[Tiết Lộ] 14 Cách Trị Ợ Nóng Trào Ngược Axit Tại Nhà Hiệu Quả

Hàng triệu người bị trào ngược axit và ợ nóng. Cách điều trị ợ nóng và trào ngược axit thường sử dụng omeprazole. Tuy nhiên, thay đổi lối sống cũng có thể có hiệu quả.

Chỉ cần thay đổi thói quen ăn kiêng hoặc cách bạn ngủ có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ợ nóng và trào ngược axit, cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh.

Trào ngược axit là gì?

Trào ngược axit là khi axit dạ dày được đẩy lên thực quản, thực quản là ống mang thức ăn và đồ uống từ miệng đến dạ dày.

Một số trào ngược là hoàn toàn bình thường và vô hại, thường không gây ra triệu chứng. Nhưng khi trào ngược axit xảy ra quá thường xuyên, sẽ gây nóng rát bên trong thực quản.

Triệu chứng của trào ngược axit là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit được gọi là chứng ợ nóng thương gặp:

+ Đau vùng thượng vị

+ Nóng rát ở ngực hoặc cổ họng.

+ Miệng có vị axit

+ Khó nuốt.

Các triệu chứng khác của trào ngược axit bao gồm:

+ Ho

+ Hen suyễn

+ Xói mòn răng

+ Viêm xoang

Cách trị trào ngược axit tại nhà hay cách trị chứng ợ nóng tại nhà

cach tri trao nguoc axit da day tai nha

14 cách tự nhiên để giảm trào ngược axit và ợ nóng, tất cả đều được chứng mình tác dụng qua các nghiên cứu khoa học.

1. Đừng ăn quá nhiều

Trường hợp thực quản mở vào dạ dày, có một cơ giống như vòng được gọi là cơ thắt thực quản dưới. Cơ thắt thực quản dưới hoạt động như một van, để ngăn chặn các dịch vị axit dạ dày đi vào thực quản. Cơ thắt thực quản dưới tự nhiên mở ra khi bạn nuốt, ợ hoặc nôn. Nếu không cơ thắt thực quản dưới sẽ được đóng lại.

Ở những người bị trào ngược axit, cơ này bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng. Trào ngược axit cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều áp lực lên cơ bắp, khiến axit bị ép qua khe hở.

Đây là lý do tại sao khi ăn quá nhiều thường xuất hiện các triệu chứng trào ngược axit, vì thế cách đơn giản để giảm trào ngược axit chính là chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn quá no.

2. Giảm cân

Cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày, ở những người khỏe mạnh, cơ hoành tự nhiên củng cố cơ thắt thực quản dưới. Tuy nhiên, nếu cơ thể có quá nhiều mỡ bụng, áp lực trong bụng có thể tăng cao đến mức cơ thắt thực quản dưới bị đẩy lên cao, tránh xa sự hỗ trợ của cơ hoành. Tình trạng này được gọi là thoát vị hiatus.

Thoát vị là nguyên nhân chính khiến người béo phì và phụ nữ mang thai có nguy cơ bị trào ngược và ợ nóng. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng béo quá sẽ tích nhiều mỡ ở vùng bụng làm tăng nguy cơ trào ngược và GERD.

Các nghiên cứu có kiểm soát hỗ trợ điều này, cho thấy giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược. Vì thế giảm cân nên là một trong những ưu tiên nếu bị chứng trào ngược axit.

3. Áp dụng chế độ ăn kiêng carb thấp

Chế độ ăn carb hay Carbohydrate thấp là chế độ ăn chứa ít hàm lượng đường, tinh bột, chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm, chế phẩm từ sữa.

Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy chế độ ăn kiêng carb thấp có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược axit.

Các nhà khoa học nghi ngờ rằng carbs không tiêu hóa có thể gây ra sự phát triển quá mức của vi khuẩn và tăng áp lực bên trong bụng. Một số thậm chí suy đoán đây có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của trào ngược axit.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự phát triển quá mức của vi khuẩn là do sự tiêu hóa và hấp thu carb bị suy giảm.

Có quá nhiều carbs chưa tiêu hóa trong hệ thống tiêu hóa trở nên khó tiêu và đầy hơi. Một vài nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng carb thấp cải thiện các triệu chứng trào ngược.

Ngoài ra, điều trị bằng kháng sinh bằng cách giảm số lượng vi khuẩn sản sinh khí có thể làm giảm đáng kể trào ngược axit.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia bổ sung chất xơ prebiotic GERD thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn sản sinh khí. Các triệu chứng trào ngược của người tham gia trở nên tồi tệ hơn.

4. Hạn chế uống rượu

Uống rượu có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của trào ngược axit và ợ nóng. Rượu làm nặng thêm các triệu chứng bằng cách tăng axit dạ dày, làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới và làm suy yếu khả năng của thực quản để tự làm sạch axit.

Các nghiên cứu có kiểm soát cũng cho thấy uống rượu hoặc bia làm tăng các triệu chứng trào ngược, so với uống nước thường.

5. Đừng uống quá nhiều cà phê

Các nghiên cứu cho thấy cà phê làm suy yếu tạm thời cơ thắt thực quản dưới, làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Một số bằng chứng chỉ ra caffeine làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới.

Vì thế uống cà phê khử caffein đã được chứng minh làm giảm trào ngược so với cà phê thông thường.

Một nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ khi bệnh nhân trào ngược axit uống cà phê ngay sau bữa ăn, so với uống nước ấm. Tuy nhiên, cà phê làm tăng thời gian trào ngược giữa các bữa ăn.

Như vậy, việc uống cà phê có làm nặng thêm tình trạng trào ngược axit có thể phụ thuộc vào từng cá nhân. Nếu cà phê làm bạn ợ nóng, chỉ cần tránh hoặc hạn chế uống.

6. Nhai kẹo cao su

Một vài nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su làm giảm độ axit trong thực quản. Kẹo cao su có chứa bicarbonate đặc biệt hiệu quả với trào ngược axit.

Những phát hiện này chỉ ra rằng nhai kẹo cao su làm tăng sản xuất nước bọt có thể giúp thực quản làm sạch axit.

7. Tránh ăn hành tây sống

Một nghiên cứu ở những người bị trào ngược axit cho thấy rằng ăn một bữa ăn có chứa hành tây làm tăng đáng kể chứng ợ nóng, trào ngược axit và ợ hơi so với một bữa ăn giống hệt không chứa hành tây.

Việc ợ hơi thường xuyên hơn do lượng chất xơ lên ​​men cao trong hành. Hành sống cũng có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, gây ợ nóng năng hơn.

8. Hạn chế uống nước có ga

Bệnh nhân bị GERD nên hạn chế uống đồ uống có ga. Một nghiên cứu quan sát cho thấy nước ngọt có ga làm tăng các triệu chứng trào ngược axit gia tăng.

Ngoài ra, các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy uống nước có ga hoặc cola tạm thời làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới, so với uống nước thường.

Lý do chính là khí carbon dioxide trong đồ uống có ga, khiến mọi người ợ hơi thường xuyên hơn, có thể làm tăng lượng axit thoát vào thực quản.

9. Đừng uống quá nhiều nước ép cam quýt

Trong một nghiên cứu trên 400 bệnh nhân GERD, 72% báo cáo rằng nước cam hoặc bưởi làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit.

Độ axit của trái cây họ cam quýt không phải là yếu tố duy nhất góp phần làm tăng trào ngược axit mà nước cam có độ pH trung tính làm nặng thêm các triệu chứng.

Vì nước ép cam quýt không làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới, nên có khả năng một số thành phần của nó gây kích thích niêm mạc thực quản, làm cho chứng ợ nóng.

10. Cân nhắc ăn ít sô cô la

Một nghiên cứu nhỏ, cho thấy rằng uống 120 ml xi-rô sô cô la làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới. Một nghiên cứu có kiểm soát khác cho thấy uống đồ uống sô cô la làm tăng lượng axit trong thực quản, so với giả dược.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có bất kỳ kết luận chắc chắn nào về tác dụng của sô cô la đối với các triệu chứng trào ngược. Tuy nhiên, bệnh nhân GERD nên tránh hoặc hạn chế ăn hoặc uống sô cô la.

11. Tránh bạc hà

Bạc hà là loại thảo mộc phổ biến được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, kẹo, kẹo cao su, nước súc miệng và kem đánh răng.

Một nghiên cứu trên bệnh nhân mắc GERD không tìm thấy bằng chứng nào về tác dụng của bạc hà đối với cơ thắt thực quản dưới.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng bạc hà liều cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit, do bạc hà kích thích bên trong thực quản.

Vì thế nếu bạn cảm thấy bạc hà làm cho chứng ợ nóng nặng hơn hãy tránh nó.

12. Nâng cao đầu giường

Một số người gặp các triệu chứng trào ngược trong đêm, có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ và gây khó ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân nâng đầu giường có các triệu chứng và triệu chứng trào ngược ít hơn đáng kể, so với những người ngủ mà kê đầu giường.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã kết luận rằng nâng đầu giường là một chiến lược hiệu quả để giảm các triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng vào ban đêm.

13. Không ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ

Những người bị trào ngược axit thường được khuyên nên tránh ăn trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy ăn gần giờ đi ngủ có liên quan đến các triệu chứng trào ngược lớn hơn đáng kể khi mọi người đi ngủ. Tuy nhiên, nó cũng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.

14. Đừng ngủ nghiêng về bên phải

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ bên phải có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược vào ban đêm.

Lý do thực quản nối vào bên phải của dạ dày khi bạn ngủ bên trái cơ thắt thực quản dưới nằm trên mức axit dạ dày. Ngược lại, khi bạn nằm nghiêng bên phải, axit dạ dày bao phủ cơ thắt thực quản dưới. Điều này làm tăng nguy cơ rò rỉ axit qua thực quản và gây ra trào ngược.

Trên đây là 14 cách trị trào ngược axit dạ dày tại nhà hi vọng những chia sẽ hay sẽ hữu ích chúc bạn áp dụng thành công.

5/5 - (2 votes)

Viết Bình Luận

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng