Top 10 Nguyên Nhân Khiến Đau Thượng Vị Cách Điều Trị

Đau Thượng Vị là bệnh gì? đau thượng vị có phải là nguyên nhân đáng lo ngại? Nếu bạn đang bị đau thượng vị mà đang phân vân không biết nó xuất phát từ bệnh gì hay nguyên nhân gây ra đau thương vị là gì? Thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về đau thượng vị.

Đau thượng vị là tên gọi của cơn đau hoặc cảm giác khó chịu ngay bên dưới xương sườn của bạn ở khu vực bụng trên. Nó thường xảy ra cùng với các triệu chứng phổ biến khác của hệ tiêu hóa của bạn. Các triệu chứng này có thể bao gồm ợ chua, đầy hơi và đầy hơi.

Đau thượng vị không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, đặc biệt là khi nó xảy ra ngay sau khi ăn.

Điều quan trọng là có thể phân biệt được sự khác biệt giữa cơn đau là kết quả của một điều gì đó vô hại, như ăn quá nhiều hoặc không dung nạp lactose và cơn đau xảy ra do một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như GERD, viêm hoặc nhiễm trùng.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những gì có thể gây ra các triệu chứng đau thượng vị của bạn.

Nguyên nhân đau thượng vị là gì?

nguyen nhan dau thuong vi

1. Trào ngược axit

Trào ngược axit xảy ra khi một số axit trong dạ dày hoặc thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi điều này xảy ra, nó có thể gây đau ở ngực và cổ họng của bạn. Theo thời gian, trào ngược axit liên tục có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). GERD yêu cầu bác sĩ theo dõi thường xuyên.

Các triệu chứng thường gặp của trào ngược axit bao gồm:

+ Ợ nóng

+ Khó tiêu

+ Vị chua bất thường trong miệng của bạn

+ Đau họng hoặc khàn giọng

+ Cảm thấy có một khối u trong cổ họng của bạn

+ Ho liên tục

2. Ợ chua và khó tiêu

Ợ chua là kết quả của trào ngược axit. Điều này có thể gây ra đau tức ngực. Chứng khó tiêu (khó tiêu) là tên gọi của các triệu chứng tiêu hóa xảy ra khi bạn ăn những loại thực phẩm mà bạn có vẻ không vừa ý với mình.

Triệu chứng phổ biến nhất của chứng ợ chua là cảm giác nóng ran ở ngực sau khi ăn. Cảm giác nóng rát này thường tồi tệ hơn khi bạn nằm hoặc cúi xuống. Điều này là do axit di chuyển xa hơn lên thực quản của bạn.

Các triệu chứng phổ biến của chứng khó tiêu bao gồm:

+ Cảm thấy đầy hơi

+ Ợ hơi

+ No ngay cả khi bạn chưa ăn nhiều

+ Buồn nôn

+ Áp suất trong bụng của bạn từ khí

3. Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa hoặc pho mát. Các sản phẩm từ sữa đều chứa một loại đường gọi là lactose. Thông thường, các triệu chứng sẽ xảy ra mỗi khi bạn ăn sữa.

Không dung nạp lactose thường phát triển khi bạn không có đủ lactase trong cơ thể. Enzyme này rất quan trọng trong việc phá vỡ đường lactose.

Các triệu chứng phổ biến của chứng không dung nạp lactose bao gồm:

+ Cảm thấy đầy hơi

+ Đau dạ dày

+ Áp suất trong bụng của bạn từ khí

+ Bệnh tiêu chảy

+ Buồn nôn

+ Nôn

4. Rượu

Uống rượu ở mức độ vừa phải, hoặc khoảng một ly mỗi ngày, bình thường không gây đau dạ dày. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu trong một lần hoặc trong một thời gian dài có thể khiến niêm mạc dạ dày của bạn bị viêm. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày có thể dẫn đến chảy máu.

Uống quá nhiều cũng có thể gây ra các tình trạng như:

+ Viêm dạ dày, hoặc viêm bao tử

+ Viêm tụy, hoặc viêm tụy

+ Bệnh gan

Những bệnh lý này đều có thể gây ra đau thượng vị.

5. Ăn quá nhiều

Khi bạn ăn quá nhiều, dạ dày của bạn có thể mở rộng ra ngoài kích thước bình thường. Điều này gây nhiều áp lực cho các cơ quan xung quanh. Áp lực này có thể gây đau ruột. Nó cũng có thể gây khó thở vì phổi của bạn có ít chỗ để giãn nở hơn khi bạn hít vào.

Ăn quá nhiều cũng có thể khiến axit trong dạ dày và các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây ra chứng ợ nóng và trào ngược axit. Những tình trạng này có thể làm cho cơn đau thượng vị mà bạn cảm thấy sau khi ăn trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Nếu bạn bị rối loạn ăn uống liên quan đến ăn uống vô độ, nôn mửa nhiều lần sau khi ăn cũng có thể gây ra đau thượng vị.

6. Thoát vị Hiatal

Thoát vị Hiatal xảy ra khi một phần của dạ dày của bạn được đẩy lên phía cơ hoành của bạn thông qua các lỗ thực quản qua, được gọi là gián đoạn.

Thoát vị hông không phải lúc nào cũng gây đau hoặc khó chịu.

Các triệu chứng phổ biến của thoát vị gián đoạn có thể bao gồm:

+ Khó tiêu

+ Cảm giác nóng trong ngực của bạn

+ Bị kích thích hoặc đau họng

+ Ợ hơi lớn

7. Viêm thực quản

Viêm thực quản xảy ra khi niêm mạc thực quản của bạn bị viêm. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm axit trào ngược từ dạ dày của bạn, dị ứng, nhiễm trùng hoặc kích ứng mãn tính do thuốc. Nếu bạn không điều trị, viêm thực quản theo thời gian có thể dẫn đến sẹo trên niêm mạc thực quản của bạn.

Các triệu chứng phổ biến của viêm thực quản bao gồm:

+ Nóng rát ở ngực hoặc cổ họng của bạn

+ Vị chua bất thường trong miệng của bạn

+ Ho khan

+ Khó nuốt hoặc đau khi nuốt

8. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày xảy ra khi lớp niêm mạc (niêm mạc) dạ dày của bạn bị viêm do nhiễm vi khuẩn, rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc tổn thương liên tục trong dạ dày của bạn. Nó có thể là cấp tính và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, hoặc có thể là mãn tính, kéo dài nhiều năm hoặc hơn nếu bạn không được điều trị.

Các triệu chứng phổ biến của viêm dạ dày có thể bao gồm:

+ Đau hoặc khó chịu ở phần trên cơ thể hoặc ngực của bạn

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa, nôn ra máu hoặc thứ gì đó trông giống như bã cà phê

+ Đi ngoài phân đen

9. Bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng xảy ra khi niêm mạc dạ dày hoặc ruột non của bạn bị tổn thương do nhiễm vi khuẩn hoặc do dùng quá nhiều một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh loét dạ dày tá tràng có thể bao gồm:

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Cảm thấy dễ dàng no

+ Đau dạ dày mà thức ăn có thể làm tốt hơn hoặc tồi tệ hơn

+ Dấu hiệu chảy máu có thể bao gồm mệt mỏi, xanh xao hoặc khó thở

10. Barrett thực quản

Barrett thực quản xảy ra khi mô lót thực quản của bạn bắt đầu trở nên giống mô lót trong ruột của bạn. Đây được gọi là chuyển sản ruột. Tình trạng này cần theo dõi chặt chẽ. Nếu không được kiểm soát, Barrett thực quản có thể dẫn đến ung thư thực quản. GERD, hút thuốc, uống rượu và béo phì cũng là những yếu tố nguy cơ của loại ung thư này.

Tình trạng này không có bất kỳ triệu chứng duy nhất nào của riêng nó. Nếu nó xảy ra do GERD, bạn có thể có các triệu chứng như:

+ Đau họng hoặc khàn giọng

+ Vị chua bất thường trong miệng của bạn

+ Nóng trong bụng của bạn

+ Ợ nóng

+ Khó nuốtĐau Thượng Vị

11. Viêm túi mật hoặc sỏi mật

Đau vùng thượng vị có thể phát triển khi túi mật của bạn bị viêm do sỏi mật chặn sự mở của túi mật. Tình trạng này được gọi là viêm túi mật. Điều này có thể gây đau đớn và có thể phải nhập viện hoặc phẫu thuật.

Các triệu chứng phổ biến của viêm túi mật có thể bao gồm:

+ Không có cảm giác thèm ăn

+ Đau dữ dội xung quanh túi mật (phía trên bên phải của dạ dày)

+ Buồn nôn và ói mửa

+ Đầy hơi và đầy hơi

+ Sốt cao

+ Phân màu đất sét

+ Da có vẻ vàng ( vàng da )

12. Đau thượng vị khi mang thai

Đau nhẹ vùng thượng vị thường xảy ra khi bạn đang mang thai do áp lực mà thai kỳ ngày càng lớn lên vùng bụng của bạn. Nó cũng phổ biến do những thay đổi trong nội tiết tố và tiêu hóa của bạn. Bạn cũng có thể bị ợ chua thường xuyên khi đang mang thai.

Tuy nhiên, cơn đau vùng thượng vị đáng kể trong thai kỳ đôi khi là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng được gọi là tiền sản giật. Nó đòi hỏi sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ và có thể đe dọa tính mạng nếu nghiêm trọng. Bạn sẽ yêu cầu quan sát chặt chẽ, kiểm tra huyết áp, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để loại trừ đây là nguyên nhân gây đau thượng vị.

Lựa chọn cách điều trị đau thượng vị

cach tri dau thuong vi

Điều trị đau thượng vị tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu cơn đau của bạn là kết quả của chế độ ăn kiêng hoặc ăn quá nhiều, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống.

Điều này có thể bao gồm tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc ăn những thực phẩm lành mạnh hơn. Ăn các loại thực phẩm như gừng và bổ sung vitamin B có thể giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn và nôn mửa.Mua thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B trực tuyến.

Nếu cơn đau là do dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như NSAID, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng những loại thuốc này và giúp bạn tìm cách khác để kiểm soát cơn đau. Bác sĩ của bạn có thể giới thiệuthuốc kháng axit hoặc thậm chí là thuốc ngăn chặn axit để giảm đau.

Nếu một tình trạng tiềm ẩn như GERD, Barrett thực quản hoặc bệnh loét dạ dày tá tràng đang gây ra cơn đau vùng thượng vị, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh cũng như điều trị lâu dài để kiểm soát những tình trạng này. Việc điều trị có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí suốt cuộc đời của bạn, tùy thuộc vào nguyên nhân.
Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Đi khám bác sĩ ngay nếu cơn đau thượng vị dữ dội, liên tục hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Bạn nên đến phòng cấp cứu nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+ Khó thở hoặc nuốt

+ Nôn ra máu

+ Máu trong phân của bạn hoặc phân đen, hắc ín

+ Sốt cao

+ Tức ngực

+ Khó thở

+ Ngất đi

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn vài ngày mà không thuyên giảm bằng các phương pháp điều trị không kê đơn hoặc tại nhà. Nhiều nguyên nhân gây đau thượng vị có thể dễ dàng điều trị khỏi, kể cả bệnh mãn tính. Đi khám bác sĩ ngay khi nhận thấy cơn đau thượng vị không thuyên giảm có thể giúp bạn giảm các triệu chứng và kiểm soát mọi tình trạng cơ bản.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng