[9 Nguyên Nhân] Gây Đau Dạ Dày Ban Đêm – Cách Trị Tại Nhà

Đau dạ dày ban đêm có bình thường không?

Giữa đêm thức giấc bởi những cơn đau dạ dày khó chịu, thật khó khăn để quay lại giấc ngủ ngon? Đau dạ dày vào ban đêm thường xuyên hoặc hay lặp lại chắc chắn là không bình thường vì thế cách tốt nhất để có giấc ngủ ngon chính là tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau dạ dày giữa đêm.

dau da day vao ban dem cach chua tri

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày ban đêm

Đau dạ dày hay đau bụng trên là triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh liên quan đến tiêu hoá. Muốn các cơn đau dạ dày không quay lại chỉ bằng cách xác định liệu bạn đang bị một trong những căn bệnh nào sau đây từ có cách chữa trị phù hợp.

1. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Triêu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích của mỗi người rất khác nhau, nhưng đa số mọi người đều bị đau bụng hoặc đau đau dạ dày.

Ngoài đau dạ dày, hội chứng ruột kích thích cũng có thể gặp triệu chứng khác:

+ Đầy hơi

+ Ợ hơi

+ Tiêu chảy

+ Táo bón

2. Loét dạ dày

Một loét trên niêm mạc dạ dày thường gây đau rát dạ dày. Cac cơn đau dạ dày thường nặng hơn giữa các bữa ăn và vào ban đêm.

3. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa làm cho các túi mô nhỏ, phình ra phát triển trên lớp lót của hệ thống tiêu hóa.

Ngoài đau dạ dày, viêm ruột thừa cũng có thể gây ra:

+ Buồn nôn

+ Sốt

4. Trào ngược axit

Thỉnh thoảng trào ngược axit có thể do ăn quá nhiều, uống quá nhiều, nằm quá nhanh sau bữa ăn hoặc ăn một loại thực phẩm có nhiều khả năng gây trào ngược axit.

Các loại thực phẩm gây trào ngược axit thường có vị cay, ngọt hay cà chua. Trào ngược axit mãn tính, hoặc trào ngược axit xảy ra nhiều hơn một lần một tuần, có thể gây ra vấn đề như viêm và sẹo thực quản , chảy máu và loét thực quản.

5. Sỏi mật

Sỏi phát triển trong túi mật có thể gây đau dạ dày nếu chúng chặn ống túi mật, các cơn đau thường xảy ra vào ban đêm, hoặc trong khi bạn đang ngủ.

Các trường hợp đau dạ dày vào ban đêm báo hiệu bệnh nghiêm trọng cần điều trị sớm.

6. Sỏi thận

Khi sỏi thận bắt đầu di chuyển xung quanh và đi vào niệu quả có thể gây đau đột ngột, dữ dội ở lưng. Cơn đau đó có thể nhanh chóng lan đến vùng dạ dày và bụng. Đau do sỏi thận dịch chuyển và thay đổi vị trí và cường độ khi sỏi di chuyển qua đường tiết niệu.

7.Viêm dạ dày ruột

Nhiễm vi-rút truyền nhiễm có thể gây đau dạ dày, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn và sốt và các triệu chứng khác.

8. Ngộ độc thực phẩm

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sẽ bị nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng. Hầu hết, trường hợp ngộ đocộc nhẹ thường hết dấu hiệu và triệu chứng trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

9. Bệnh tim

Trường hợp này rất hiếm nhưng các triệu chứng của một số bệnh tim có thể gây đau dạ dày. Cụ thể, những người bị thiếu máu cơ tim có thể bị đau dạ dày. Ngoài các triệu chứng tim khác như đau cổ và hàm, nhịp tim nhanh và khó thở

Cách điều trị đau dạ dày vào ban đêm

Điều trị đau dạ dày vào ban đêm phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân. Ví dụ, trào ngược axit có thể được làm dịu bằng thuốc kháng axit không kê đơn (OTC) và các cơn đau đầy hơi có thể hết sau khi hơi thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, tốt nhất cần bác sĩ chẩn đoán xác định và có phương pháp điều trị phù hợp có khả năng làm giảm các triệu chứng và trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nhanh hơn.

Cách điều đau dạ dày vào ban đêm tại nhà

1. Ghi nhật ký

Đau dạ dày vào ban đêm thường xuyên cách đầu tiên để điều trị đau dạ dày vào ban đêm tại nhà hiệu quả, hãy viết ra những gì bạn đã ăn, những triệu chứng bạn đã trải qua trong ngày và bạn cảm thấy như thế nào khi thức dậy. Nếu bạn tránh những món ăn đấy không còn đau nữa như vậy là bạn đã hoàn tất cách điều trị đau dạ dày vào ban đêm tại nhà. Trường hợp đã thực hiện mà không hiệu quả, lịch sử bạn ghi lại sẽ rất hữu ích cho bác sĩ chuẩn đoán và kê đơn thuốc điều trị hiệu quả hơn.

2. Sử dụng thuốc kháng axit hoặc thuốc trị đau dạ dày

Hãy thử mua thuốc kháng axit và thuốc trị đau dạ dày để giúp hết hoặc giảm đau dạ dày, nhưng sử dụng ít ngày vẫn không dứt, cũng nên đi khám bác sĩ.

3. Thay đổi lối sống

Nếu cơn đau dạ dày do trào ngược axit nguyên nhân do ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều, béo phì hoặc nằm ngủ quá sớm sau bữa ăn. Cách điều trị đau dạ dày vào ban đêm hiệu quả tại nhà nhất chính là thay đổi hết các thói quen đấy.

5/5 - (4 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng