[Top 3] Tác Dụng Của Bạch Đậu Khấu Với Bệnh Dạ Dày

Bạch đậu khấu hay thảo quả là một loại gia vị có hương vị đậm đà, hơi ngọt có nguồn gốc ở Ấn Độ được sử dụng chế biến các món ăn ngọt và mặn.

Bạch đậu khấu được chế biến ở các dạng hạt, dầu và chiết xuất và đã được sử dụng như thuốc chữa bệnh trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ trong đó có bệnh dạ dày.

tac dung cua bach dau khau

1. Bạch đậu khấu trị loét dạ dày

Bạch Đậu Khấu Diệt Khuẩn HP Tốt Không? Bạch đậu khấu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị các vấn đề về tiêu hóa bằng cách trộn với các vị thuốc khác để giảm bớt sự khó chịu, buồn nôn và ói mửa.

Các nghiên cứu nhiều nhất về bạch đậu khấu về tác dụng làm giảm các vấn đề dạ dày, khả năng chữa lành vết loét.

Nghiên cứu ở chuột cho thấy, uống chiết xuất bạch đậu khấu kết hợp với củ nghệ và lá sembung hoà trong nước, kết hợp với aspirin liều cao nóng trị loét dạ dày rất tốt. Những con chuột sau khi uống hỗn hợp chứa chiết xuất bạch đậu khấu phát triển ít loét hơn so với những con chuột chỉ uống aspirin.

Một nghiên cứu tương tự trên chuột cho thấy chỉ riêng chiết xuất bạch đậu khấu có thể ngăn ngừa hoặc giảm hoàn toàn kích thước của loét dạ dày ít nhất 50%.

Trên thực tế, với liều 12,5 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể, chiết xuất bạch đậu khấu có hiệu quả hơn một loại thuốc chống loét thông thường.

2. Bạch đậu khấu diệt vi khuẩn hp

Nghiên cứu ống nghiệm cũng cho thấy bạch đậu khấu có thể chống lại vi khuẩn hp tiếng anh là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có liên quan đến sự phát triển của hầu hết các vấn đề loét dạ dày.

Ngoài có tác dụng kháng khuẩn hp, bạch đậu khấu còn dùng kháng khuẩn bên ngoài miệng và điều trị nhiễm trùng.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu và tinh dầu có các hợp chất chống lại một số chủng vi khuẩn phổ biến.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã xem xét tác động của các chất chiết xuất này đối với các chủng Candida kháng thuốc, một loại nấm men có thể gây nhiễm nấm. Các chất chiết xuất có thể ức chế sự tăng trưởng của một số chủng.

Nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy các loại tinh dầu và chiết xuất bạch đậu khấu đôi khi hiệu quả hơn các loại thuốc chống lại vi khuẩn E. coli và Staphylococcus, vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy tinh bạch đậu khấu chống lại vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và Campylobacter góp phần gây viêm dạ dày rất tốt.

3. Bạch đậu khấu trị viêm dạ dày

Chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong bạch đậu khấu có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và ngăn chặn tình trạng viêm xảy ra.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu với liều 50-100 mg / kg trọng lượng cơ thể có hiệu quả trong việc ức chế ít nhất 4 hợp chất gây viêm khác nhau ở chuột.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy ăn bột bạch đậu khấu làm giảm viêm gan do ăn chế độ ăn nhiều carbs và chất béo.

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác dụng chống viêm của bạch đậu khấu ở người, nhưng các nghiên cứu cho thấy các chất trong bạch đậu khấu có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa lên đến 90%.

Như vậy người bị viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn hp sử dụng bạch đầu khấu có tác dụng lành loét diệt vi khuẩn hp rất tốt. Ngoài tác dụng chữa bệnh dạ dày, bạch đậu khấu còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như:

4. Chống oxy hóa và làm giảm huyết áp

Bạch đậu khấu rất tốt cho những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cung cấp 03 gram bột bạch đậu khấu mỗi ngày cho 20 người trưởng thành mới được chẩn đoán bị huyết áp cao. Sau 12 tuần, mức huyết áp đã giảm đáng kể đến mức bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tác dụng giảm huyết áp của bạch đậu khấu là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng loại gia vị này có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu bằng cách thúc đẩy đi tiểu để loại bỏ nước tích tụ trong cơ thể.

Chiết xuất bạch đậu khấu đã được chứng minh là làm tăng lần đi tiểu và giảm huyết áp ở chuột.

5. Chống ung thư

Các hợp chất trong bạch đậu khấu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng bột bạch đậu khấu có thể làm tăng hoạt động của một số enzyme giúp chống ung thư.

Bạch đầu khấu cũng có thể tăng cường khả năng của các tế bào giết người tự nhiên để tấn công các khối u.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho thấy hai nhóm chuột với một hợp chất gây ung thư da và cho ăn một nhóm 500 mg bột bạch đậu khấu mỗi kg trọng lượng mỗi ngày. Sau 12 tuần, chỉ 29% nhóm người ăn bạch đậu khấu bị ung thư, so với hơn 90% bị ung thư dạ khi không ăn bạch đậu khấu.

Nghiên cứu về tế bào ung thư ở người và bạch đậu khấu cho thấy kết quả tương tự. Một nghiên cứu cho thấy một hợp chất nhất định trong bạch đậu khấuđã ngăn chặn các tế bào ung thư miệng trong các ống nghiệm nhân lên.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng