Đau Dạ Dày Ăn Cà Chua Được Không? [Lời Khuyên]

Đau Dạ Dày Ăn Cà Chua Được Không?

Cà chua là một loại thực phẩm phổ biến, đặc biệt ăn tươi là một món ăn yêu thích của mùa hè. Cà chua cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau, chẳng hạn như nước sốt mì spaghetti, nước ép rau, pizza, súp và salad.

Cà chua chức năng là một loại rau nhưng bản chất cà chua là một loại trái cây, cà chua được sử dụng trên toàn thế giới vì cà chua vừa tốt cho sức khoẻ vừa dễ ăn. Cà chua là một trong những nguồn hàng đầu của chất chống oxy hóa lycopene và cũng chứa một lượng vitamin C.

an ca chua co bi dau da day

Tuy nhiên, một số người có thể bị đau dạ dày sau khi ăn cà chua bởi 1 trong 2 lý do không dung nạp hoặc dị ứng cà chua.

Ăn cà chua đau dạ dày vi không dung nạp được.

Cà chua chứa một lượng axit cao nếu bạn bị ợ nóng hoặc trào ngược axit, cà chua có thể gây kích ứng. Điều này có thể gây đau dạ dày. Tuy nhiên rất có thể cơn đau này là do thực quản tiếp xúc với dịch vị dạ dày có tính axit. Vì thế khi bị trào ngược axit, thì không nên ăn cà chua để tránh làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Cà chua có chứa fructose, một loại đường tự nhiên và một số người bị kém hấp thu fructose hoặc không dung nạp fructose. Mặc dù một lượng nhỏ cà chua có thể không gây ra vấn đề, nhưng một lượng lớn cà chua tươi hoặc cà chua cô đặc có trong nước sốt hoặc nước trái cây có thể cung cấp nhiều fructose hơn – thậm chí nhiều hơn nếu xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là một thành phần được thêm vào. Fructose tiêu hóa kém được lên men bởi vi khuẩn đường ruột và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, khí và tiêu chảy. Hấp thụ kém fructose được cho là một trong những yếu tố kích thích chế độ ăn uống cho hội chứng ruột kích thích.

Ăn cà chua đau dạ dày do dị ứng

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, hơn 160 loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng. Mặc dù cà chua không phải là một chất gây dị ứng phổ biến, nhưng một phản ứng dị ứng có thể là nguyên nhân của một loạt các triệu chứng bao gồm khó chịu ở dạ dày và chuột rút.

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí “Chuyên gia dinh dưỡng ngày nay” tháng 9 năm 2013, đôi khi những phản ứng dị ứng hiếm gặp với trái cây và rau quả thực sự gây dị ứng, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa làm nhiễm bẩn trái cây hoặc protein từ các loại thực vật khác nhau đủ gây nhầm lẫn hệ thống miễn dịch và gây phản ứng chéo.

Cà chua cũng có thể có mỗi liên quan đến dị ứng latex. Theo một báo cáo trong số ra tháng 11 năm 2002 về “Giao dịch xã hội hóa sinh”, 30 đến 50% những người bị dị ứng latex có dị ứng với một loại thực phẩm và cà chua một trong những thực phẩm được biết là gây ra phản ứng chéo này.

Tại sao bị đau bụng sau khi ăn cà chua?

Nếu bạn bị đau bụng sau khi ăn cà chua, điều này có nghĩa bạn phải tránh xa cà chua. Ví dụ, nếu bạn ăn một bữa bánh mì tỏi và rượu vang bị đau bụng, trong bữa ăn có nước sốt cà chua, chưa chắc nước sốt cà chua là nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng. Các bữa ăn nhiều chất béo chẳng hạn như bánh mì bơ tỏi có thể làm chậm việc tiêu hoá của dạ dày, giữ thức ăn trong dạ dày của bạn lâu hơn và dễ bị buồn nôn hoặc khó tiêu mới chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau bụng.

Đồ uống có cồn cũng có thể gây ra các triệu chứng này, đặc biệt  một bữa ăn mà có nhiều món ăn chứa nhiều chất béo. Vì thế cách tốt nhất là ghi lại những đồ ăn thức uống bạn nghi là nguyên nhân gây ra đau bụng và có kế hoạch tránh những món này ra. Nhưng đôi khi các triệu chứng có nhiều khả năng khi bạn nằm xuống ngay sau khi ăn.

Qua bài viết này có thể thấy ăn cà chua cũng có thể gây ra đau bụng, đau dạ dày, nhưng không phải tất cả trường hợp có cà chua đều gây ra các cơn đau dạ dày. Cách tốt nhất là theo dõi, thử và tránh xa.

5/5 - (12 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng