03 Loại Thuốc Trị Trào Ngược Dạ Dày Đảm Bảo Hiệu Quả

Thuốc Trị Trào Ngược Dạ Dày là những thuốc nào? uống thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản có tác dụng phụ không? Danh sach các loại thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản cho bất kỳ ai cho dù bị trào ngược dạ dày thực quản lâu năm hay mới bị trào ngược dạ dày thực quản.

Các loại Thuốc Trị Trào Ngược Dạ Dày

Nhiều người sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị các vấn đề nhỏ về đường tiêu hóa. Trên thực tế, thuốc không kê đơn thường nằm trong số những phương pháp điều trị đầu tiên mà mọi người sử dụng cho các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), chẳng hạn như chứng ợ nóng và nôn trớ.

Một số người có thể điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày của mình bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn ít thức ăn cay và béo hơn. Nhưng những thay đổi này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người.

Nếu bạn thay đổi lối sống và các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng vài tuần, bác sĩ có thể đề nghị bạn thử các phương pháp điều trị OTC.

03 loại thuốc OTC có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày là:

+ Thuốc kháng axit

+ Thuốc chẹn H2

+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc Trị Trào Ngược Dạ Dày

Thuốc kháng axit trị trào ngược dạ dày

Ợ chua là do trào ngược axit, xảy ra khi axit trong dạ dày trào lên thực quản.

Các bác sĩ thường đề xuất thuốc kháng axit như một phương pháp điều trị đầu tiên để giúp làm dịu chứng ợ nóng nhẹ. Những loại thuốc này giúp giảm các triệu chứng bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Thuốc kháng axit thường hoạt động trong vòng vài phút sau khi uống, giúp giảm đau tức thì hơn các phương pháp điều trị khác.

Thuốc kháng axit có chứa nhôm, magiê, canxi hoặc một số kết hợp của những chất này. Chúng thường có sẵn dưới dạng viên nén có thể nhai hoặc hòa tan. Một số thương hiệu cũng có sẵn dưới dạng chất lỏng hoặc gôm.

Thuốc kháng axit OTC phổ biến bao gồm:

+ Thuốc Alka-Seltzer

+ Thuốc Gelusil

+ Thuốc Maalox

+ Thuốc Mylanta

+ Thuốc Pepto-Bismol

+ Thuốc Rolaids

+ Thuốc Tums

Thuốc kháng axit đôi khi gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy và táo bón. Những tác dụng phụ này phổ biến hơn khi sử dụng thuốc kháng axit quá thường xuyên. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn liều lượng trên bao bì thuốc kháng axit của bạn.

Thuốc chẹn H2 trị trào ngược dạ dày

thuoc h2 tri trao nguoc da day

Thuốc chẹn H2 làm giảm lượng axit tạo ra trong dạ dày để giảm nguy cơ ợ ​​chua. Thông thường, chúng bắt đầu hoạt động trong vòng một giờ kể từ khi bạn dùng. Điều này có nghĩa là chúng hoạt động chậm hơn thuốc kháng axit. Tuy nhiên, chúng có thể giúp giảm triệu chứng lâu hơn, kéo dài từ 8 đến 12 giờ.

Thuốc chẹn H2 có sẵn OTC và theo toa. Các thuốc chẹn H2 OTC bao gồm:

+ Thuốc cimetidine (Tagamet HB)

+ Thuốc famotidine (Calmicid, Fluxid, Pepcid AC)

+ Thuốc nizatidine (Axid, Axid AR)

Thuốc chẹn H2 có thể gây ra các tác dụng phụ như:

+ Đau đầu

+ Táo bón

+ Bệnh tiêu chảy

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) trị trào ngược dạ dày

thuoc ppi tri trao nguoc da day

PPI ngăn chặn sản xuất axit trong dạ dày của bạn. Chúng là loại thuốc mạnh nhất để giảm sản xuất axit và thích hợp nhất cho những người bị chứng ợ nóng thường xuyên hơn. Chúng thường là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho trào ngược dạ dày.

PPI có dạng thuốc viên. Nhiều loại chỉ có sẵn theo toa, nhưng một số ít có sẵn OTC:

+ Thuốc lansoprazole (Prevacid 24HR)

+ Thuốc omeprazole (Losec, Omesec, Prilosec OTC)

+ Thuốc omeprazole với natri bicarbonate (Zegerid)

+ Thuốc esomeprazole (Nexium)

PPI có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

+ Bệnh tiêu chảy

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Đau trong bụng của bạn

+ Đau bụng

+ Đau đầu

Các tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn cũng có liên quan đến việc sử dụng PPI. Chúng bao gồm tăng nguy cơ viêm phổi, gãy xương và hiếm khi là hạ kali máu (mức magiê thấp) có thể đe dọa tính mạng.

Một nghiên cứu năm 2016 đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa chứng sa sút trí tuệ và việc sử dụng PPI ở những người trên 75 tuổi. Tuy nhiên, một đánh giá của nghiên cứu khẳng định rằng không có nguyên nhân trực tiếp nào được tìm thấy vào thời điểm này.

Kết hợp các sản phẩm OTC trị trào ngược dạ dày

Một số người có thể sử dụng kết hợp thuốc kháng axit, thuốc chẹn H2 và PPI để kiểm soát trào ngược axit. Tuy nhiên, việc kết hợp chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc táo bón trong một số trường hợp.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi kết hợp bất kỳ phương pháp điều trị không kê đơn nào cho trào ngược dạ dày với các loại thuốc khác.

Thuốc không kê đơn so với thuốc trào ngược dạ dày theo toa

Bạn có thể tự hỏi liệu thuốc trào ngược dạ dày không kê đơn hoặc OTC sẽ tốt hơn cho bạn. Sự lựa chọn phù hợp phụ thuộc vào mức độ thường xuyên và nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn không thường xuyên hoặc nghiêm trọng, thuốc không kê đơn có thể hoạt động tốt. Các dạng thuốc chẹn H2 và PPI OTC có liều lượng thấp hơn các phiên bản kê đơn. Chúng được chấp thuận để giảm bớt sự khó chịu nhẹ trong thời gian ngắn.

Nếu bạn sử dụng thuốc OTC nhiều hơn hai lần một tuần cho trào ngược dạ dày của mình hoặc nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện khi điều trị, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Các triệu chứng nghiêm trọng, thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Và chúng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian nếu không được điều trị. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần dùng thuốc theo toa.

Thuốc theo toa có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng trào ngược dạ dày. Một số loại thuốc tăng cường theo toa, chẳng hạn như PPI theo toa, cũng có thể giúp chữa lành tổn thương thực quản do trào ngược axit gây ra.

Bị trào ngược dạ dày khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu bạn có các triệu chứng trào ngược dạ dày và không chắc nên dùng loại thuốc nào, hãy đi khám bác sĩ Họ có thể xác nhận xem bạn có bị trào ngược dạ dày hay không và phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn.

Hãy chuẩn bị cho các câu trả hỏi sau khi đi khám bác sĩ:

1. Những thay đổi lối sống nào có thể làm giảm các triệu chứng của tôi?

2. Loại thuốc không kê đơn nào tốt nhất cho tôi?

3. Thuốc trào ngược dạ dày theo toa có phù hợp hơn với tôi không?

4. Tôi có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể tương tác với thuốc không kê đơn không?

5. Tôi nên dùng thuốc trào ngược dạ dày như thế nào và khi nào?

Những thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Bác sĩ có thể đề xuất những thay đổi có thể phù hợp với bạn, chẳng hạn như:

+ Giảm cân

+ Bỏ hút thuốc

+ Ăn ít thức ăn béo hơn

+ Tránh thức ăn cay hoặc có tính axit.

Để tìm hiểu thêm: cách điều trị chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng