Tác Dụng Phụ Khi Dùng Thuốc Điều Trị hp – Hé Lộ Cách Khắc Phục Dễ Áp Dụng

Tác dụng phụ khi dùng thuốc điều trị hp

Trước khi tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc điều trị vi khuẩn hp. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về vi khuẩn hp để có cách ứng xử phù hợp, giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc bị vi khuẩn hp ảnh hưởng đến cuộc sống.

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày. Phần lớn những người bị nhiễm hp không có triệu chứng và sẽ không bao giờ phát triển vấn đề. Tuy nhiên, hp có khả năng gây ra một số vấn đề về tiêu hóa, bao gồm loét và thậm chí ung thư dạ dày. 

Những nguy cơ rủi ro thường gặp khi có vi khuẩn hp trong dạ dày

Khuẩn hp có thể lây lan qua đường ăn uống thực như phẩm hoặc nước bị nhiễm phân có hp. Các vi khuẩn lây nhiễm các mô bảo vệ đường dạ dày, giải phóng một số enzyme và độc tố và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Cùng với nhau, những yếu tố này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm tổn thương các tế bào của dạ dày hoặc tá tràng. Điều này gây ra viêm mãn tính ở thành dạ dày thường gặp là bệnh viêm dạ dày hoặc tá tràng là bệnh viêm tá tràng.

Do những thay đổi này, dạ dày và tá tràng dễ bị tổn thương hơn từ dịch tiêu hóa, chẳng hạn như axit dạ dày.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Hầu hết các cá nhân bị viêm dạ dày mãn tính hoặc viêm tá tràng không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số người phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm loét dạ dày hoặc tá tràng.

Loét có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm:

  • Đau hoặc khó chịu (thường ở bụng trên)
  • Đầy hơi
  • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn
  • Chán ăn
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Phân màu tối hoặc màu hắc ín
  • Loét chảy máu có thể gây ra lượng máu thấp và mệt mỏi

Ít phổ biến hơn, viêm dạ dày mãn tính gây ra những thay đổi bất thường trong niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến một số dạng ung thư. Việc phát triển ung thư tăng 6-7 lần khi nhiễm vi khuẩn hp. Tuy nhiên, vì rất nhiều người trên thế giới bị nhiễm hp được coi là một nguyên nhân quan trọng của ung thư dạ dày. Những người sống ở các quốc gia nơi nhiễm hp xảy ra khi còn nhỏ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao nhất.

tac dung phu khi dieu tri vi khuan hp

Chẩn đoán phát hiện vi khuẩn hp

Có một số cách để chẩn đoán khuẩn hp. Các xét nghiệm thường được sử dụng:

Kiểm tra hơi thở: Kiểm  tra hơi thở hay kiểm tra hơi thở urê yêu cầu bạn uống một dung dịch chuyên dụng có chứa một chất bị vi khuẩn hp phân hủy. 

Xét nghiệm phân: Các xét nghiệm có sẵn phát hiện protein của khuẩn hp trong phân.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể phát hiện các kháng thể cụ thể (protein) mà hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển để đáp ứng với vi khuẩn hp. Tuy nhiên, về độ chính xác của nó không cao.

Những ai nên đi kiểm tra vi khuẩn hp?

ai nen di test vi khuan hp tranh gay ra tac dung phu

Nếu bạn có triệu chứng nên xét nghiệm chẩn đoán nhiễm hp nếu bạn bị loét dạ dày hoặc tá tràng hoặc nếu bạn có tiền sử loét.

Mặc dù nhiễm hp là nguyên nhân gây loét phổ biến nhất, nhưng không phải tất cả bệnh nhân bị loét đều có khuẩn hp trong dạ dày. Một số loại thuốc (ví dụ: aspirin, ibuprofen [Motrin, Advil], naproxen [Aleve]) cũng có thể gây loét dạ dày.

Nếu bạn không có triệu chứng, xét nghiệm hp thường không được khuyến nghị nếu bạn không có triệu chứng và không có tiền sử bệnh loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu gia đình có người bị nhiễm hp hoặc ung thư dạ dày thì nên xem xét đi xét nghiệm hp. Đặc biệt là những người gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Trung Mỹ; những nhóm này có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Phác đồ điều trị vi khuẩn hp thường 14 ngày và có kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên điều trị vi khuẩn hp bằng kháng sinh thường gây ra tác dụng phụ.

Theo thống kê, 50% bệnh nhân có tác dụng phụ trong khi điều trị vi khuẩn hp. Tác dụng phụ thường nhẹ và ít hơn 10% bệnh nhân ngừng điều trị vì tác dụng phụ. Đối với những người gặp phải tác dụng phụ, có thể điều chỉnh liều hoặc thời gian dùng thuốc. Hoặc kết hợp giữa đông y và tây y để diệt vi khuẩn hp nhanh và giảm tác dụng phụ do thuốc tây gây ra.

Uống thuốc trị hp có tác dụng phụ là gì?

Tuỳ thuộc vào phác đồ điều trị sẽ có những tác dụng phụ khác nhau chẳng hạn.

Một số chế độ điều trị sử dụng một loại thuốc gọi là metronidazole (Flagyl) hoặc clarithromycin (Biaxin). Những loại thuốc này có thể gây ra mùi vị kim loại trong miệng. Nên tránh đồ uống có cồn (ví dụ: bia, rượu vang) trong khi dùng metronidazole, sự kết hợp có thể gây đỏ da, nhức đầu, buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh.

Bismuth, có trong một số chế độ, làm cho phân bị đen và có thể gây táo bón.Nhiều chế độ gây tiêu chảy và co thắt dạ dày.

Tác dụng phụ của thuốc trị vi khuẩn hp còn nặng hơn khi thất bại điều trị

20% bệnh nhân bị nhiễm hp không được chữa khỏi sau khi hoàn thành liệu trình điều trị đầu tiên. Phác đồ điều trị thứ hai thường được khuyến nghị trong trường hợp này. Việc rút lui thường đòi hỏi bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế bơm proton 14 ngày và 2 loại kháng sinh. Ít nhất một trong những loại kháng sinh khác với những loại được sử dụng trong liệu trình điều trị đầu tiên.

Lúc này cần theo dõi kiên trì diệt sạch vi khuẩn hp, cần phải đi xét nghiệm lại để đảm bảo rằng nhiễm trùng hp đã được giải quyết bằng xét nghiệm hơi thở hoặc phân, không nên sử dụng xét nghiệm máu vì lúc này kháng thể vẫn còn trong máu. Thông thường kháng thể  tồn tại trong máu từ 4 tháng trở lên sau khi điều trị, ngay cả sau khi nhiễm trùng hp đã được loại bỏ.

Như vậy để tránh vi khuẩn hp kháng thuốc, hay thất bại trong các phác đồ điều trị vi khuẩn hp gây ra các tác dụng phụ ngày càng nghiêm trong, người nhiễm vi khuẩn hp cần tuân thủ và theo dõi sát quá trình điều trị cho bản thân, sớm hết vi khuẩn hp dương tính. Tránh lây nhiễm sang cho người xung quanh, người thân trong gia đình.

Xem thêm: Cách chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

5/5 - (7 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng