[Điểm Mặt] Các Món Nên – Không Nên Ăn Cho Người Viêm Loét Dạ Dày

Viêm dạ dày là một tình trạng tiêu hóa liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng bao gồm khó tiêu, đau dạ dày, buồn nôn và ợ hơi thường xuyên. Thay đổi chế độ ăn uống có thể góp phần giảm tình trạng viêm loét dạ dày.

Có nhiều loại khác nhau và nguyên nhân gây viêm dạ dày. Một nguyên nhân phổ biến là nhiễm vi khuẩn hp (Tiếng anh là Helicobacter pylori). Các nguyên nhân khác bao gồm sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), uống nhiều rượu và một số bệnh viêm nhiễm như bệnh Crohn.

Một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm hp, và một số thói quen ăn kiêng có thể gây ra xói mòn niêm mạc dạ dày hoặc làm nặng thêm các triệu chứng viêm dạ dày. Một người bị viêm dạ dày có thể khó ăn, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng và giảm cân không mong muốn.

Viêm dạ dày không được điều trị có thể dẫn đến loét, đau dai dẳng và chảy máu. Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể đe dọa tính mạng. Dạ dày mãn tính viêm cũng làm tăng nguy cơ của ung thư dạ dày.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào một số thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày dạ dày.

cac mon an tot cho nguoi viem loet da day

Các món ăn cho người viêm loét dạ dày là gì?

Không có chế độ ăn uống cụ thể có thể điều trị viêm loét dạ dày, nhưng ăn một số món ăn sau có thể giúp cải thiện các triệu chứng hoặc giữ cho bệnh viêm loét dạ dày không bị nặng hơn. Thay đổi chế độ ăn uống, ví dụ, có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và kiểm soát viêm.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa viêm dạ dày

Trà xanh và trái cây và rau quả tươi có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi viêm dạ dày. Đây là những nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể giúp tránh tổn thương tế bào và bệnh tật bằng cách giảm mức độ các hợp chất không ổn định được gọi là gốc tự do trong cơ thể.

Thực phẩm có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn hp và giảm viêm dạ dày và hình thành loét như súp lơ, đu đủ, bắp cải, củ cải và các loại rau tương tự khác.

Các loại quả người viêm loét dạ dày nên ăn

Bị viêm loét dạ dày nên ăn các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi và dâu tây, nghệ, một loại gia vị nhẹ có thể có đặc tính chống viêm, chất chống oxy hóa cũng có thể giúp ngăn ngừa một loạt các bệnh khác.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

Hãy ăn nhiều trái cây tươi, rau và các thực phẩm thực vật giàu chất chống oxy hóa và tránh thực phẩm chế biến và bất kỳ thực phẩm có nhiều chất béo. muối hoặc đường.

thuc pham tot cho nguoi viem loet da day

Thực phẩm giúp điều trị viêm dạ dày

Hai loại thực phẩm có thể giúp điều trị viêm dạ dày là bông cải xanh và sữa chua.

Bông cải xanh chứa một hóa chất gọi là sulforaphane, có đặc tính kháng khuẩn. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ chống ung thư. Vì lý do này, ăn mầm bông cải xanh có thể giúp giảm hoặc ngăn ngừa viêm dạ dày và giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu xuất bản năm 2009, cho thấy những người tham gia bị nhiễm hp đã ăn 70 gram – hơn nửa cốc – mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 8 tuần có mức độ nhiễm trùng và viêm thấp hơn so với những người không ăn bông cải xanh.

Vào năm 2006, một nhóm nghiên cứu khác đã điều tra xem việc ăn khoảng 2 cốc sữa chua chứa men vi sinh hàng ngày trước khi sử dụng kết hợp kháng sinh có thể tăng khả năng của thuốc để chống nhiễm trùng hp kháng thuốc hay không.

Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia ăn sữa chua và kháng sinh có xu hướng loại bỏ nhiễm trùng hiệu quả hơn so với những người chỉ dùng kháng sinh.

Lời khuyên về chế độ ăn uống giúp kiếm soát viêm loét dạ dày tốt hơn

Những thay đổi chế độ ăn uống sau đây có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát viêm loét dạ dày:

1. Ăn ít nhưng thường xuyên: Ăn 5 hoặc 6 bữa nhỏ hơn trong suốt cả ngày thay vì 3 bữa lớn, giúp giảm sản xuất axit dạ dày.

2. Kiểm soát cân nặng: Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ phát triển viêm dạ dày vì thế trường hợp bị béo phì hãy cố gắng giảm cân để giảm nguy cơ viêm dạ dày và các vấn đề sức khỏe liên quan khác.

3. Sử dụng thuốc kháng axit: các loại thuốc có thể giúp giảm triệu chứng nhưng cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

4. Các chất bổ sung: Một số chất bổ sung chế độ ăn uống như axit béo omega-3 và men vi sinh, có thể làm giảm tác động của viêm dạ dày. Không nên bổ sung thêm sắt vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.

Các thực phẩm cần tránh đối với người viêm loét dạ dày

Thực phẩm món ăn dưới đây người viêm loét dạ dày không nên ăn hoặc cố gắng tránh để giảm nguy cơ bệnh nặng thêm:

1. Các món ăn có vị cay

2. Rượu

3. Thực phẩm có tính axit

4. Các món chiên

Một số thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm dạ dày

Theo nghiên cứu, một người có thể dễ bị viêm dạ dày hơn nếu thường xuyên ăn những món ăn từ các loại thực phẩm dưới đây:

1. Thịt đỏ

. Thịt chế biến

3. Thực phẩm được ngâm, sấy khô, ướp muối hoặc hun khói

4. Thực phẩm các món ăn mặn

5. Thực phẩm, các món ăn giàu chất béo

6. Rượu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm mặn và chất béo có thể thay đổi niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn nhiều muối có thể làm thay đổi các tế bào trong dạ dày, khiến chúng dễ bị nhiễm khuẩn hp hơn .

Uống nhiều rượu cũng có thể góp phần gây viêm dạ dày và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, gây xói mòn niêm mạc dạ dày.

 Lời khuyên về lối sống khác đối với những người bị viêm loét dạ dày

Để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát viêm dạ dày tốt hơn hãy thử:

1. Bỏ thuốc lá: Hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm và ung thư miệng, thực quản và ung thư dạ dày.

2. Giảm căng thẳng: Mức độ căng thẳng cao có thể kích hoạt sản xuất axit dạ dày, có thể làm nặng thêm các triệu chứng và viêm.

3. Chỉ uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ: Sử dụng NSAID thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm các triệu chứng viêm dạ dày.

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng