Buồn Nôn Có Nên Uống Nước Trà Gừng [Tiết Lộ 3 Mẹo Hay]

Buồn nôn có nên uống nước gừng

Gừng đã được trồng như một loại gia vị từ thời cổ đại, người ta đã sử dụng nó để hỗ trợ tiêu hóa và giảm buồn nôn, cũng như sử dụng nó để điều trị một loạt các bệnh khác. Vào thời trung cổ, loại gia vị này thậm chí còn được quảng bá như là một phương pháp dự phòng cho bệnh dịch hạch. Vào cuối những năm 1800, các nhà nhập khẩu chiết xuất gừng Jamaica đã quảng cáo nó như một phương thuốc chữa bệnh tả, sốt, nhức đầu, thấp khớp, sốt và khuyết tật thần kinh cũng như các vấn đề tiêu hóa.

Gừng làm dịu dạ dày vì nó có chứa hợp chất gingerol, được chuyển đổi thành một loại hợp chất khác mà một nhóm gọi là shogaols. Shogaols làm thư giãn đường tiêu hóa bằng cách ngăn chặn các thụ thể gây buồn nôn giống như thuốc chống buồn nôn.

buon non co nen uong nuoc tra gung

Sử dụng gừng như thế nào để giảm buồn nôn có hiệu quả?

Ngoài việc sử dụng nước gừng để giảm chứng buồn nôn nhờ một hợp chất 6-gingerol, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng gừng còn có tác dụng với các triệu chứng sau:

1. Ốm nghén

Nhiều phụ nữ thấy rằng gừng như một phương thuốc tự nhiên khi họ đang trong giai đoạn ốm nghén sớm khi mang thai. Đây là cách điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng buồn nôn và nôn khi mang thai.

2. Say tàu xe

Một thì nghiệm trên 13 tình nguyện viên, họ đã quay trong một cái trống trong 15 phút để gây buồn nôn. Những người tham gia uống nước gừng trước khi thử nghiệm đã bớt buồn nôn và hồi phục nhanh hơn những người không dùng.

3. Hóa trị

Một tác dụng phụ nổi tiếng của hóa trị liệu là buồn nôn, và thuốc buồn nôn thường không hiệu quả. Có tới 70% bệnh nhân hóa trị vẫn phải vật lộn với buồn nôn, ngay cả sau khi dùng thuốc. Một nghiên cứu trên 500 phụ nữ đang trải qua hóa trị ung thư vú cho thấy gừng có hiệu quả trong điều trị buồn nôn. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thậm chí chỉ cần uống muỗng cà phê bột gừng đã giúp giảm buồn nôn đáng kể.

4. Hậu phẫu

Bất kể bạn phuẫ thuật gì nhưng sau mỗi cuộc phẩu thuật đều xuất hiện triệu chứng  buồn nôn và nôn. Thống kê sáu nghiên cứu dùng nước gừng để điều trị buồn nôn sau phẫu thuật đều cho kết quả tốt. Đối với những bệnh nhân khó ăn, nhưng bị buồn nôn, gừng có thể là phương thuốc phù hợp .

Mẹo để tận dụng tối đa tác dụng của gừng (trà gừng, nước gừng, bột gừng)

Nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn, bạn có thể muốn thoát khỏi nó càng sớm càng tốt. Có nhiều cách để tận dụng tối đa gừng để điều trị chứng buồn nôn.

Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên cho việc sử dụng gừng như một phương thuốc cho bệnh tật dưới đây:

1. Chọn gừng tươi

Hầu hết các loại thuốc y học cổ truyền, bao gồm Ayurveda và Y học cổ truyền Trung Quốc, đều dùng rễ gừng tươi để có tác dụng chữa bệnh tiêu hóa. Kinh nghiệm và quan sát qua nhiều thế hệ đều thấy rằng gừng tươi mạnh hơn là ở dạng khô.

Gừng tươi có nhiều 6-gingerol, thành phần chống buồn nôn trong gừng, hơn là khô. Cũng lưu ý rằng nghiên cứu tương tự cho thấy vỏ có lượng 6-gingerol cao nhất, vì vậy giữ gừng còn nguyên vẹn có thể là cách tốt nhất chống buồn nôn.

Hãy dùng gừng tươi để có phương thuốc chống buồn nôn mạnh nhất. Theo truyền thống, mọi người sẽ nhai gừng để chữa buồn nôn, nhưng điều đó có thể quá khó đối với bạn. Có nhiều cách khác mà bạn có thể sử dụng gừng tươi. Ví dụ, hãy thử pha một tách trà gừng.

Lưu ý: Gừng sấy khô hoặc bột vẫn có tác dụng vì thế nếu không có gừng tươi bạn vẫn có thể loại gừng này để giúp giảm buồn nôn.

2. Đừng uống quá nhiều

Uống nước gừng quá nhiều có thể làm tình trạng nặng hơn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm ợ hơi, đầy hơi, các vấn đề tiêu hóa, ợ nóng và tăng buồn nôn. Nếu bạn thấy rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này, hãy thử cắt giảm và bắt đầu uống một lượng gừng nhỏ hơn.

Một số nghiên cứu đã  chỉ ra rằng chỉ cần sử dụng một ¼ muỗng cà phê gừng khô là có hiệu quả chống buồn nôn ngay, vì vậy hãy sử dụng gừng một cách hợp lý.

3. Ăn gừng trong một bữa ăn

Đối với một số người, ngay cả với ăn một lượng gừng nhỏ nhưng, họ vẫn cảm thấy rằng hương vị quá mạnh khiến ho buồn nôn. Trong trường hợp này, tốt nhất nên dùng gừng chung trong bữa ăn.

Thực phẩm không chỉ có thể làm cho việc ăn hay uống gừng thoải mái hơn, mà còn có thể giúp giảm buồn nôn. Nếu bạn thấy rằng bạn khó tiêu hóa sau khi ăn, thì hãy ăn gừng với bữa ăn để giúp giảm buồn nôn và phá vỡ tiêu thụ thức an9 tốt hơn.

Gừng được biết là kích hoạt tuyến nước bọt, đây là bước đầu tiên trong việc tiêu hóa bữa ăn. Điều này có nghĩa là thức ăn dễ bị phá vỡ trong dạ dày, qua đó cũng có thể giúp giảm buồn nôn.

4.9/5 - (14 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chat Zalo
Gọi Đặt Hàng