2 Hướng Điều Trị Viêm Dạ Dày Áp Dụng Hiệu Quả Nhất

Điều Trị Viêm Dạ Dày như thế nào? Viêm dạ dày có tự khỏi không? viêm dạ dày có chữa được không? Nếu bạn đang phân vân về bệnh viêm dạ dày không biết viêm dạ dày điều trị như thế nào thì bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề liên quan đến điều trị viêm dạ dày.

Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân viêm dạ dày là đau và / hoặc khó chịu ở vùng bụng trên. Trong các trường hợp cụ thể, điều trị bằng thuốc có thể thích hợp. Chủ yếu, thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các trường hợp nhiễm vi khuẩn hp nặng.

Hầu hết các loại thuốc khác được sử dụng để giải quyết các triệu chứng của viêm dạ dày, vì nguyên nhân đôi khi không thể giải quyết được.

Ví dụ: vì thuốc giảm đau để điều trị một bệnh khác có thể gây ra viêm dạ dày, thuốc kháng axit và các loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton / thuốc chẹn H-2 có thể được sử dụng để giảm nồng độ axit trong dạ dày và giảm sự suy yếu của niêm mạc dạ dày.

Trong nhiều trường hợp, viêm dạ dày có thể được quản lý thông qua chế độ ăn uống.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm dạ dày?

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến bệnh viêm hang vị dạ dày. Nó có thể xuất phát từ chế độ ăn uống hoặc sử dụng thuốc, cũng như một số điều kiện y tế và hơn thế nữa.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày:

+ Sử dụng lâu dài một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen

+ Uống quá nhiều rượu

+ Nhiễm vi khuẩn hp dương tính

+ Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy thận

+ Rối loạn tự miễn dịch

+ Căng thẳng liên tục, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

+ Mật chảy vào dạ dày, hoặc trào ngược mật

+ Các nguyên nhân thực phẩm khác

Viêm dạ dày thường do ăn thức ăn làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dạ dày và các triệu chứng của nó. Tránh ăn thức ăn cay, chiên hoặc béo.

Thực phẩm có tính axit và rượu là hai trong số những loại thực phẩm và đồ uống phổ biến nhất gây kích ứng dạ dày khi bị viêm dạ dày.

Vì cơ thể của mỗi người là khác nhau và phản ứng duy nhất với nhiều loại thức ăn, bệnh nhân bị viêm dạ dày có thể nhận thấy lợi ích của việc ghi “nhật ký thực phẩm”. Trong nhật ký này, bạn sẽ liệt kê tất cả các loại thực phẩm bạn đã tiêu thụ trong ngày hôm đó và đánh dấu những thực phẩm khiến các triệu chứng viêm dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Bằng cách này, bạn có thể kết nối thực phẩm của mình với các triệu chứng của chúng, thay vì chỉ đoán với chế độ ăn uống của bạn.

cam giac viem da day nhu the nao

Cảm giác viêm dạ dày như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày sẽ khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

+ Đau rát hoặc đau ở vùng bụng trên có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn khi ăn

+ Khó tiêu

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn

Bệnh viêm dạ dày có tự khỏi không?

Viêm dạ dày cấp tính trầm trọng hơn do một số loại thuốc hoặc rượu có thể biến mất sau vài giờ. Nhưng bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm mới khỏi nếu không được điều trị đúng cách.

Ví dụ, nếu không thực hiện các phép đo cẩn thận, viêm dạ dày có thể mất đến 4 ngày để thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như Omeprazole, phát huy hết tác dụng.

Khi bệnh viêm dạ dày không được quản lý đúng cách bằng cách thay đổi lối sống, bổ sung các chất bổ sung và sử dụng thuốc chống axit, tổn thương thêm lớp niêm mạc thường diễn ra và có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn.

viem da day chua khoi khong

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh viêm dạ dày

Trong nhiều trường hợp, viêm dạ dày có thể được kiểm soát bằng các biện pháp điều trị tại nhà, cụ thể là thay đổi chế độ ăn uống.

Thay đổi chế độ ăn uống đối với bệnh viêm dạ dày tập trung vào việc giảm bớt các nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm dạ dày và có thể là một phương pháp điều trị viêm dạ dày hiệu quả. Xin lưu ý rằng viêm dạ dày là một tình trạng nghiêm trọng cần được tư vấn y tế chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình hành động được sử dụng tốt nhất.

Chế độ ăn chữa bệnh viêm dạ dày

Như đã đề cập trước đây, một số loại thực phẩm như cay, caffein, hàm lượng đường cao và quan trọng nhất là thực phẩm có tính axit cao đều góp phần vào sự xuất hiện và phát triển của bệnh viêm dạ dày.

Ăn một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh từ tất cả các nhóm thực phẩm, là điều quan trọng để giúp điều trị viêm dạ dày, đặc biệt là ăn đủ trái cây, rau và giá rẻ giàu chất dinh dưỡng.

Bột mì trắng, bao gồm bánh mì, mì ống và gạo cũng có lợi. Chọn các loại thịt có hàm lượng chất béo thấp hơn như thịt gà và gà tây cũng được khuyến khích.

Thực hiện chế độ ăn ít dầu mỡ, muối và đường là cách điều trị viêm dạ dày hiệu quả về lâu dài.

Kết hợp thực phẩm chứa probiotic và tránh rau sống và salad đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây là có lợi cho bệnh viêm dạ dày.

Điều chỉnh nhu động ruột từ các loại thực phẩm như rau đóng hộp hoặc nấu chín, táo và chuối, và tránh các loại rau khiến bạn bị đầy hơi sẽ giúp ích cho bạn.

Thực phẩm có chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein và thực phẩm ít chất xơ sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hơn nữa.

Một số loại thực phẩm tuyệt vời thuộc loại này bao gồm đậu phụ, trà yếu, bánh pudding, bơ đậu phộng kem, trứng không lồng và gà nuôi thả vườn, thịt nạc, mềm.

Điều trị viêm dạ dày

Điều Trị Viêm Dạ Dày

Điều trị vi khuẩn Helicobacter Pylori

Phương pháp điều trị điển hình của vi khuẩn này là kết hợp hai loại thuốc kháng sinh với một loại thuốc ức chế axit. Một nghiên cứu cho thấy việc diệt trừ H. pylori bằng thuốc kháng sinh thành công hơn khi tiêu thụ kefir trong quá trình điều trị so với việc điều trị bằng thuốc kháng sinh đơn thuần. Các loại thực phẩm lên men khác như kombucha, miso, kimchi, hoặc tempeh đang được nghiên cứu thêm nếu chúng có tác dụng tích cực trong việc diệt trừ H. pylori.

Điều Trị Viêm Dạ Dày Thiếu B12

Sản xuất yếu tố nội tại cần thiết cho sự hấp thụ vitamin B12. Khi yếu tố nội tại sản sinh ra các tế bào niêm mạc dạ dày bị tổn thương do viêm dạ dày, vitamin B12 sẽ không thể được hấp thụ qua đường ruột. Trong trường hợp này, bạn phải tiêm ngừa B12 để cung cấp lượng vitamin này cho cơ thể. Khi lượng vitamin B12 từ thực phẩm hoặc chất bổ sung thấp, người ta có thể bị thiếu hụt B12, gây ra các tình trạng nghiêm trọng như thiếu máu ác tính. Thực vật không tạo ra vitamin này; tuy nhiên, bạn có thể tăng lượng tiêu thụ bằng cách tiêu thụ trứng, sữa, thịt và các nguồn thực phẩm động vật khác và từ các chất bổ sung đầy đủ. Việc bổ sung men vi sinh làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của dạ dày, bao gồm cả vitamin B12, làm cho nó có thể điều trị được bệnh viêm dạ dày kèm theo bệnh thiếu máu ác tính.

Thời gian ăn uống và bệnh viêm dạ dày

Một khía cạnh cuối cùng của chế độ ăn uống cần kiểm tra là tầm quan trọng của việc tiêu thụ thực phẩm đúng thời điểm.

Loại bỏ thức ăn tiêu thụ ngay trước khi ngủ là điều cần thiết.

Một nguyên tắc chung là ngừng ăn thức ăn và chỉ uống nước hai giờ trước giờ đi ngủ dự kiến ​​của bạn.

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày cũng tốt cho dạ dày yếu hơn ăn ba bữa truyền thống mỗi ngày. Nếu bạn bị viêm dạ dày, hãy thử một số gợi ý về chế độ ăn uống và xem liệu chúng có thể cải thiện các triệu chứng của bạn hay không.

Cho dù đang trải qua chứng khó tiêu hoặc bị viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính, theo dõi chế độ ăn uống của bạn và thực hiện theo chế độ ăn uống điều trị thích hợp có thể cải thiện các triệu chứng.

Tình trạng viêm nhiễm tiếp tục và các ảnh hưởng kéo dài có thể xảy ra nếu không được coi trọng. Tuy nhiên, với kế hoạch điều trị phù hợp, các tác động của viêm dạ dày thường có thể được giảm thiểu.

Mặc dù các phương pháp điều trị được liệt kê ở trên đều đã được chứng minh là hiệu quả, nhưng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác trước khi sử dụng hầu hết các phương pháp điều trị tại nhà là cách hành động tốt nhất.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng