Top 6 Nguyên Nhân Gây Ho Sau Khi Ăn Cách Khắc Phục

Ho Sau Khi Ăn nguyên nhân là gì? Nhiều người bị ho bí sau khi ăn. Nó có thể xảy ra sau mỗi bữa ăn hoặc chỉ thỉnh thoảng. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm trào ngược axit, hen suyễn, dị ứng thực phẩm và chứng khó nuốt, đề cập đến tình trạng khó nuốt.

Ho là cách cơ thể ngăn cản các chất gây kích ứng ra khỏi hệ hô hấp, vì vậy hãy làm việc với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây kích ứng. Hầu hết các nguyên nhân đều có thể điều trị được bằng cách thay đổi chế độ ăn và thói quen ăn uống hoặc dùng thuốc.

Nguyên nhân Ho Sau Khi Ăn

nguyen nhan ho sau khi an

1. Trào ngược axit và các điều kiện liên quan

Trào ngược axit xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn. Có một dải cơ xung quanh đáy thực quản của bạn được gọi là cơ vòng thực quản dưới. Khi bạn ăn hoặc uống, nó sẽ giãn ra, cho phép thức ăn và chất lỏng di chuyển vào dạ dày của bạn. Đôi khi nó không đóng lại hoàn toàn sau khi bạn ăn hoặc uống, cho phép axit từ dạ dày di chuyển lên thực quản. Điều này làm kích thích thực quản của bạn, có thể khiến bạn bị ho.

Các triệu chứng khác của trào ngược axit bao gồm:

+ Đau họng

+ Vị đắng trong cổ họng

+ Vị chua trong miệng

+ Cảm giác nóng trong ngực của bạn, được gọi là chứng ợ nóng

Bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là một dạng trào ngược axit liên tục, nghiêm trọng hơn. Một ho mãn tính, đặc biệt là sau khi ăn uống, là một triệu chứng phổ biến.

Các triệu chứng khác của Trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

+ Bị trào ngược axit ít nhất hai lần một tuần

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa

+ Khó nuốt

+ Thở khò khè

+ Ợ hơi

Xem Chi Tiết: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ho Sau Khi Ăn

Trào ngược thanh quản (LPR)

LPR, đôi khi được gọi là trào ngược im lặng vì nó không có các triệu chứng trào ngược truyền thống, là một loại Trào ngược dạ dày thực quản liên quan đến việc axit dạ dày đi qua thực quản và vào thanh quản hoặc thậm chí là mũi của bạn. Bạn có thể có LPR có hoặc không có Trào ngược dạ dày thực quản. LPR có thể khiến bạn bị ho trong và sau bữa ăn. Bạn cũng có thể bị ho khi thức dậy, nói chuyện hoặc cười.

Các triệu chứng của trào ngược thanh quản bao gồm:

+ Khàn tiếng

+ Tiên tục cần phải hắng giọng của bạn

+ Cảm giác có thứ gì đó chảy xuống họng từ mũi, gọi là chảy nước mũi sau

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ triệu chứng LPR nào. LPR không được điều trị cuối cùng có thể dẫn đến rối loạn giọng nói hoặc loét cổ họng, vì vậy điều trị sớm là chìa khóa.

Không có cách chữa trị trào ngược axit, Trào ngược dạ dày thực quản hoặc LPR, nhưng một số loại thuốc và phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

2. Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiều cơn ho là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhưng những cơn ho này thường khỏi trong vòng hai đến ba tuần. Bất kỳ cơn ho nào kéo dài 8 tuần hoặc lâu hơn đều được coi là mãn tính. Ho mãn tính sau khi ăn có thể do nhiễm trùng mà không bao giờ lành hẳn.

Một cơn ho do nhiễm trùng nghe giống như tiếng khàn khàn, khô khốc và dai dẳng. Tình trạng ho này khiến đường thở bị viêm, có thể dẫn đến ho nhiều hơn.

Ho do nhiễm trùng rất khó điều trị vì chu kỳ viêm và ho ngăn cản quá trình lành. Nếu cơn ho không giảm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm, chẳng hạn như steroid dạng hít hoặc uống.

3. Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến phổi. Nó có thể gây ra thở khò khè, tức ngực và ho. Hen suyễn thường bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng nó cũng có thể xuất hiện khi bạn lớn hơn. Ho do hen suyễn thường nặng hơn vào đêm khuya hoặc sáng sớm.

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn khi lên cơn. Nhiều thứ có thể gây ra cơn hen suyễn, bao gồm sulphites, có trong bia và rượu cũng như trái cây và rau khô, hành ngâm và nước ngọt. Nếu bạn có xu hướng ho sau khi ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì trong số này, thì bệnh hen suyễn có thể là nguyên nhân.

Bạn thường có thể dễ dàng kiểm soát bệnh hen suyễn bằng cách sử dụng thuốc và tránh các tác nhân gây hen suyễn thông thường.

4. Dị ứng thức ăn

Dị ứng thực phẩm thường phát triển khi bạn còn nhỏ, nhưng chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, bạn có thể bị dị ứng với thực phẩm mà bạn đã ăn trong nhiều năm. Dị ứng thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng trong vòng hai giờ sau khi ăn.

Các triệu chứng phản ứng dị ứng ở mỗi người khác nhau, và đôi khi chúng ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến bạn bị ho. Các triệu chứng hô hấp khác của dị ứng thực phẩm bao gồm thở khò khè và khó thở.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng ảnh hưởng đến hô hấp của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách nhận biết để có thể điều trị ngay lập tức.

5. Chứng khó nuốt

Chứng khó nuốt đề cập đến việc khó nuốt. Nếu bạn bị chứng khó nuốt, cơ thể bạn sẽ mất nhiều thời gian và nỗ lực hơn để di chuyển thức ăn và chất lỏng vào dạ dày, khiến việc nuốt trở nên đau đớn hoặc gần như không thể. Điều này có thể dẫn đến ho hoặc nôn khan khi nuốt. Chứng khó nuốt cũng có thể khiến bạn có cảm giác như bị mắc thức ăn trong cổ họng, khiến bạn bị ho.

Nhiều tình trạng có thể gây ra chứng khó nuốt, bao gồm trào ngược axit và Trào ngược dạ dày thực quản. Làm việc với bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt của bạn. Đôi khi các bài tập đơn giản cũng đủ để khắc phục sự cố. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể cần đến thủ thuật nội soi hoặc phẫu thuật.

6. Viêm phổi do hít thở

Đôi khi những mẩu thức ăn nhỏ hoặc giọt chất lỏng được hít vào phổi, nơi chúng có thể đưa vi khuẩn vào. Điều này thường xảy ra khi bạn nuốt một thứ gì đó và nó “đi xuống không đúng lỗ”. Phổi khỏe mạnh thường tự đào thải ra ngoài, nhưng nếu không, những vi khuẩn này có thể gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là viêm phổi hít. Bị trào ngược axit hoặc chứng khó nuốt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do hít phải.

Ho khan sau khi ăn là triệu chứng của bệnh viêm phổi hít. Bạn cũng có thể ho ra chất nhầy có màu xanh lá cây hoặc có máu. Các triệu chứng khác bao gồm:

+ Nuốt đau

+ Ho hoặc thở khò khè sau khi ăn

+ Ợ chua

+ Sốt bắt đầu trong vòng một giờ sau khi ăn

+ Viêm phổi tái phát

+ Tiết nhiều nước bọt

+ Tắc nghẽn sau khi ăn hoặc uống

+ Khó thở hoặc mệt mỏi khi ăn hoặc uống

Nếu không được điều trị, viêm phổi hít phải có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như áp xe phổi hoặc suy hô hấp. Nói chuyện với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị viêm phổi hít.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa ho sau khi ăn?

cach tri ho sau khi an

Bất kể nguyên nhân nào khiến bạn bị ho sau khi ăn, một số bước đơn giản có thể giúp bạn ít ho hơn và tránh các biến chứng như viêm phổi do hít phải:

+ Ăn chậm thôi

+ Ghi nhật ký thực phẩm và đánh dấu bất kỳ loại thực phẩm nào khiến bạn bị ho.

+ Không ăn khi đang lên cơn ho – điều này có thể dẫn đến nghẹt thở.

+ Uống tất cả các loại thuốc của bạn, đặc biệt là những loại thuốc trị trào ngược axit hoặc hen suyễn, theo quy định.

+ Để một cốc nước gần đó khi bạn đang ăn và uống nhiều ngụm.

Tóm lại, một số thứ có thể khiến bạn bị ho sau khi ăn, và hầu hết chúng đều dễ điều trị hoặc kiểm soát. Theo dõi bất kỳ triệu chứng bổ sung nào bạn có và nếu nghiên trọng hơn cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cơ bản.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng