và ợ nóng.

Một nghiên cứu kéo dài một tháng ở 54 người cho thấy uống 75 mg chiết xuất cam thảo 2 lần mỗi ngày giúp giảm đáng kể chứng khó tiêu.

Cách pha trà cam thảo chữa dạ dày buồn nôn khó tiêu

Cho 1 muỗng bột cam thảo vào ly 240 ml nước ấm uống mỗi ngày.

Lưu ý không được uống quá 240 ml/ngày vì vượt qua liều này có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

8. Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng thư giãn cơ bắp tiêu hóa của bạn và điều trị các vấn đề như khí, khó tiêu, say tàu xe, buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Trong một nghiên cứu ở 65 phụ nữ, uống 500 mg chiết xuất hoa cúc 2 lần mỗi ngày giúp giảm tần suất nôn do hóa trị, so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy chiết xuất hoa cúc ngăn ngừa tiêu chảy.

Cách sử dụng trà hoa cúc chữa bệnh dạ dày

Ngâm một túi trà có sẵn hoặc 1 muỗng canh (2 gram) lá hoa cúc khô trong 1 ly khoảng 237 ml nước nóng, ủ trong 5 phút. Sau đó sử dụng cho tác dụng tốt với bệnh dạ dày.

9. Trà húng quế

Trà húng quế thánh có tác dụng làm dịu dạ dày. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng húng quế có tác dụng chống loét dạ dày giảm triệu chứng đau dạ dày, ợ nóng và buồn nôn.

Một nghiên cứu trên động vật, húng quế đã làm giảm tỷ lệ loét dạ dày và chữa lành hoàn toàn các vết loét trong vòng 20 ngày điều trị.

Cách sử dụng trà húng quá chữa bệnh dạ dày

Mua trà húng quế hoặc bột húng quế hoặc húng quế tươi, pha với nước nóng uống sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

10. Trà húng chó

Giống như bạc hà, trà húng chó có thể giúp giảm đau tiêu hóa nhờ hợp chất gọi là carvone, giúp giảm các cơn co thắt cơ bắp trong đường tiêu hóa.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 32 người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) đã được sử dụng một sản phẩm có chứa húng chó, rau mùi và chanh cùng với thuốc trị tiêu chảy hoặc táo bón.

Những người dùng sản phẩm húng chó cho kết quả đau dạ dày, khó chịu và đầy hơi ít hơn đáng kể so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cũng khẳng định tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số chủng vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá.

Cách pha trà húng cho chữa đau dạ dày

Lấy 1 ly khoảng 240 ml nước đun sôi, để nguội bớt và thêm một nắm lá húng chó, ủ trong 5 phút, sau đó lọc lấy nước và uống.

Lưu ý rằng để giảm triệu chứng bệnh dạ dày nhanh cần bổ sung có chứa nhiều thành phần như rau mùi, ít nước chanh.

5/5 - (1 vote)

Viết Bình Luận

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng