Hướng Dẫn Nấu Các Món Nấu Với Cá Lóc Chăm Bệnh Dạ Dày

Cá lóc có hàm lượng protein cao nhất so với các cá khác. Cá lóc phổ biến ở vùng biển Indonesia, Việt Nam vì loại cá này sống nhiều hơn ở sông, hồ và đầm lầy. Cá lóc sống ở một nơi mà nước cạn gần như khô. Cá lóc ít di chuyển trường hợp di chuyển qua chỗ khác cá lóc thường đi vào buổi tối bằng cách nhảy xung quanh trên mặt đất.

cac mon nau ca loc cho nguoi benh da day

Hàm lượng dinh dưỡng của cá lóc

Từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thu được bằng chứng cho thấy 100 gram cá lóc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau như:

+ Calo: 69 calo

+ Protein: 25,2 gram

+ Chất béo: 1,7 gram

+ Sắt: 0,9 miligam

+ Canxi: 62 miligam

+ Phốt pho: 76 miligam

+ Vit.A : 150 miligam

+ Vit.B: 0,04 miligam

+ Nước: 69 gram

Hàm lượng chất dinh dưỡng là những gì làm cho cá lóc trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn cải thiện dinh dưỡng của thai nhi hoặc phụ nữ mang thai, trẻ em và người lớn. Cá lóc có kết cấu thịt rất mềm và rất ngon với nhiều món ăn. Sử dụng cá lóc một cách thường xuyên sẽ mang lại sức khỏe ổn định.

Tác dụng của cá lóc

Có rất nhiều lợi ích khi ăn cá lóc dưới đây là 10 lợi ích của cá lóc mang lại

1. Sự hình thành và tăng trưởng cơ bắp

Cá lóc Chứa hàm lượng protein cao hơn mức protein trong cá lóc và cá chép / cá rô phi. Nhưng vẫn tương đương với protein có trong cá. 100 gram cá lóc có thể thu được 25,2 gram protein. Hãy thử so sánh hàm lượng protein cho mỗi 100 gram có trong gà chỉ 18,2 gram, chỉ có 18,8 gram thịt bò và trứng chỉ có 12,8 gram. Hàm lượng protein cao sẽ có lợi cho cơ thể vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình hình thành cơ bắp trên cơ thể.

2. Tăng tốc chữa lành vết thương

Thịt cá lóc cũng chứa hàm lượng albumin rất cao, albumin là một loại protein rất cần thiết trong quá trình chữa lành vết thương trong cơ thể.

3. Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Chất albumin cũng phục vụ để duy trì sự ổn định của sự điều tiết chất lỏng trong cơ thể. Nếu tình trạng mức chất lỏng cơ thể giảm, protein đi vào cơ thể sẽ bị phá vỡ khiến cơ thể không thể hoạt động bình thường. Ăn cá lóc giúp cung cấp hàm lượng albumin bình thường trong cơ thể đạt 60%.

4. Tiêu hóa khỏe mạnh

Cá lóc có cấu trúc thịt mềm nên rất dễ tiêu hóa nhờ cá lóc có protein collagen thấp hơn mức protein trong thịt gia súc ở vùng đất khác. Chỉ 3% đến 5% tổng hàm lượng protein của collagen.

5. Chữa bệnh

Có thể sử dụng cá lọc trong quá trình điều trị bệnh sẽ giúp quá trình chữa lành các bệnh khác nhau như viêm gan, nhiễm trùng phổi, thương hàn, tiểu đường, đột quỵ, v.v.

6. Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng, trẻ mới biết đi, trẻ em và phụ nữ mang thai ăn cá lóc cải thiện rất nhiều vì chỉ riêng 100 gram cá lóc là đủ để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

7. Giúp chữa bệnh cho trẻ tự kỷ

Cá lóc có các hợp chất có thể phục vụ giúp chữa bệnh ở người tự kỷ.

8. Đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật

Cá lóc có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương sau phẫu thuật nhờ do hàm lượng albumin cao trong cá lóc, vì vậy nhanh chóng có thể hỗ trợ sự hình thành các tế bào và mô mới trong cơ thể đã bị phá hủy.

9. Giúp giảm sưng

Ngoài việc chữa lành vết thương, hàm lượng albumin trong cá đủ cao cũng có thể giúp khắc phục tình trạng sưng tấy xảy ra trong cơ thể.

10. Tăng sức bền

Việc ăn những loại cá như cá lóc sẽ khiến cơ thể giảm mắc các bệnh khác nhau do thay đổi do thời tiết hoặc các yếu tố khác.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu việc sử dụng cá lóc để chế biến thức ăn cho người bệnh dạ dày, có 2 món thường được sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh dạ dày: cá lóc sa nhân và cá lóc chưng đinh hương.

Cá lóc nấu sa nhân

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu:

– Cá lóc (cá sống): 500g

– Sa nhân: 20g

– Rượu chát: 10g

– Gừng: 10g

– Hạt nêm: 3g

– Dầu ăn: 30g

– Tiêu bột: 3g

Cách làm

Hướng dẫn từng bước nấu cá lóc sa nhân

Bước 1: Sa nhân rửa sạch, tán dập.

Bước 2: Cá làm sạch, bỏ nội tạng, vi, vảy.

Bước 3: Gừng xắt lát, hành cắt ngắn.

Bước 4: Cho sa nhân, cá, gừng, hành, rượu vào nồi cùng với 2,5 lít nước. Dùng lửa lớp nấu cho sôi lên rồi bớt lửa nấu riu riu khoảng 30 phút, nêm hạt nêm, muo. dầu ăn, tiêu bột vào là được.

Dùng ăn nóng trong bữa cơm.

Công dụng

Món cá lóc nấu sa nhân có tác dụng bổ khí huyết, khử hàn, ôn tỳ dưỡng vị. Có ích ở người đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn.

Cá lóc chưng đinh hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Cá lóc: 500g

– Đậu khấu: 20g

– Đinh hương: 10g

– Rượu chát: 10g

– Gừng: 10g

– Hành: 10g

– Muối, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước tương, tiêu bột

Cách làm

Hướng dẫn nấu món cá lóc đinh hương đậu khấu cho người đau dạ dày

Bước 1: Đậu khấu, đinh hương tán bột, để sẵn.

Bước 2: Cá làm sạch mổ bỏ nội tạng, vây, vi, rửa sạch.

Bước 3: Gừng cắt sợi, hành cắt khúc.

Bước 4: Cá để vào thau, cho bột đậu khấu, đinh hương, gừng, hành, rượu, hạt nêm, muối, tiêu bột, ướp 30 phút. Đặt cá vào thố, đặt vào nồi chưng cách thủy với lửa lớn khoảng 15 phút là được.

Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.

Công dụng

Món cá lóc nấu định hương đậu khấu có tác dụng bổ trung khí, dưỡng huyết, khử hàn, ôn tỳ hòa vị. Có ích cho người dau dạ dày thể tỳ vị hư hàn.

Xem thêm: Các món canh bổ dạ dày

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng