[Top 10] Cách Trị Đầy Hơi Sau Khi Ăn Tại Nhà Nhanh

Đầy hơi sau khi ăn thường được gây ra do dư thừa khí trong dạ dày hoặc rối loạn trong sự chuyển động của các cơ của hệ thống tiêu hóa. Nói một cách khác đầy hơi liên quan đến lượng chất rắn, chất lỏng hoặc khí quá mức trong hệ thống tiêu hóa.

Đầy hơi thường có thể gây đau, khó chịu và cảm giác chướng bụng. Tuy nhiên, ở một số người, đầy hơi chủ yếu là do tăng độ nhạy như có áp lực tăng lên trong bụng.

cach tri day hoi tai nha

Cách trị hết đầy hơi tại nhà hiệu quả

11 cách trị hết đầy hơi tại nhà hiệu quả hoặc giảm rẽ rệt đã được chứng minh.

1. Đừng ăn quá nhiều một lúc

Ăn quá nhiều một lúc có thể gây cảm thấy như bị đầy hơi. Nếu bạn đang ăn những bữa ăn lớn và có xu hướng cảm thấy không thoải mái sau đó, thì hãy thử những phần nhỏ hơn. Tức từ ngày 3 bữa có thể chia làm 4 hoặc 5 hoặc 6 bữa.

Nhai thức ăn thật kỹ có thể có tác dụng gấp 02 lần. Nhai kỹ làm giảm lượng không khí nuốt vào thức ăn một nguyên nhân gây đầy hơi.

2. Loại trừ thực phẩm bị dị ứng và không dung nạp 

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp là tương đối phổ biến. Khi bạn ăn thực phẩm mà bạn không dung nạp có thể gây ra sản xuất khí dư thừa, đầy hơi và các triệu chứng khác.

Dưới đây là một số thực phẩm và thành phần phổ biến để xem xét:

Lactose: Không dung nạp Lactose có liên quan đến nhiều triệu chứng tiêu hóa, bao gồm đầy hơi. Lactose là carbohydrate chính trong sữa.

Fructose: Không dung nạp fructose có thể dẫn đến đầy hơi.

Trứng: Khí và đầy hơi là triệu chứng phổ biến của dị ứng trứng.

Lúa mì và gluten: Nhiều người không dung nạp gluten, một loại protein trong lúa mì, lúa mạch và một số loại ngũ cốc khác. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác nhau đối với tiêu hóa, bao gồm đầy hơi.

Cả Lactose và fructose thuộc nhóm FODMAPs. Không dung nạp FODMAP là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đầy hơi và đau bụng.

3. Tránh nuốt không khí và khí

Có hai nguồn khí trong hệ thống tiêu hóa.

Một là khí được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột.

Hai, không khí hoặc khí được nuốt khi bạn ăn hoặc uống. Thực phẩm tạo ra khi nhiều nhất là đồ uống có ga như soda hoặc nước ngọt.

Chúng chứa bong bóng với carbon dioxide, một loại khí có thể được giải phóng khỏi chất lỏng sau khi nó đến dạ dày.

Nhai kẹo cao su, uống qua ống hút và ăn trong khi nói chuyện hoặc trong khi nhai vội vàng cũng có thể dẫn đến tăng lượng không khí nuốt vào.

4. Không ăn thực phẩm tạo ra khí

Một số thực phẩm giàu chất xơ có thể khiến người ta sản xuất một lượng lớn khí.

Thực phẩm tạo ra nhiều khí như các loại đậu như đậu và đậu lăng, một số loại ngũ cốc nguyên hạt.

Để biết những thực phẩm nào tạo ra nhiều khí cho cơ thể hãy chuẩn bị một cuốn nhật ký và ghi chép lại các loại thực phẩm có xu hướng làm cho bạn trở nên khó tiêu hoặc đầy hơi.

Thực phẩm béo cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và làm rỗng dạ dày và gây đầy bụng vì thế hãy thử ăn ít đậu và thực phẩm béo.

5. Thử chế độ ăn kiêng FODMAP thấp

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất trên thế giới. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đầy hơi, đau bụng, khó chịu, tiêu chảy và / hoặc táo bón.

Phần lớn bệnh nhân IBS bị đầy hơi, và khoảng 60% trong số họ báo cáo đầy hơi là triệu chứng tồi tệ nhất của họ, ghi điểm thậm chí cao hơn đau bụng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng carbohydrate khó tiêu được gọi là FODMAP có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân IBS.

Một chế độ ăn ít FODMAP đã được chứng minh có thể giảm đáng kể các triệu chứng như đầy hơi, ít nhất là ở bệnh nhân IBS.

Dưới đây là một số thực phẩm FODMAP cao phổ biến :

+ Lúa mì

+ Hành

+ Tỏi

+ Bông cải xanh

+ Cải bắp

+ Súp lơ

+ Atisô

+ Đậu

+ Táo

+ Lê

+ Dưa hấu

6. Rượu đường

Rượu đường thường được tìm thấy trong thực phẩm không đường và kẹo cao su.

Những rượu đườngnày thường được coi là lựa chọn thay thế an toàn cho đường. Tuy nhiên, rượu đường có thể gây ra vấn đề tiêu hóa nếu tiêu thụ số lượng nhiều. Khi các vi khuẩn trong ruột già tiêu hóa  rượu đường có thể tạo ra khí.

Rượu đường thực sự là FODMAPs, vì vậy rượu đường được loại trừ trong chế độ ăn ít FODMAP.

Cố gắng tránh các loại rượu đường như xylitol, sorbitol và mannitol. Rượu erythritol đường có thể được dung nạp tốt hơn so với những người khác, nhưng nó cũng có thể gây ra vấn đề tiêu hóa nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

7. Uống bổ sung enzyme tiêu hóa

Một số sản phẩm không kê đơn cũng có thể giúp giảm đầy hơi, chẳng hạn như các enzyme bổ sung có thể giúp phá vỡ carbohydrate khó tiêu.

Những người đáng chú ý bao gồm:

Lactase: Một loại enzyme phá vỡ đường sữa, rất hữu ích cho những người không dung nạp đường sữa.

Beano: Chứa enzyme alpha-galactosidase, có thể giúp phá vỡ carbohydrate khó tiêu từ các loại thực phẩm khác nhau.

8. Đừng bị táo bón

Táo bón là một vấn đề tiêu hóa rất phổ biến, và có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy táo bón thường có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đầy hơi.

Tiêu hoá nhiều chất xơ hòa tan thường được khuyến khích ăn khi bị táo bón. Tuy nhiên, việc tăng cường chất xơ cần được thực hiện một cách thận trọng đối với những người đầy hơi, bởi vì chất xơ thường có thể làm tình trạng đầy hơi nặng hơn.

Đầy hơi do táo bón hãy thử uống nhiều nước hơn hoặc tăng hoạt động thể chất, cả hai đều có thể có hiệu quả chống táo bón.

9. Uống Probiotic

Khí được sản xuất bởi vi khuẩn trong ruột là tác nhân chính gây đầy hơi.Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau cư trú ở đó, và chúng có thể khác nhau giữa các cá thể.

Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng một số bổ sung men vi sinh có thể giúp giảm sản xuất khí và đầy hơi ở những người có vấn đề về tiêu hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy chế phẩm sinh học có thể giúp giảm khí, nhưng không phải là triệu chứng đầy hơi.

10. Dầu bạc hà

Đầy hơi cũng có thể được gây ra bởi sự thay đổi chức năng của các cơ trong đường tiêu hóa. Các loại thuốc được gọi là thuốc chống co thắt, có thể giúp giảm co thắt cơ bắp.

Dầu bạc hà là một chất tự nhiên được cho là hoạt động theo cách tương tự. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng khác nhau ở bệnh nhân IBS, bao gồm đầy hơi.

Nếu bạn áp dụng các biện pháp trên không giảm đầy hơi, mà chứng đầy hơi vẫn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hoặc trở nên tồi tệ hơn rất nhiều, hãy đến đi khám bác sĩ.

5/5 - (2 votes)

Viết Bình Luận

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng