[Sự Thật] Tinh Dầu Bưởi Diệt Vi Khuẩn HP Dạ Dày

Tinh dầu bưởi là một loại tinh dầu có mùi dễ chịu thường được sản xuất theo phương pháp ép lạnh, dầu được chiết xuất từ ​​các tuyến nằm trong vỏ của quả bưởi.

Tinh dầu bưởi có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khoẻ dưới đây là 6 tác dụng của tinh dầu bưởi.

tinh dau buoi tieu diet vi khuan hp

1. Tinh dầu bưởi diệt khuẩn hp

Tinh dầu bưởi có tiêu diệt được vi khuẩn hp? Tinh dầu bưởi có tác dụng kháng khuẩn và kháng khuẩn mạnh. Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy, tinh dầu bưởi có đặc tính chống vi trùng, các vi khuẩn có khả năng gây hại như Staphylococcus aureus, Enterococcus faecalis và Escherichia coli.

Một nghiên cứu so sánh 5 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi là một trong những loại mạnh nhất liên quan đến tác dụng kháng khuẩn đối với MRSA. MRSA là một nhóm vi khuẩn thường khó điều trị hơn, nhóm này thường kháng các loại kháng sinh thông thường. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tinh dầu bưởi có tác dụng ngăn ngừa loét dạ dày do vi khuẩn hp.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm kiểm tra tính chất của 60 loại tinh dầu cho thấy tinh dầu bưởi trắng có tác dụng kháng  chống lại khuẩn hp và chống lại một số chủng nấm như Candida albicans, một loại nấm men có thể gây nhiễm trùng ở người, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Tuy nhiên, việc bôi hay uống tinh dầu bưởi để diệt vi khuẩn hp vẫn chưa được nghiên cứu. Tất cả nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu bưởi với vi khuẩn hp mới chỉ trên ống nghiệm.

2. Giảm cân

Đối với những người muốn giảm cân, ngăn chặn ham muốn ăn uống sử dụng tinh dầu bưởi sẽ có tác dụng. Một nghiên cứu trên chuột, khi chuột tiếp xúc với mùi hương của tinh dầu bưởi trong 15 phút 3 lần một tuần có thể giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn đồng thời giảm cả trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mùi hương của tinh dầu bưởi làm tăng hoạt động ở dây thần kinh phế vị ở động vật gặm nhấm, dẫn đến sự thèm ăn thấp hơn. Dây thần kinh này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản xuất nước ép dạ dày cần thiết cho tiêu hóa.

Nghiên cứu tương tự cũng kiểm tra tác động của mùi hương của limonene, một thành phần quan trọng của tinh dầu bưởi. Mùi limonene có kết quả tương tự về ức chế sự thèm ăn.

Tuy nhiên, hiện tại tác dụng giảm cân của tinh dầu bưởi chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật chưa có nghiên cứu sâu hơn về tác dụng giảm cân của tinh dầu bưởi ở người.

3. Cân bằng tâm trạng

Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp mùi hương có thể là một liệu pháp bổ sung có lợi để cân bằng tâm trạng và làm giảm sự lo lắng.

Hiện nay, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu bưởi đặc biệt trong vấn đề này. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên kết các loại tinh dầu cam quýt có chứa các hợp chất tương tự như dầu bưởi với tác dụng làm dịu và chống lo âu.

4. Giảm căng thẳng và hạ huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một tình trạng phổ biến, nhiều người sử dụng các liệu pháp tự nhiên để giúp giảm huyết áp hoặc kết hợp với thuốc theo toa hoặc để tránh sử dụng 100% thuốc kháng sinh.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp mùi hương có thể giúp kiểm soát cả huyết áp và mức độ căng thẳng.

Ví dụ, một nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy rằng hít tinh dầu cam quýt và hoa oải hương có tác dụng ngay lập tức và lâu dài trong việc giảm huyết áp và căng thẳng.

Những người tham gia đeo vòng cổ có chứa các loại tinh dầu trong 24 giờ và bị giảm huyết áp tâm thu vào ban ngày.

Hơn nữa, họ đã cho thấy sự suy giảm cortisol, một loại hormone được giải phóng để đối phó với căng thẳng.

Trong một nghiên cứu khác, tinh dầu bưởi tăng cường hoạt động thần kinh giúp giảm huyết áp ở chuột. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hoạt chất chính limonene có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu.

5. Trị mụn trứng cá

Tinh dầu bưởi có thể góp phần cho làn da khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá.

Nhiều nhãn hiệu kem dưỡng da mặt và kem bao gồm tinh dầu cam quýt vì mùi hương tươi mát của chúng và hoạt động kháng khuẩn và chống oxy hóa mạnh mẽ. Những loại dầu này có thể giúp giữ cho làn da không có vi khuẩn, có thể thúc đẩy quá trình chữa lành mụn trứng cá.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã theo dõi hoạt động kháng khuẩn của 10 loại tinh dầu chống lại P. acnes, một loại vi khuẩn thường liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Kết quả cho thấy rằng tinh dầu bưởi có một số hoạt động kháng khuẩn chống lại P. acnes. Tuy nhiên, hoạt động này không mạnh như các loại tinh dầu khác như tinh dầu húng tây và quế.

5/5 - (2 votes)

Viết Bình Luận

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng