Đầy Hơi Có Nên Uống Sữa Không? [Lời Khuyên]

Nguyên nhân uống sữa dẫn đến đầy hơi

Nhiều người trong chúng ta phàn nàn về rối loạn dạ dày sau khi uống sữa, nhưng ngược lại cũng có nhiều người uống sữa với số lượng lớn mà không có bất kỳ phàn nàn nào. Khi một người uống sữa, một loại enzyme có tên là lactase sẽ phá vỡ lactose thành đường đơn giản (glucose và galactose) trong ruột non. Những người mắc chứng không dung nạp lactose không thể sản xuất đủ lượng menase, nên lactose không tiêu hóa vẫn tồn tại trong ruột, bị vi khuẩn phá vỡ và kích thích sản sinh khí, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Không dung nạp Lactose rất phổ biến nhưng không nguy hiểm.

Những ai thường không dung nạp lactose?

Những người mắc bệnh Celiac hoặc Crohn, bệnh viêm ở ruột non trên có mức độ giảm menase nên họ không dung nạp được. Một số loại kháng sinh gây ra tình trạng không dung nạp trong thời gian ngắn bằng cách cản trở khả năng sản xuất lactose của ruột. Một số trẻ em không dung nạp được lactose tạm thời sau khi bị tiêu chảy, sẽ đỡ hơn sau vài ngày. Tuổi tác tăng lên, cơ thể ngừng sản xuất lactase và hầu hết mọi người trở nên không dung nạp lactose theo thời gian. Những người từ châu Á, châu Phi và người Mỹ bản địa có khả năng hấp thụ lactose không dung nạp khi còn trẻ.

day hoi co nen uong sua

Đầy hơi có nên uống sữa

Nếu bạn bị đầy hơi do không dung nạp được lactose thì đương nhiên khi xuất hiện triệu chứng đầy hơi không nên uống sữa để tránh tình trạng đầy hơi trở nên nặng hơn.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn không dung nạp lactose?

Nếu bạn bị đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, đầy hơi, hôi miệng và buồn nôn sau khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm sữa, bạn có thể không dung nạp lactose. Tuy nhiên, các điều kiện khác có thể cho thấy các triệu chứng tương tự. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thay đổi từ người này sang người khác và phụ thuộc vào lượng lactose có thể dung nạp được.

Xem thêm: Buồn nôn có nên uống nước gừng

Một phương pháp đơn giản để chẩn đoán không dung nạp lactose là dùng sữa để thử. Cách thử như sau

Nhịn ăn qua đêm và sau đó uống một ly sữa không béo vào buổi sáng. Không được ăn bất kỳ thực phẩm nào khoảng 2 tiếng sau khi uống sữa. Nếu xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài giờ sau điều này có nghĩa bạn là người không dung nạp lactose. Nếu không có triệu chứng, hoặc nếu triệu chứng nhẹ hơn, thì không dung nạp lactose không phải là thủ phạm.

Đối với không dung nạp lactose, bạn nên tránh những gì?

Nếu là người không dung nạp được lactose thì tốt nhất không nên sử dụng sản phẩm từ sữa. Các loại thực phẩm có chứa lactose bao gồm:

❌ Các sản phẩm làm bánh như bánh mì

❌ Ngũ cốc ăn sáng đã qua chế biến

❌. Đồ uống cho bữa sáng

❌ Bánh và bánh ngọt

❌ Các loại súp

❌. Mayone

❌ Hỗn hợp cho bánh kếp, bánh quy, và bánh quy

Hướng dẫn chế độ ăn uống không dung nạp lactose

✔️ Thực hiện các điều chỉnh trong chế độ ăn uống có thể kiểm soát không dung nạp lactose. Hầu hết mọi người có thể dung nạp một lượng nhỏ nhưng vượt quá ngưỡng này buộc mọi người phải lựa chọn sản pẩm ít sữa để giảm triệu chứng. Vì vậy, có thể cần phải loại bỏ chỉ sữa, lactose và kem.

✔️ Hậu quả lâu dài của việc không dung nạp lactose là thiếu canxi, có thể dẫn đến chứng loãng xương.Vì thế bạn cần bổ sung cac loại thực sau để bù đắp bông cải xanh, bắp cải, đậu phụ và cá trong chế độ ăn uống của bạn và bổ sung canxi.

✔️ Thử một loại sữa thay thế như sữa đậu nành.

✔️ Đôi khi bạn không thể tránh sữa, hãy uống sữa với thứ khác để tránh các triệu chứng cấp tính. Ví dụ, nếu bạn được phục vụ một ly sữa, hãy ăn bánh sandwich. Điều này làm giảm mức độ nghiêm trọng của không dung nạp lactose.

✔️ Khi mua hàng hãy đọc nhãn thực phẩm cẩn thận không chỉ về sữa và lactose mà còn cả váng sữa, phụ phẩm sữa, chất rắn sữa khô và sữa bột khô không béo

✔️ Uống một lượng nhỏ sữa mỗi lần uống.

✔️ Uống sữa trong bữa ăn (nếu bạn không dung nạp lactose).

✔️ Thử sữa đậu nành hoặc sữa không lactose để đảm bảo đủ lượng canxi.

✔️ Đối với hầu hết người trưởng thành trên thế giới, không dung nạp lactose thực sự là một tình trạng bình thường. Cách tốt nhất để chống lại sự không dung nạp lactose là có kiến ​​thức về các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng và tìm hiểu các cách để tránh chúng.

5/5 - (10 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng