[10 Nguyên Nhân] Đau Dạ Dày Buổi Sáng – Cách Khắc Phục

Nguyên nhân đau dạ dày vào buổi sáng

Thời điểm đau dạ dày của mỗi người khác nhau, các cơn đau dạ dày cũng khác nhau người thì đau quặn, người thì đau âm ỉ, đau từng cơn…

Nhưng thông thường các cơn đau dạ dày thường xuất hiện vào buổi sáng, nguyên nhân có thể do tối trước đó bạn đã ăn gì không gây ngộ độc hoặc khó tiêu cho dạ dày. Nghiêm trọng hơn nếu các triệu chứng kéo dài không hết, có thể bạn đang có vấn đề về tiêu hoá.

dau da day vao buoi sang

Dưới đây là 10 nguyên nhân gây đau dạ dày vào buổi sáng.

1. Loét dạ dày

Một vết loét dạ dày phát triển ở niêm mạc dạ dày có thể gây đau rát hoặc âm ỉ ở giữa dạ dày, trong khoảng trống giữa ngực và rốn.

Cơn đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng bạn có thể tăng cảm giác khó chịu vào buổi sáng vì cơn đau có thể xảy ra khi dạ dày rỗng (Lúc bụng đói).

Uống thuốc chống axit hoặc thuốc chẹn không kê đơn có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng bạn nên đi khám bác sĩ nếu các triệu chứng xấu đi hoặc nếu để kéo dài vết loét gây ra một lỗ trên thành bụng, cần phẫu thuật khẩn cấp.

2. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) tình trạng do ruột già bị ảnh hưởng gây đau ở phía dưới bên phải hoặc phía dưới bên trái của dạ dày. Các triệu chứng khác bao gồm:

+ Tiêu chảy hoặc táo bón

+ Ợ hơi

+ Chất nhầy trong phân

+ Đầy hơi

Nguyên nhân gây ra hội chứng kích thích ruột có thể do thực phẩm và căng thẳng, vì vậy bạn có thể gặp các triệu chứng tồi tệ hơn vào buổi sáng nếu bạn lo lắng hoặc căng thẳng về học tập hoặc công việc.

Không có cách chữa trị cho IBS, nhưng thói quen lối sống có thể cải thiện các triệu chứng. Tránh thực phẩm kích hoạt, bao gồm:

+ Sản phẩm bơ sữa

+ Nước giải khát có ga

+ Thực phẩm chiên hoặc béo

Các thói quen sinh hoạt tốt khác giúp cải thiện hội chứng kích thích ruột:

+ Tập thể dục thường xuyên

+ Kiểm soát căng thẳng tốt

+ Uống bổ sung chất xơ hoặc thuốc chống tiêu chảy

Nếu sau khi áp dụng các biện pháp điều trị ruột kích thích tại nhà cần đi khám bác sĩ để được hỗ trợ.

3. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột (IBD) là một thuật ngữ dùng cho hai tình trạng: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Cả hai đều có thể gây đau dạ dày quanh rốn hoặc bụng dưới bên phải và một số người bị đau vào buổi sáng.

Bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khác như:

+ Bệnh tiêu chảy

+ Giảm cân

+ Thiếu máu

+ Buồn nôn

+ Mệt mỏi

Căng thẳng và một số thực phẩm và đồ uống có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn như đồ uống có ga và thực phẩm giàu chất xơ.

Mặt khác viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng đến ruột kết, còn được gọi là ruột già. Các triệu chứng bao gồm:

+ Tiêu chảy ra máu

+ Tăng nhu động ruột

+ Năng lượng thấp

+ Giảm cân

Vì không có cách chữa trị IBD, mục tiêu điều trị là giảm viêm và cải thiện triệu chứng. Nếu đi khám bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch hoặc kháng sinh.

Cách tốt nhất hãy chuẩn bị một cuốn sổ và ghi lại những thực phẩm, đồ ăn thức uống gây ra cơn đau dạ dày vào buổi sáng từ đó tránh ra là cách hiệu quả nhất.

4. Táo bón

Xác định bị táo bón khi đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần. Hoạt động ruột không đều có thể dẫn đến khí bị kẹt trong đường ruột, dẫn đến chuột rút ở vùng bụng dưới vào buổi sáng và các thời điểm khác trong ngày.

Nguyên nhân gây ra táo bón có thể do lối sống ít vận động. Hoạt động thể chất tăng lên có thể kích thích các cơn co thắt ruột. Ngoài ra, chất làm mềm phân hoặc bổ sung chất xơ và ăn nhiều trái cây và rau quả có thể cải thiện các triệu chứng.

Đi khám ngay nếu táo bón kéo dài hơn hai tuần.

5. Viêm tụy

Viêm tuyến tụy có thể gây đau ở vùng bụng trên với cơn đau tỏa ra từ lưng. Cơn đau đôi khi tồi tệ hơn sau khi ăn, vì vậy bạn có thể cảm thấy khó chịu sau khi ăn sáng.

Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn và sốt. Mặc dù viêm tụy nhẹ có thể tự cải thiện hoặc với thuốc giảm đau không kê đơn, hãy đi khám nếu đau dai dẳng.

Đơn thuốc trị viêm tuỵ thường dùng thuốc để kiểm soát viêm hoặc bổ sung enzyme để giúp cơ thể bạn phá vỡ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Một chế độ ăn ít chất béo có thể ngăn ngừa hoặc giảm đau dạ dày vào buổi sáng trong tương lai. Các loại thực phẩm nên ăn như:

+ Trái cây

+ Các loại ngũ cốc

+ Rau

+ Thịt nạc protein

6. Viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa là khi có túi nhỏ phát triển trong thành ruột già. Viêm ruột thừa xảy ra khi một trong những túi này bị nhiễm trùng hoặc viêm gây đau ở vùng bụng dưới bên trái.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

+ Táo bón

+ Sốt

+ Buồn nôn

+ Nôn

Viêm ruột thừa có thể hoặc không thể gây ra triệu chứng. Nhưng nếu đau dai dẳng và kéo dài cần đi khám và điều trị nhiễm trùng hoặc có thể cần một thủ tục ngoại trú để thoát áp xe.

Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ phần bị ảnh hưởng của đại tràng. Đau viêm túi thừa có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng và cải thiện sau khi đầy khí ra ngoài hoặc đi tiêu.

7. Sỏi mật

Một số người bị sỏi mật không có bất kỳ triệu chứng nào, trong khi những người khác bị đau dữ dội ở vùng bụng trên hoặc bụng giữa bên dưới xương ức.

Đau cũng có thể tỏa ra vai phải và xương bả vai. Đi khám ngay nếuđau bụng đột ngột, dữ dội. Bác sĩ có thể cho thuốc để đánh tan sỏi mật. Nếu cơn đau nặng hơn vào ban đêm và buổi sáng không cải thiện, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ túi mật.

8. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm cũng có thể gây đau dạ dày. Các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm:

+ Sản phẩm bơ sữa

+ Động vật có vỏ

+ Lúa mì

+ Gluten

Dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng như:

+ Co thăt dạ dày

+ Nôn

+ Buồn nôn

+ Tổ ong

+ Khò khè

+ Chóng mặt

+ Sưng lưỡi

Đau dạ dày do dị ứng thực phẩm có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng nếu bạn ăn thực phẩm kích hoạt dị ứngtrước khi đi ngủ vào ban đêm, mặc dù các triệu chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày.

Bệnh celiac

Nếu bạn mắc bệnh Celiac: một bệnh tự miễn gluten gây viêm ở ruột non, có thể bị đau dạ dày vào buổi sáng cùng với các triệu chứng khác như:

+Tiêu chảy

+ Ợ hơi

+ Đầy hơi

+ Thiếu máu

Uống thuốc kháng histamine có thể làm giảm một số triệu chứng dị ứng thực phẩm, chẳng hạn như nổi mề đay, sưng và ngứa. Nhưng điều quan trọng là phải xác định và tránh các thực phẩm gây ra phản ứng vì các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ .

Đây là một phản ứng đe dọa tính mạng có thể gây khó thở và giảm huyết áp nguy hiểm.

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị nổi mề đay, ngứa hoặc thở khò khè sau khi ăn một số loại thực phẩm. Xét nghiệm da hoặc máu có thể xác nhận hoặc loại trừ dị ứng thực phẩm.

9. Khó tiêu

Chứng khó tiêu có thể gây đau bụng trên, đầy hơi và buồn nôn. Hãy nhớ rằng khó tiêu là triệu chứng của một bệnh khác như trào ngược axit, loét hoặc bệnh túi mật.

Các triệu chứng có thể xảy ra sau khi ăn, vì vậy bạn có thể bị đau dạ dày vào buổi sáng sau khi ăn sáng. Đi khám bác sĩ nếu tình trạng khó tiêu kéo dài hơn hai tuần hoặc nếu đi kèm với giảm cân, nôn mửa hoặc phân đen.

Khi bị khó tiêu hãy ăn các bữa ăn nhỏ hơn, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng có thể cải thiện chứng khó tiêu.

10. Bệnh viêm vùng chậu

Đây nhiễm trùng cơ quan sinh sản nữ có thể gây ra:

+ Đau vùng chậu dưới

+ Sốt

+ Dịch âm đạo

+ Đi tiểu đau

Đau vùng chậu có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng nó có thể xảy ra vào buổi sáng đối với một số phụ nữ.

Đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau dạ dày kèm theo sốt hoặc tiết dịch âm đạo hôi. Vi khuẩn thường gây ra bệnh viêm phổi, vì vậy cần đi khám để được kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp.

5/5 - (3 votes)

Viết Bình Luận

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng