[Thuốc] Chữa Đau Dạ Dày Sau Khi Ăn Hiệu Quả Tại Nhà

Đau dạ dày sau khi ăn có thể là dấu hiệu vấn đề của cơ thể. Hầu hết các nguyên nhân gây đau dạ dày và khó tiêu không nghiêm trọng và không cần khám bác sĩ, có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc không kê đơn (OTC).

Nhưng nếu có các triệu chứng sau cần phải đi khám bác sĩ

+ Buồn nôn

+ Tiêu chảy

+ Trào ngược axit

+ Đầy hơi

+ Ợ hơi

+ Đau bụng

+ Đầy bụng khó chịu sau bữa ăn

+ Luôn có cảm giác no mạc dù mới ăn được ít

+ Đau vùng bụng trên

+ Nóng rát khó chịu như lửa đốt ở bụng dưới

+ Nóng rát và đau ở ngực hoặc cánh tay

+ Nôn

dau da day sau khi an cach tri

Nguyên nhân đau dạ dày sau khi ăn

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây đau dạ dày sau khi ăn như:

1. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi cơ thể tiêu thụ nhầm một loại thực phẩm nào đó có hại và hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các kháng thể để chống lại nó. Phản ứng miễn dịch này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau dạ dày. Dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm:

+ Sữa

+ Đậu nành

+ Cá và động vật có vỏ

+ Dậu phộng và hạt cây

+ Trứng

+ Lúa mì

2. Không dung nạp thực phẩm

Không dung nạp thực phẩm hay nhạy cảm thực phẩm là khi hệ thống tiêu hóa của cơ thể không đồng ý với một loại thực phẩm nhất định. Khi đó hệ thống tiêu hóa sẽ bị kích thích bởi một loại thực phẩm hoặc không thể tiêu hóa thực phẩm đúng cách.

Nhiều người gặp phải tình trạng không dung nạp lactose, điều đó có nghĩa là sữa và các sản phẩm từ sữa khác mang lại các triệu chứng khó chịu ở dạ dày.

3. Bệnh celiac

Bệnh celiac là khi cơ thể bạn có phản ứng miễn dịch với gluten, một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Khi tiếp xúc nhiều lần, nó gây tổn thương niêm mạc ruột non. Điều này gây ra các triệu chứng khó chịu của dạ dày và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.

4. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng tiêu hóa mãn tính (kéo dài) trong đó axit dạ dày quay trở lại vào thực quản. Trào ngược axit này kích thích niêm mạc thực quản của bạn và có thể gây ra tổn thương.

5. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng mãn tính phổ biến ảnh hưởng đến ruột già, có thể gây ra:

+ Đau bụng

+ Chuột rút

+ Đầy hơi

+ Tiêu chảy

+ Táo bón

+ Ợ hơi

6. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột mãn tính, nghiêm trọng (IBD), gây viêm ở các phần khác nhau của đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau dữ dội, tiêu chảy và phân có máu, cùng với các triệu chứng khác. Bệnh Crohn biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng.

7. Loét dạ dày

Loét dạ dày là những vết loét phát triển ở lớp lót bên trong dạ dày và phần trên của ruột non (tá tràng). Triệu chứng phổ biến nhất của loét là đau dạ dày. Cơn đau này có thể trở nên trầm trọng hơn bởi thức ăn cay.

8. Rượu đường

Rượu đường là chất làm ngọt nhân tạo không chứa đường hay rượu được sử dụng trong nhiều loại kẹo và kẹo không đường. Rượu đường như sorbitol gây ra suy nhược tiêu hóa.

9. Táo bón

Táo bón xảy ra khi phân di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa và không thể thải ra như bình thường. Táo bón mãn tính là tình trạng kéo dài vài tuần trở lên hoặc nhu động ruột ít hơn có thể gây đau dạ dày và đầy hơi.

Cách điều trị đau dạ dày sau khi ăn tại nhà

Nếu có thể bị dị ứng thực phẩm, cần đi khám bác sĩ dị ứng để chẩn đoán chính xác. Nếu cơ thể không dung nạp thực phẩm, hãy cố gắng tránh thực phẩm đó càng nhiều càng tốt. Thiết lập chế độ ăn kiêng không có đường sữa (lactose)

Nếu có thể có vấn đề với gluten, thì không nên dùng gluten cho đến khi được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đánh giá và xác định không bị bệnh celiac.

Thuốc điều trị đau dạ dày sau khi ăn

Triệu chứng khó chịu của đau dạ dày sau bữa ăn có thể được kiểm soát bằng thuốc OTC. Dưới đây là một vài thuốc được lựa chọn để điều trị đau dạ dày sau khi ăn.

+ Simethicon ( Gas-X ) giúp giảm đầy hơi khó chịu.

+ Thuốc kháng axit (Alka-Seltzer, Rolaids, Tums) trung hòa axit dạ dày để giảm cảm giác nóng rát.

+ Thuốc giảm axit (Zantac, Pepcid) làm giảm sản xuất axit dạ dày tới 12 giờ.

+ Beano giúp ngăn ngừa khí.

+ Antidiarrheals (Imodium) ngừng tiêu chảy và các triệu chứng liên quan.

+ Lansoprazole và omeprazole (Prevacid, Prilosec) ngăn chặn sản xuất axit và giúp chữa lành thực quản khi dùng hàng ngày.

+ Pepto-Bismol bao phủ niêm mạc thực quản để giảm bỏng và điều trị buồn nôn và tiêu chảy.

+ Diphenhydramine (Benadryl) chống lại các triệu chứng liên quan đến phản ứng miễn dịch dị ứng và giúp điều trị buồn nôn và nôn.

+ Thuốc nhuận tràng và làm mềm phân làm giảm táo bón thường xuyên và đầy hơi liên quan.

+ Acetaminophen (Tylenol) làm giảm đau mà không gây kích ứng dạ dày như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể.

+ Probiotic hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể bằng cách đưa thêm vi khuẩn tốt vào hệ thống.

+ Chất bổ sung chất xơ (Metamucil) giúp tạo ra nhu động ruột bình thường và ngăn ngừa táo bón, mặc dù chất xơ có thể gây ra khí và đầy hơi.

Biến chứng của đau dạ dày sau khi ăn

+ Biến chứng của di ứng thực phẩm

Các biến chứng có thể xảy ra sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau dạ dày. Dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ, có thể khiến bạn ngừng thở. Sốc phản vệ là một cấp cứu ngay.

+ Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày 

GERD có thể dẫn đến tổn thương thực quản gây khó nuốt. Loét dạ dày có thể dẫn đến chảy máu trong và nhiễm trùng nghiêm trọng. Táo bón mãn tính có thể dẫn đến bệnh trĩ và nứt hậu môn, trong số các vấn đề khác.

+ Biến chứng của bệnh crohn

Bệnh Crohn có liên quan đến các biến chứng nghiêm trọng nhất như tắc ruột và thủng cần phẫu thuật. Bệnh Crohn cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết hay ung thư ruột già.

Viết Bình Luận