[Top 27 Loại] Hoa Quả Cho Người Đau Dạ Đày Cần Lưu Ý

Đau dạ dày ăn được hoa quả gì?

Những loại trái cây thân thiện với ruột, đây là những loại trái cây hoa quả chứa nhiều glucose người đau dạ dày nên ăn:

1. Quả mơ

2. Trái bơ

3. Chuối

4. Dâu đen

5. Quả việt quất

6. Dưa lưới

7. Anh đào

8. Bưởi

9. Mật ong

10. Chanh

11. Trái họ cam

12. Đu đủ

13. Chanh dây

14. Đào

15. Trái dứa

16. Mận

17. Quả mâm xôi

18. Đại hoàng

19. Dâu tây

dau da day nen an trai cay hoa qua gi

Đau dạ dày không nên ăn những hoa quả gì?

Bên cạnh những loại hoa quả người đau dạ dày nên ăn thì cần tránh các loại hoa quả sau:

20. Táo

21. Nho

22. Quả kiwi

23. Vải thiều

24. Trái xoài

25. Lê

26. Mận khô

27. Dưa hấu

Lời khuyên cho người đau dạ dày khi ăn trái cây

Nếu bạn không chắc loại trái cây và thực phẩm nào sẽ gây ra vấn đề cho bạn, hãy thử ăn một lượng nhỏ. Nếu bạn không có triệu chứng, hãy tăng dần số lượng bạn ăn. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa bằng cách thực hiện như sau:

+ Tránh ăn một lượng lớn trái cây cùng một lúc.

+ Trong khẩu phần ăn cho người đau dạ dày, chỉ thêm vào một đến hai phần trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần trái cây là một nửa cốc hoặc một quả vừa, cỡ quả bóng chày.

+ Chọn trái cây tươi hoặc đông lạnh hơn trái cây đóng hộp.

Tại sao ăn trái cây xong bị đau dạ dày?

Hoa quả trái cây là món ngọt của thiên nhiên rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu bạn bị đau dạ dày sau khi ăn trái cây, có khả năng nhất là bạn có độ nhạy cảm với fructose, loại đường có nhiều nhất trong trái cây.

Triệu chứng không dung nạp fructose

Khoảng 40% người dân trên toàn thế giới gặp khó khăn trong việc tiêu hóa fructose. Không dung nạp fructose, hoặc kém hấp thu fructose làm các tế bào ruột không thể hấp thụ fructose đúng cách. Khi fructose đến ruột nó tương tác với vi khuẩn gây ra một số triệu chứng như:

+ Đầy hơi

+ Đau bụng

+ Chứng ợ nóng. (Xem thêm: Ăn gì hết ợ nóng?)

+ Bệnh tiêu chảy

+ Ợ hơi

Những triệu chứng này thường xảy ra 2 giờ sau khi ăn trái cây.

Fructose không chỉ được tìm thấy trong trái cây. Nó cũng có trong rau và mật ong. Sự kết hợp của fructose và glucose tạo ra sucrose hoặc đường. Fructose cũng có thể được sử dụng như một chất làm ngọt trong thực phẩm thường gặp nhất là Xi-rô, vì vậy, ngoài một số loại trái cây, bạn cũng nên tránh:

+ Mật ong và các sản phẩm làm từ mật ong

+ Sốt cà chua

+ Dưa muối

+ Đậu Hà Lan

+ Bắp ngọt

+ Bột cà chua và sốt cà chua

+ Sirô agave

+ Caramel

+ Đường nghịch chuyển

+ Cam thảo

+ Mật

+ Xi-rô bánh kếp

+ Đường thốt nốt

+ Cao lương

+ Tiền boa

Đau dạ dày sau khi ăn trái cây thường liên quan nhất đến sự kém hấp thu fructose. Tuy nhiên, trái cây là nguồn chất xơ giàu dinh dưỡng, xuất phát từ thành tế bào của thực phẩm thực vật. Cơ thể bạn không thể tiêu hóa chất xơ, do đó, trái cây di chuyển qua hệ thống tiêu hóa chủ yếu còn nguyên vẹn.

Điều này có lợi cho sức khỏe của bạn như cải thiện chức năng ruột và giảm cholesterol. Tuy nhiên, đối với một số người, ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, có khả năng bao gồm co thắt dạ dày sau khi ăn trái cây. Trái cây có nhiều chất xơ bao gồm quả mâm xôi, lê, táo và chuối.

Lưu ý nếu ăn nhiều loại trái cây cùng 1 lúc, đặc biệt trái cây có nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi, táo bón, đầy hơi, đau quặn bụng và tiêu chảy.

Một số loại trái cây cũng có thể góp phần gây trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Trong cả hai trường hợp, thức ăn trong dạ dày trở lại vào thực quản và gây ra cảm giác nóng rát hay được gọi là ợ nóng. Trái cây cũng có thể gây đau ở bụng trên. Cà chua và trái cây họ cam quýt như chanh, chanh, cam và bưởi là những trái cây phổ biến do tính axit cao.

Như vậy việc đau dạ dày ăn trái cây hoa quả là rất tốt với điều kiện bạn biết chọn loại trái cây hoa quả phù hợp và ngược lại nếu không biết chọn lựa trái cây phù hợp sẽ làm cho triệu chứng của bệnh nặng hơn, vì thế hãy ghi nhớ thật các loại trái cây nên và không nên ăn ở trên để bệnh dạ dày sớm hồi phục.

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng