[Tiết Lộ] Mọi Thông Tin Về Clo Test – Đọc Qua Biết Kết Quả

Clo Test  là gì

CLO test là phương pháp xét nghiệm nhanh chuẩn đoán nhằm tìm ra vi khuẩn hp thông qua cơ chế tiết ra enzym urease đây là chất xúc tác chuyển đổi urê thành amoniac và carbon dioxide.

Quy trình tiến hành Clo test

Người bệnh phải thực hiện nội soi dạ dày, trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ lấy sinh thiết niêm mạc dạ dày từ hang vị của dạ dày, đặt miếng sinh thiết này vào trong môi trường có chứa urê và các chỉ số như phenol đỏ. Urease do vi khuẩn hp tiết ra thuỷ phân urê thành amoniac,làm tăng độ pH của môi trường và thay đổi màu của mẫu vật từ màu vàng sang màu đỏ. Màu vàng có nghĩa là không có vi khuẩn hp, màu đỏ/hồng có nghĩa là dạ dày có vi khuẩn hp.

clo test la gi

Kết quả xét nghiệm Clo test

Thông thường xét nghiệm clotest sẽ cho ra 1 trong 2 kết quả clotest negative và clotest positive

+ Clotest Negative hay clotest dương tính: Điều này có nghĩa rằng bạn đã bị nhiễm vi khuẩn hp, trường hợp nặng hơn có thể viêm dạ dày hp

+ Clotest Postive hay clotest âm tính: điều này có nghĩa trong dạ dày của người bệnh không có vi khuẩn hp, cũng có trường hợp viêm hay loét dạ dày mà không bị nhiễm vi khuẩn hp.

Nhược điểm của xét nghiệm clo test

Xét nghiệm clotest có thể cho kết quả vi khuẩn hp dương tính giả, nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm hp dương tính giả là do nước bọt quá nhiều và trào ngược dịch kiềm vào dạ dày có thể làm thay đổi giá trị pH của sinh thiết dạ dày theo hướng kiềm kết hợp với thuốc làm giảm độ axit của dạ dày cũng góp phần vào kết quả dương tính giả do kiềm hóa.

Hạn chế của Clo test

+ Phải chọn đúng vị trí lấy mẫu sinh thiết

Khi bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton sẽ khiến vi khuẩn hp xuống gần dạ dày do đó để lây mẫu sinh thiết buộc phải lấy mẫu khu vực hang vị dạ dày phần nằm giữa thân và đấy dạ dày thì mới chính xác.

+ Hoạt động xuất huyết tiêu hóa làm giảm độ chính xác của xét nghiệm.

Xét về tính chín xác của Clo test

Nếu dùng phương pháp Clo test để phát hiện vi khuẩn hp dạ dày sẽ chính xác hơn 2 phương pháp kiểm tra mô bệnh học và test hơi thở/kiểm tra hơi thở, kết quả xét nghiệm clo test vừa phục vụ cho việc chuẩn đoán vi khuẩn hp vừa góp phần chuẩn đoán chăm sóc sức khoẻ nên giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn.

Lưu ý, trường hợp clo test hp dương tính thì cần phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh để vi khuẩn hp trong dạ dày lâu ngày làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoặc truyền nhiễm sang cho người khác như bạn bè hay người thân trong gia đình.

5/5 - (14 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng